Video clip 2 phút này nằm trong chiến dịch của Ikea: ‘Nói không với bạo lực học đường’. Ikea đã thử nghiệm đặt hai chậu cây giống hệt nhau trong điều kiện ánh sáng, dinh dưỡng như nhau. Điểm khác biệt duy nhất là một cây liên tục nhận được những lời chỉ trích còn cây kia luôn nhận được những lời khen ngợi. Sau 30 ngày, cây bị chỉ trích héo rũ, vàng lá; còn cây kia phát triển tươi tốt. Một thử nghiệm sống động giúp các bạn học sinh thấy được ảnh hưởng của bạo hành học đường bằng ngôn ngữ. Chúng ta đã rời khỏi ghế nhà trường từ rất lâu. Bạo lực học đường dường như đã trôi vào dĩ vãng nhưng có chắc chúng ta đã hoàn toàn miễn nhiễm với ‘bạo lực bằng ngôn ngữ’?

‘Dự án không đạt được kết quả như mong đợi, mình đã làm gì sai chuyện gì?’, ‘Tại sao mình lại có thể thiếu sót như vậy được?’, ‘Mình thật tệ’, ‘Hình như mình chỉ giỏi thừa hành chứ không giỏi suy nghĩ chiến lược, chắc mình không thể đảm nhận dự án quan trọng này đâu’, ‘Mình không bao giờ có thể trở thành một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng’, …

Não chúng ta có xu hướng ghi nhớ những đánh giá tiêu cực hơn những đánh giá tích cực. Các nghiên cứu tâm lý học đã cho thấy rằng 5 đánh giá/ tương tác tích cực mới có thể xóa đi 1 đánh giá/ tương tác tiêu cực. Bạn có thế tham khảo cuốn ‘How full is your buckets’ của Tom Rath để hiểu rõ hơn các nghiên cứu này. Do đó, nếu không biết cách nạp thêm những suy nghĩ tích cực, bạn sẽ dễ dàng bị nhấn chìm trong những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Không cần những lời chỉ trích nặng nề, những câu hỏi tự tìm cách khắc phục điểm yếu hoặc nghi ngờ năng lực bản thân như thế, ngày qua ngày cũng đủ làm xói mòn sự tự tin của bản thân. Rồi dần dần bạn sẽ ngại rủi ro, không dám nắm bắt những cơ hội hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách. Rồi bạn thấy cuộc sống nhàn nhạt trôi qua. Tệ hơn nữa là bạn có thể bắt đầu tin rằng mình mãi mãi không thể làm một vài điều nào đó và điều này vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn tin rằng mình không bao giờ có thể bơi thì chắc chắn bạn sẽ không đăng ký học bơi, và đương nhiên niềm tin của bạn sẽ được chứng minh và củng cố vững chắc.

Vậy làm thế nào xây dựng và củng cố sự tự tin/ niềm tin vào chính mình?

Sự tự tin được xây dựng khi chúng ta hiểu thật rõ về bản thân, biết mình có những năng lực gì, hiểu được sức mạnh/ công dụng của những năng lực đó; hiểu được cách làm cho chúng mạnh hơn hoặc giảm bớt sức ‘công phá’ không cần thiết của chúng; và quan trọng hơn cản là hiểu được vai trò của những năng lực đó đằng sau những thành công trong quá khứ của bạn. Điều này rất quan trọng để bạn thấy rằng thành công bạn đã gặt hái không đến từ may mắn mà do bạn đã vận dụng năng lực của mình một cách khéo léo. Giải mã công thức thành công là cách hiệu quả nhất để củng cố niềm tin về năng lực của chính mình.

‘Sự tự tin có cơ sở’, như lời nhận xét của các bạn đã làm bài đánh giá tài năng StrengthsFinder, là cảm giác bạn sẽ có được khi bạn hiểu thật rõ về mình với kết quả dựa trênhơn 80 năm nghiên cứu về hành vi và tâm lý con người của Gallup. Hơn thế nữa, bạn sẽ tự giải thích được tại sao mình lại có những cách hành xử, suy nghĩ, cảm xúc trong những tình huống cụ thể; giải mã được những tài năng nào đã có mặt trong những thành công trong quá khứ; và từ đó bạn học được cách tự coach bản thân khi gặp những cơ hội/ thách thức mới trong tương lai. Những yếu tố này giúp bạn xây dựng niềm tin vững chắc về bản thân, suy nghĩ tích cực về cuộc sống để sống vui vẻ và thành công hơn.

Khi sự tự tin được củng cố, tôi tin chắc rằng trong bất kỳ tình huống nào, bạn sẽ không hỏi bản thân những câu hỏi trên, thay vào đó sẽ là: ‘Ít nhất 3 điều mình đã làm tốt trong dự án này là gì?’, ‘Mình sẽ còn làm tốt hơn nữa ở những điểm nào?’, ‘Dự án này có những thách thức nào? Và mình sẽ dùng tài năng nào để chinh phục dự án đó?’.

Thay đổi ngôn ngữ, suy nghĩ tích cực hơn để tự tin gặt hái được nhiều thành công hơn các bạn nhé.

P.S.: Tin vui! Gallup offer giá 50$US cho bài đánh giá 34 tài năng trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/ 2018 (giá thông thường là 89$US). Đây là cơ hội tuyệt vời để giải mã bộ tài năng của mình bạn nhé, và kết quả có giá trị sử dụng trong 10-15 năm.