Mỗi khi nhận được email cám ơn của khách hàng, mình luôn luôn nói rằng các bạn/ anh chị đáng mến ấy mới là người đã vất vả tạo nên sự thành công của chính họ. Là người coach, mình chỉ đóng góp tối đa 30% cho hành trình đầy tự hào ấy. 

Đã phải đầu tư một khoản ngân sách không hề nhỏ, rồi lại phải làm việc vất vả hơn Coach mới đạt được kỳ vọng của mình. Sao lại trớ trêu như thế? 🙂

Uhm, điều trớ trêu đó mình đã phải học trầy trật mãi mới thuộc nằm lòng. Hồi mới vào nghề mình chăm bẵm khách hàng ghê lắm. Luôn luôn gửi thư mời cùng email nhắc nhở trước buổi gặp mặt. Ở khoảng giữa hai buổi coaching lại email nhắc nhở làm bài tập. Khi khách hàng quên làm bài lại lo lắng hỏi cần hỗ trợ gì thêm…

Sau một thời gian lên bờ xuống ruộng, mình học được bài học y chang những gì Marshall Goldsmith (No 1 Executive Coach của thế giới) đã viết trong cuốn Coaching for Leadership: Những khách hàng càng được chăm sóc, càng thất bại. Những khách hàng làm việc cực nhọc hơn cả Coach mới thành công. 

Đơn giản vì Coaching là ‘sản phẩm’ mà người nhận được được giá trị đích thực của chúng sẽ học được bài học lớn về sự độc lập trong suy nghĩ và hành động. Người Coach, không ai khác, sẽ phải khéo léo giúp khách hàng lĩnh hội được giá trị này để có thể tự giải quyết những vấn đề tương tự trong cuộc sống của họ. Để học được được điều này, chính bản thân khách hàng phải tự trải nghiệm bằng việc áp dụng những bài học/ insights tìm ra sau mỗi buổi coaching và phần này thì Coach chẳng thể làm thay. 

Mình hiểu Coaching còn rất mới. Khách hàng chưa hiểu rõ đặc thù của sản phẩm và thường có những kỳ vọng chưa hợp lý hoặc chưa thật sự sẵn sàng. Do đó mình đã tạo ra một số thử thách nho nhỏ trong lần gặp đầu tiên để kiểm tra xem các bạn đã toàn tâm toàn ý cho hành trình thú vị nhưng cũng đầy thử thách phía trước. Có đôi khi mình cũng chủ động đề nghị dừng lại nếu mình nhận ra bạn đồng hành đang sao nhãng. 

Mình xin gửi bài này đến những bạn mà chúng ta chưa có duyên để bắt đầu hoặc kết thúc chuyến đi. Mình tin vào câu nói của Bill Gates ‘Everyone needs a coach’ và mình cũng tin rằng cần phải đúng thời điểm. Và mình hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau khi bạn thật sự sẵn sàng. 

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach

#HowOntologicalCoachingCanHelp

P.S. Hình nấm nhà mình nằm đợi mưa. Nuôi được vài tháng mới phát hiện chúng thích tắm mưa. Thế là không còn chăm bẳm che chắn trong mấy cái thùng xốp nữa. Cho ra mưa ra gió lại ra nấm ào ào. =))