Bạn có quan sát thấy có những ngày bạn vẫn còn dư thừa năng lượng đi chơi, hàng quán với bạn bè/ đồng nghiệp hay đơn giản là được ngồi ăn một bữa tối ấm áp cùng gia đình, và cũng có những ngày mà bạn chỉ muốn lăn ngay ra ngủ một giấc đến sáng vì cơ thể chẳng còn chút năng lượng nào cả.

Sau vài năm quan sát và “được” trải nghiệm ảnh hưởng của các bạn cảm xúc trên chính cơ thể mình, mình ngờ ngợ nhận ra “những ai” đã hút cạn năng lượng của mình sau mỗi buổi coaching hoặc một ngày workshop. Mình không dám chia sẻ “phát hiện ghê gớm” này vì không chắc có đúng với người khác không. May quá đọc được bài viết của Emma Seppälätrên Harvard Business Review nên chia sẻ ngay với mọi người.

Các bạn cảm xúc có CƯỜNG ĐỘ CAO (High-intensity emotions) bao gồm nhóm khó chịu như Tức, Giận, Lo, Sợ… và dễ chịu như Hào hứng/ phấn khởi… chính là thủ phạm hút cạn năng lượng của chúng ta mỗi ngày. Có lẽ các bạn ngạc nhiên về sự có mặt của Hào hứng/ phấn khởi (Excitement) phải không? Lần tới mình sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình với bạn này. Trong bài hôm nay, mình muốn chia sẻ trải nghiệm của bản thân về các bạn cảm xúc khó chịu.

Với mình đó là một hành trình “lên bờ xuống ruộng” khá lâu trước khi mình có được nhận thức mới và quyết định sắp xếp lại lịch làm việc (chỉ gặp một khách hàng vào buổi sáng và một vào buổi chiều, workshops thì chỉ nhận một số lượng nhất định mỗi tuần) vì năng lượng dành cho những tương tác này quá nhiều. Khách hàng có chuyện nhức óc mới tìm đến mình và những chuyện hại não thì luôn đi cùng với các bạn cảm xúc khó chịu có cường độ cao. Có những hôm ngồi nghe có 60 phút mà năng lượng của mình hầu như bị rút cạn hoàn toàn và phải ngồi thiền để sạc lại pin. Mà mình chỉ là người ngoài cuộc ngồi nghe thôi đó. Người trong cuộc chắc chắn còn tổn hao năng lượng đến mức nào.

Bạn có mong muốn vẫn còn nhiều năng lượng sau một ngày làm việc?

Nếu có, bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo sự tự nhận thức cho bản thân để tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Chúng ta có thể tự kiểm chứng kết quả nghiên cứu của Emma rất dễ dàng bằng việc bắt đầu quan sát năng lượng của chính mình từ sáng sớm đến chiều tối. Để ý xem một ngày mệt nhoài, không còn chút năng lượng thì hôm ấy mình đã làm những việc gì, họp hành ra sao, tương tác với ai và có những cảm xúc nào đã ghé thăm mình trong ngày ấy. Tương tự như vậy cho những ngày mình về đến nhà mà vẫn còn năng lượng tràn đầy cho gia đình và bạn bè. Và các bạn sẽ tự nhận ra những cảm xúc nào đang lấy năng lượng của mình.

Có được sự tự nhận thức, bạn sẽ nhanh chóng tìm được giải pháp cho mình.

“A Problem Well Stated is Half Solved” – Charles Kettering.

Enjoy reading!

https://hbr.org/2016/02/your-high-intensity-feelings-may-be-tiring-you-out

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach
#loveYOURemotions