‘Làm sao để lấy lại Bình tĩnh nhanh chóng khi bất ngờ bị các bạn cảm xúc khó chịu bủa vây?’ là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất ở các lớp học Tìm hiểu Cảm xúc mà mình đã đứng lớp. 

Học viên tìm đến các lớp học Cảm xúc là những bạn/ anh chị đang dẫn dắt đội nhóm, hằng ngày làm việc nhiều với team/ đối tác. Việc tìm ra giải pháp cho các vấn đề hóc búa không phải là thách thức quá lớn. Tuy nhiên, làm sao để thật sự bình tĩnh vượt qua những cơn sóng cảm xúc bất ngờ ập đến để sáng suốt khi hành xử lại là điều không dễ. 

Bài viết này chia sẻ một phương pháp rất đơn giản mình tình cờ phát hiện trong thời gian gần đây. Phương pháp này đã được ‘thử nghiệm’ trên các học viên và nhiều khách hàng đáng mến của mình với kết quả rất khả quan. 

Mình gọi bài tập này là ‘Có mặt trong giây phút hiện tại với cảm xúc của mình’ (Be present with the emotions)

Lưu ý: Bạn nên đọc qua phương pháp trước xem có NGUY HẠI ĐẾN SỨC KHOẺ của mình không và tự quyết định xem có nên thử không nhé. 

Bước 1: Bạn hãy chọn một nơi yên tĩnh như phòng riêng của bạn chẳng hạn. Sau đó bạn nhắm mắt lại và nhớ về một tình huống làm bạn Giận trong 30 giây. 

Bước 2: Khi 30 giây kết thúc, bạn bắt đầu kiểm tra cơ thể từ đầu, mắt, mũi, miệng, khuôn mặt, cổ, vai, tay, lưng, chân, nhịp tim, hơi thở xem Giận đã ảnh hưởng lên những bộ phận nào trên cơ thể bạn. Ví dụ như có bạn sẽ thấy cổ bị nghẹn hoặc khuôn mặt nóng bừng hoặc vai bạn gồng lên. Bạn viết ra giấy những ảnh hưởng trên cơ thể mình. 

Bước 3: Bạn nhắm mắt lại và chỉ tập trung làm 2 việc duy nhất: (1) HÍT THỞ SÂU & CHẬM và (2) CẢM NHẬN SỰ CĂNG THẲNG CỦA CƠ THỂ. Không suy nghĩ gì thêm và cũng không mong cầu những căng thẳng đó nhanh chóng biến mất. 

Bạn có thể lặp lại thông điệp sau: Hít vào… Thở ra… Cảm nhận cổ… Hít vào… Thở ra… Cảm nhận khuôn mặt… Hít vào… Thở ra… Cảm nhận vai…

[Lặp lại 3 lần thật chậm rãi, thay những vị trí trên cơ thể cho phù hợp với bạn]

Bạn mất bao lâu để lấy lại Bình tĩnh? 

Theo quan sát của mình, sau khoảng 3 phút, các bạn học viên đã có thể giảm 70-80% cường độ của các cảm xúc khó chịu. Bình tĩnh sẽ đến càng nhanh khi bạn càng tập trung làm tốt 2 việc HÍT THỞ và CẢM NHẬN SỰ CĂNG THẲNG CỦA CƠ THỂ. 

—Và đây là câu chuyện đằng sau phương pháp được ‘nhặt’ rất tình cờ. ^^ 

Hôm ấy là buổi chiều mình phải ngồi ăn cơm với má cùng với bạn Sợ. Hôm đấy má thèm và đòi ăn cho bằng được một tô mì hủ tiếu. Cái tô ấy to đùng toàn tinh bột cùng nước dùng nấu với đường mía với lèo tèo vài cọng rau. Mình đã nói má hãy ăn thêm rau luộc, ăn ít mì và nước lèo thôi vì má có bệnh tiểu đường vậy mà má nhất quyết không nghe. Mình đành im lặng ngồi ăn và có cảm giác cục Sợ đè nặng tim mình. Lúc đó suy nghĩ duy nhất là ăn thật nhanh để ngồi thiền cho tâm bình an. 

Nhưng ăn xong thì bụng no quá không ngồi thiền được, nên đành ngồi đọc sách. Tay cầm cuốn Homo Sapiens, mắt đọc chữ nhưng não cứ mong cầu ‘Ôi bớt no lẹ đi để còn ngồi thiền. Sợ ơi sao bạn dai dẳng đáng sợ thế?’ 

Và rồi dòng chữ gì đang đập vào mắt mình thế này ‘… suffering arises from craving… If you experience sadness without craving that the sadness go away, you continue to feel sadness but you do not suffer from it.’  [Chương 12 – The law of religion – đoạn Yuval Noah Harari giải thích về triết lý cốt lõi của Đạo Phật].

Cái từ ấn tượng nhất hút cả tâm trí mình vào đoạn văn đó là CRAVING. Chẳng phải mình đang craving/ thèm khát được ngồi thiền để không phải chịu đựng bạn Sợ hay sao. Và thế là mình bỏ sách xuống, bắt đầu hít thở và sử dụng thêm bài tập Centering trong chương trình Coach Training của NewField Asia (được dạy bởi thầy Chris Basley): Hít thở và tập trung sự chú ý vào nơi bạn Sợ đang có mặt trên cơ thể mình. Chỉ vài hơi thở mà Sợ đã biến mất trong sự ngạc nhiên và vui mừng không thể tả. 

—Hy vọng các bạn cũng sẽ làm được như mình và các bạn trong lớp. 

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach