“Trưa nay ăn gì?” là câu hỏi kinh điển mỗi khi cái đồng hồ “bụng” của mình sôi réo báo 12 giờ trưa hoặc khi mấy đứa đồng nghiệp đi ngang gõ vào lưng ghế nháy mắt “Thảo, ăn trưa không?”

Rồi thì hoặc là mình, hoặc là cả bọn cùng “động não” và “biểu quyết” xem ẩm thực của quốc gia nào sẽ được chui vào bụng: món Thái chua cay, cơm trộn Hàn quốc hay bánh mì Việt Nam? Nhưng có thật là chỉ có mấy đứa tụi mình đã ra quyết định chọn thực đơn? Câu trả lời tình cờ đến với mình qua một biến cố của “tuổi tác”. =))

Cách đây vài năm cái bao tử bắt đầu có tuổi của mình kiên quyết từ chối một số món như đồ chiên xào (hễ ăn vào là khát nước dai dẳng rất khó chịu), thịt động vật (mỗi lần ăn xong giống như ăn một cục đá, nó nằm ì một chỗ không chịu tiêu, người mệt mỏi chẳng thể làm việc gì được)… Tất cả những đứa bạn thân sẽ biết đây là những món vô cùng khoái khẩu của mình. Đi ăn thể nào trên bàn cũng phải có những món này. Mình đã không ít hơn một lần nói đùa: “Nếu ai hỏi mình đạo gì, mình sẽ nói mình đạo thịt”. =))

Chắc hẳn bạn đã trải nghiệm được ăn một bữa ăn ngon và cảm thấy sung sướng vô cùng cho dù ngày đó chẳng được sếp khen hay đạt được một thành tích nào cả. Đó là niềm vui có được từ ẩm thực. Thử tưởng tượng một ngày nào đó bạn không còn được ăn tất cả những món mình yêu thích, nó sẽ kinh khủng đến mức nào và điều đó đã xảy đến với mình.

Một trưa nọ, thấy mình đang trệu trạo ngồi nhai rau luộc như bò nhai cỏ, Hoài niệm kéo ghế đến ngồi kế bên. Nó liếc mắt nhìn chén cơm đậu và đĩa rau luộc với ánh mắt ái ngại “Thương bạn ghê luôn. Nhớ hồi xưa được ăn bao nhiêu là món ngon như bún măng vịt, cá nục chiên giòn rụm, hột vịt lộn chấm muối tiêu, rồi lại gà rán giòn tan…”

Hạnh phúc từ đâu ào đến: “Lần đầu tiên Thảo nó ăn bún măng vịt là được bà nội nấu nè. Sau này mỗi lần ăn món này là mình thấy ấm lòng ghê luôn á. Bà nội chỉ nấu món này vào cuối tuần. Cả nhà quây quần xì xụp húp nước lèo ngon ơi là ngon. Nhóc Tô chuyên môn bị lừa cho ăn cái cánh mà tưởng cái đùi. Haha.”

Tự hào chen ngang: “Hột vịt lộn là món bạn ăn làm cả nhà phải trầm trồ. Hồi đó bạn chừng 5-6 tuổi gì đó thôi. Bà nội luôn nói “Nó nhỏ xíu mà ăn được món này, giỏi ghê”.”

Yêu mến cũng góp chuyện “Không chỉ món cá nục chiên nha, rất nhiều thứ giòn giòn khác như bánh xèo, bánh mì, bánh bột chiên, thịt chiên… Hễ cái gì ba bạn thích là bạn cũng thích hết. Bạn muốn người ta nói mình giống ba mà”.

Vui sửa lưng Yêu mến “Trừ gà rán nha Yêu mến. Hồi xưa Thảo nó hay đi ăn với đám bạn thân. Mỗi khi có gì vui là cả đám đi ăn mừng bằng món này. Giờ chỉ cần nhìn thấy cái cửa hiệu bán gà rán là nó đã vui vui từ xa rồi á. Hihi”.

Ồ, thì ra đâu phải mình lựa chọn món ăn. Mỗi khi câu hỏi “muốn ăn gì” hiện lên trong não là ngay lập tức một dàn “quân sư quạt mo” đằng sau nhoi nhoi giành chọn món mà mình nào hay biết.

Khi đã quan sát được và đặt ý kiến của các bạn ấy sang một bên, tự nhiên mình thấy những món ăn mình từng yêu thích cũng bình thường. Thịt nhai một hồi rồi vị ngon từ gia vị tẩm ướp sẽ tan mất chỉ còn lại xớ thịt dai dai. Đồ chiên giòn rụm trong chốc lát rồi thì dư vị dầu mỡ sẽ còn dai dẳng trên đầu lưỡi, miệng thì khô khốc.

Khi mình chậm chầm nhai kỹ từng muỗng cơm gạo lứt nấu đậu, càng nhai mình càng cảm nhận được vị ngọt của cơm, vị béo của đậu. Bông cải, cà rốt, đậu bắp, nấm luộc càng nhai càng ngọt. Hậu vị thanh thanh giúp lưỡi có nhiều độ ẩm và bụng nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn.

Từ rau củ, mình đã sáng chế ra những món ăn luộc “kỳ lạ” như đậu bắp, cà rốt, nấm luộc cuốn bánh tráng với húng cây, rau răm, quế, diếp cá, đậu xanh hấp và bơ chín cây. Vị thanh và hương thơm nồng của rau củ, vị ngọt bùi của đậu xanh và béo ngậy của bơ ngon không cưỡng nổi.

Trong mỗi bữa ăn, mình nói chuyện vui với má, giúp má cũng cảm nhận được vị ngon, vị lành từ thực phẩm trên bàn ăn. Hai má con hay cười haha vì sự phối trộn “quái dị” của nhà mình. Rồi mình thấy Hạnh phúc, Tự hào, Vui, Yêu mến lại đến chơi. Hoài niệm thì chụp ảnh lưu giữ những tấm ảnh nhí nhố của cả bọn. Tụi nó nói không còn thèm món cũ và đã bắt đầu nghiện món mới. 😀

  1. “Ai” đang cùng chọn món với bạn mỗi ngày?
  2. Bạn có đang hài lòng với sự chọn lựa này?
  3. Nếu không, bạn sẽ làm gì để tạo ra một sự thay đổi cho chính mình?

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#loveYOURemotions