Sợ bị đánh giá có mặt tích cực của nó là giúp chúng ta không làm những điều trái với chuẩn mực của xã hội. Tuy nhiên, nếu để nó cứ đeo bám mình, không cho mình sự tự do để bức phá, sống cuộc sống mình mong muốn, làm những điều mình thích (có ích cho những người xung quanh hoặc ít ra là không hại ai), thì đã đến lúc bạn cần có cách để vượt qua nỗi Sợ này.

Sợ bị đánh giá có rất nhiều sắc thái:

Ăn mặc vầy thì người ta nghĩ sao? Cắt tóc kiểu này có ai nói gì không ta? Mình nói ra chuyện này rồi người khác sẽ đánh giá mình như thế nào? Nếu mình làm vậy thì người xung quanh nghĩ sao? Trời ơi, sao ai cũng ‘xoi’ tôi thế này?

Dù là sắc thái nào, chung quy là ta chưa thật sự tự tin về mình. Bản thân mình chưa thật sự tin vào những điều mình sắp nói, sắp làm. Sâu thẳm bên trong mình còn dễ chao đảo vì những nhận định trái chiều (nếu có) từ bên ngoài và thế là hay sợ. Người ta chưa đánh giá đã sợ. Khi người ta nói vào ra lại càng sợ, ghét hoặc tức giận.

Làm cách nào để vượt qua Self-doubt?

Sợ, ghét hoặc tức giận với những người đang đánh giá mình không giải quyết được vấn đề. Những người đang đánh giá ta cũng có nỗi sợ tương tự nên họ mới làm thế. Bản thân họ cũng không dám làm những điều mình đang làm nên mới đánh giá. Nhưng mà đó là chuyện của họ. Để giải quyết gốc rễ của vấn đề, ta cần nhìn vào bản thân mình.

Tự hỏi bản thân mình: Có những chứng cứ nào để giúp mình tin vào chính mình? Nếu bạn không tự tin vào năng lực của mình, suy ngẫm về những điều mình đã làm trong quá khứ, có những thành công nào, mình đã làm ra sao? Tự công nhận/ nhìn nhận lại những điều mình đã làm tốt là một cách hữu ích để giúp mình tự công nhận chính mình.

Nếu suy nghĩ mãi mà không tìm thấy chứng cứ thì sao? Tự hỏi mình: Mình cần làm gì từ HÔM NAY để thu thập những chứng cứ giúp mình tin vào chính mình? Học thêm một kỹ năng nào đó, hoàn thành một dự án thách thức nào đó … là những cách giúp bạn có thêm BẰNG CHỨNG để thuyết phục bản thân.

Mất bao lâu thì hết Self-doubt? Tôi không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nó tuỳ thuộc vào mức độ ‘nặng/ nhẹ’ của mỗi cá nhân.

Điều bạn cần làm là hãy bắt đầu thu thập chứng cứ để tự thuyết phục mình tin vào chính mình MỖI NGÀY. Khi mình đã thực sự tin vào bản thân, những đánh giá từ bên ngoài sẽ trở nên vô nghĩa. Đó cũng là lúc bạn biết đã chính thức tạm biệt bạn Self-doubt và nỗi Sợ bị đánh giá.

Cảm xúc nói nhiều về bản thân chúng ta hơn là nguyên nhân/những người đã gây ra chúng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về chính mình thông qua các thông điệp của cảm xúc, bạn có thể đăng ký lớp học tìm hiểu về Cảm xúc ‘The Way OUT is IN’ ở đây https://www.facebook.com/events/2305247986452415/?event_time_id=2305247989785748