Một sáng nọ, mình đang ngồi thiền như thường lệ thì mấy cái email hỏi “có vay tiền không” của HSBC cứ lỡn vỡn. Đã cố buông bỏ để quay lại với hơi thở mà không được. Vừa quay lại với hơi thở được vài nhịp thì suy nghĩ lại kéo phăng mình đi. Suy nghĩ không đến một mình, chúng đến cùng với cơn Giận.

Giận thiệt chứ. Hồi đó một tháng gửi một lần. Xoá mail rác một tháng một lần không sao. Giờ có cảm giác một tuần gửi vài cái. Xoá phát mệt. Rồi có email bảo “nếu không muốn nhận, vui lòng trả lời email này”. Mình đã trả lời không muốn nhận vậy mà vẫn gửi. Càng nhớ lại, cục Giận càng to. To đến nổi muốn đứng dậy gọi điện cho tổng đài.

Có Giận ở bên, mình cảm nhận từng HƠI THỞ NẶNG NỀ, CỔ NGHÈN NGHẸN, LỒNG NGỰC CĂNG.

May thay đang thiền nên chợt nhớ ra nhiệm vụ chính là tập trung vào hơi thở, QUAN SÁT và TÒ MÒ về những cảm xúc đang đến với mình.

Nhờ có TÒ MÒ mà Giận dịu lại hẳn.

TÒ MÒ hỏi: “Từ khi nào mà bạn lại hay giận những bạn/ nhân viên làm dịch vụ như vậy? Đây không phải lần đầu tiên. Mỗi khi nhân viên dịch vụ có lỗi bạn rất hay nổi giận.”

Ờ ha. Mình đúng là hay mất bình tĩnh với các bạn làm service. Chiêm nghiệm, mình nhận ra “Giận người làm service” chỉ bắt đầu đến cái hồi mình vừa được đảm nhận vị trí Manager tại một công ty lớn.

Lúc mới được tuyển vào, mình cảm thấy rất mất tự tin. Có cảm giác kiến thức của mình chỉ là một nhúm nhỏ so với yêu cầu công việc. Nhìn quanh, ai cũng thông minh, cũng giỏi, thậm chí những bạn nhân viên cấp dưới, agency cũng giỏi hơn mình.

Trong một buổi nói chuyện với một bạn agency, mình cảm nhận bạn không phục mình, nói chuyện kiểu châm chọc (đó là đánh giá của mình về thái độ của bạn) và mình đã nổi giận. Từ đó mình đã tập nói chuyện cứng rắn, dứt khoát nhờ năng lượng của Anger và mình thấy vô cùng hiệu quả.

Theo thời gian, mình học nhanh, có kiến thức vững, nhận được sự tin tưởng của sếp, đồng nghiệp, đối tác và mình vẫn sử dụng năng lượng của Giận như một thói quen cho đến tận bây giờ (cho dù là mình đã không còn làm vị trí cũ).

Nhìn thấy rõ cả một hành trình “đồng hành” cùng Giận trong bao năm qua. Mình thở phào buông bỏ bạn ấy và tận hưởng từng hơi thở nhẹ nhàng của buổi sáng tinh mơ.

Chào buổi sáng!

Bạn có đang sử dụng năng lượng của một cảm xúc nào đó như một thói quen?

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#langnghecamxuc
#applyMindfulnessatWorkandinLife