Nếu như cậu em Đam mê (tạm dịch từ Passion) luôn tràn đầy năng lượng, hăng hái, xông xáo trong mọi việc, nhưng cũng chóng chán khi không còn điều gì mới lạ hoặc nhanh chóng bỏ cuộc khi phải đối mặt với những chướng ngại đầu tiên, thì Nhiệt huyết (tạm dịch từ Enthusiasm) sẽ luôn bền bỉ, kiên trì sống chết đến cuối hành trình. Nếu như những trận mưa rào đầu mùa đã làm cho Đam mê nản chí thì mưa bão chỉ làm cho Nhiệt huyết ngày một mạnh mẽ hơn.

Đam mê thích chơi với tất cả những ai hay thích thú, tò mò tìm tòi một (số) lĩnh vực nào đấy. Nhưng để làm bạn với Nhiệt huyết, nó đòi phải giải bằng được Bức mật thư để tìm ra Lý tưởng sống (Purpose of life).

Có lẽ vì thế mà có một dạo cứ vài hôm là có bạn đến nhờ mình giải hộ bức mật thư. Có bạn đến gặp mình với Chán (nghe nói giải được mật thư sẽ hết chán), có bạn dắt theo Lo (không giải được mật thư chắc mình sẽ lạc lối mất), có bạn đến cùng Ganh tị (bạn bè, đồng nghiệp đã giải mã hết rồi, mình nhất định phải làm được), và thậm chí là Hoang mang (hình như mình đang sống một cuộc đời vô nghĩa khi không thể hiểu nỗi bức mật thư được viết cho riêng mình).

Mọi người gửi trọn niềm tin chắc là do thấy Nhiệt huyết và mình như hình với bóng. Mà nói thiệt, tại thời điểm đó, làm cách nào mình đã giải mã được Bức mật thư của chính mình là một điều bí ẩn. Mình thậm chí còn không biết lời giải mình đã tìm ra có cái tên thật hay ho: Lý tưởng sống.

Mình mày mò tìm tài liệu, đọc sách, tham khảo phương pháp giải mã của nhiều tác giả và trường phái khác nhau. Chiêm nghiệm lại, tất cả các phương pháp ấy đều mô tả chính xác những gì mình đã trải qua và cho ra cùng một lời giải. Cái từ còn đọng lại sâu sắc trong tâm trí mình là “lò nung” (tạm dịch từ Crucible).

“Lò nung” là điều kiện, hoàn cảnh nào đấy mà bạn phải một mình chống chọi với sức nóng khắc nghiệt của lửa, của va đập, của đau đớn. Bạn không ngừng hỏi tại sao chuyện này lại xảy ra với mình mà không phải ai khác, bạn đã làm gì sai mà phải chịu thử thách đến tột cùng. Mỗi ngày trôi qua là một ngày tuyệt vọng. Và rồi thời khắc bạn tưởng chừng như không còn lối thoát, không thể chịu đựng được nữa thì lời giải xuất hiện.

Lý tưởng sống chính là câu trả lời cho tất cả những đau khổ bạn đã trải qua. Lò nung là nơi giúp bạn cứng cỏi, trưởng thành và mạnh mẽ. Đó là lúc bạn chỉ có một khao khát duy nhất là được sống với lý tưởng của mình, được giúp đời, giúp người, được góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bạn sẽ rất khó từ bỏ một khi đã sống với lý tưởng của mình. Có thể có lúc bạn bị cám dỗ muốn quay về sống một cuộc sống dễ dàng hơn, có lúc bạn mệt mỏi và có lúc bạn muốn bỏ cuộc nhưng trái tim không cho phép bạn làm điều ấy. Có những lúc bạn sẽ than trời trách đất nhưng bạn sẽ ngày ngày biết ơn vì được đi trên hành trình nhiều ý nghĩa của riêng mình.

Mở Bức mật thư với lời giải nằm ngay ngắn giữa trang, mình tự hỏi liệu mình của vài năm về trước có thể tìm ra lời giải? Và nếu đã giải được, liệu mình có dám sống với lý tưởng này? Câu trả lời là “Không” và “Không”.

Không có “lò nung” mình sẽ vẫn là một đứa nghiện việc, yêu công việc hàng ngày cùng Đam mê, vẫn còn tung tăng đó đây chụp hình nhí nhố, sống vô tư và chẳng quan tâm nhiều đến chuyện thế gian. Và nếu có ai đó giúp mình giải được mật thư, sẽ là quá sớm để mình có đủ độ chín, đủ trải nghiệm và can đảm để sống với lý tưởng của mình.

Không cần vội vã tìm mọi cách để giải bằng được Bức mật thư đã được viết sẵn cho mỗi người. Đừng tiếc nuối phải chi mình tìm được lời giải sớm hơn. Lời giải sẽ tự tìm đến vào đúng thời điểm. Giờ thì chỉ việc sống và sống có ích mỗi ngày bạn nhé.

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#loveYOUREmotions