Khi tôi đang viết những dòng này cũng là lúc tôi đang tự hỏi mình là có muộn lắm không khi mà Overflowing Buckets đã gần tròn năm mà giờ mới chia sẻ với mọi người Coaching (hay còn gọi là Khai Vấn) là gì. Số là tôi luôn hỏi các bạn khách hàng: Em/ chị/ anh/ bạn có biết Coaching là gì không? Và chỉ có một phần trăm rất nhỏ có câu trả lời chính xác. Đa phần đều nhầm lẫn Coaching với Training (giảng dạy) hoặc Mentoring (cố vấn).

Liên Đoàn Khai Vấn Quốc Tế (International Coaching Federation) định nghĩa Khai vấn (Coaching) là việc người khai vấn (Coach) và người được khai vấn (khách hàng) cùng hợp tác làm việc trong một quá trình suy nghĩ sâu sắc và sáng tạo, từ đó truyền cảm hứng và giúp người được khai vấn tối đa hóa tiềm năng của họ.

Nếu các bạn nào thấy mình dịch dỡ quá thì xem định nghĩa tiếng Anh ở đây nhé:

ICF defines coaching as partnering with clients in a thought-provoking and creative process that inspires them to maximize their personal and professional potential.

Link ở đây: https://coachfederation.org/about

Một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì công việc của người Coach chủ yếu là lắng nghe và đặt câu hỏi, có đôi khi chia sẻ quan sát của họ về khách hàng nhằm giúp khách hàng tăng sự tự nhận thức về bản thân và vấn đề của họ. Từ đó giúp họ tìm ra giải pháp đồng thời khai phá tiềm năng của bản thân.

Giảng dạy (teaching) hiểu nôm na là chia sẻ và truyền đạt kiến thức. Cố vấn (Mentoring) là việc một người cực kỳ dày dạn kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó tư vấn, hướng dẫn bạn vượt qua trở ngại, hoặc đạt được mục tiêu của bạn trong lĩnh vực mà họ thật sự chuyên sâu.

Các nghiên cứu tâm lý học đã chứng minh mỗi người sinh ra đều nhìn cuộc sống bằng cặp mắt kính rất riêng. Giải pháp cho người này chưa chắc có thể giúp người khác vượt qua thử thách của bản thân họ vì mỗi người có hệ thống niềm tin, cách suy nghĩ, nhu cầu, ước muốn, … rất khác nhau. Thậm chí khi giải pháp đó là khả thi nhưng được nghĩ ra từ một người khác cũng làm cho người trong cuộc giảm bớt sự hứng thú và giảm quyết tâm để thực hiện nó. Do đó đặt câu hỏi để khách hàng tự tìm ra câu trả lời cho bài toán của mình thường mang lại nhiều kết quả khả quan.

Hy vọng bài viết này giúp mọi người hiểu rõ hơn về Coaching và đặc biệt là sẽ biết Thảo đang làm nghề gì. 🙂 🙂 🙂