Khách hàng? Sếp hoặc HR partner của khách hàng – trong trường hợp hợp đồng coaching được tài trợ bởi bên thứ 3? 

Câu trả lời của mình là: Coach! 

Mình không viết nhầm hoặc đùa đâu. Để có được câu trả lời này, mình đã phải trả nhiều cái giá rất đắt mà chỉ một vài người bạn rất thân và em bác sỹ siêu có tâm của mình mới hiểu được. 

Khách hàng của sản phẩm coaching thường có hai nhóm chính: công ty và khách hàng cá nhân. Khách hàng cá nhân thường chỉ rảnh vào cuối tuần hoặc sau giờ làm việc tầm sau 7 giờ tối. Công ty thì làm việc vào ngày thường. 

Thời gian đầu mình vẫn giữ thói workaholic, làm việc bất kể giờ giấc, ai chọn giờ nào cũng nhận. Ban ngày không có khách hàng thì lao vào học, rèn luyện các kỹ năng. Tối đến hoặc cuối tuần thì coach khách hàng. Hậu quả là sức khỏe xuống dốc trầm trọng. Có một dạo mình phải dừng công việc vô thời hạn để hồi phục sức khỏe, không dám nghĩ đến bất cứ mục tiêu nào. 

Một lần mệt mỏi quá mình tự hỏi: Nếu không phải lo nghĩ, mong cầu bất cứ điều gì, mình sẽ chọn sống một cuộc sống ra sao? Câu trả lời đến rất nhanh nhưng để có thể hành động lại cần một sự can đảm lớn.

Để có thể sống cuộc sống mình mong muốn, mình phải chấp nhận có thể phải làm mất lòng một số khách hàng vì không thể chìu theo lịch làm việc của họ. Thu nhập cũng sẽ giảm vì không nhận được nhiều hợp đồng cùng lúc khi ‘mùa vụ’ ập đến. 

May thay là các bạn khách hàng cũ khi quay lại chỉ ngạc nhiên nhưng đều thông cảm. Một số bạn khách hàng mới phải chịu khó chờ thêm một thời gian vì mỗi ngày mình không gặp nhiều hơn hai bạn. Hầu hết các bạn đều vui vẻ, chỉ duy nhất một trường hợp bị giận vì mình không gặp trong giờ ăn trưa. Dễ thương nhất là các đối tác HR mình được làm việc cùng. Ai nấy đều vui vẻ cho mình một ngày nghỉ xen kẻ những ngày có workshop. 

Và đây là cuộc sống mình mong chờ: sáng dậy thật sớm khi mà các bạn gà còn chưa gáy. Ngồi thiền xong chuẩn bị tập thể dục thì bầy chim sẻ mới tỉnh ngủ. Chạy bộ, ăn sáng, tưới cây xong là năng lượng tràn đầy, sẵn sàng gặp bạn khách hàng đầu tiên trong ngày. Coach xong là nhất quyết đứng dậy ra vườn chăm các cây non, không vương vấn về những vấn đề hóc búa. Tâm trí có an yên thì câu hỏi màu nhiệm cho những lần sau mới đến. Mà các em cây non hình như cũng hiểu chuyện lắm. Mỗi lần mình nhức đầu, ra ngồi cạnh chăm sóc chúng một hồi là bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết. Chiều tối được dành cho việc đọc sách, viết lách và thiền tập. 

Sau khi được sống cuộc sống trong mơ, mình cảm nhận được an yên, hạnh phúc và thật nhiều niềm vui mỗi ngày. Năng lượng của mình luôn được giữ ở mức cao và ổn định. Rồi mọi thứ dường như trở nên dễ dàng hơn và có thể đo lường rõ ràng bằng những nụ cười rạng rỡ của khách hàng. 

Ngày xưa đi làm, lỡ có ốm, có mệt, nhức đầu một tí cũng không sao. Giờ làm coach, mệt mỏi một chút là ảnh hưởng ngay đến hiệu quả làm việc mà mỗi giờ, mỗi phút coaching lại là một khoản đầu tư không hề nhỏ của khách hàng. 

Do đó, sức khỏe thể chất và tinh thần của người Coach là điều quan trọng hàng đầu. Nếu mình thật khoẻ, thật an yên thì khách hàng sẽ nhanh nhanh đạt được mục tiêu của họ. Ưu tiên chăm sóc bản thân chính là yêu quí và trân trọng khách hàng – đây là bài học mình chân thành chia sẻ cho các bạn chuẩn bị bước vào hành trình nhiều ý nghĩa này.  

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach

#HowOntologicalCoachingCanHelp

P.S.: Hiện nay mình chưa ưu tiên thời gian cho mảng đào tạo hoặc mentoring cho các bạn quan tâm đến việc hành nghề coaching. Những chia sẻ trên FB là trải nghiệm và hiểu biết của mình. Nếu các bạn có thắc mắc, vui lòng comment câu hỏi sau mỗi bài post, mình sẽ trả lời trong phạm vi hiểu biết. Hiện tại mình không có thời gian để trả lời riêng hoặc gặp riêng từng bạn. Chân thành cảm ơn!