Bệnh nghề nghiệp từ hồi ở lĩnh vực nghiên cứu thị trường đã xui khiến mình làm một loạt những cuộc phỏng vấn bỏ túi để tìm hiểu cái mà dân trong nghề hay gọi là Triggers & Barriers (tạm dịch là Động lực và Rào cản) của một ngành hàng/ sản phẩm/ dịch vụ nào đó. 

Trong số nhiều rào cản khiến mọi người còn chần chừ chưa đến gặp Coach đó là ‘Không tưởng tượng nổi tại sao chính mình có thể tự tìm thấy câu trả lời khi mình đang bế tắc’. 

Thiệt tình nghe câu đó xong mình cũng không biết giải thích sao vì chắc tại làm trong nghề cũng lâu lâu, quên mất hồi xưa mình cảm nhận thế nào và bản thân cũng tin đây là điều hiển nhiên của lĩnh vực Coaching mà.

May quá hôm nay có cảm nhận của Helen, đọc xong thấy lại chính mình ngày xưa, cũng oà ồ cảm được như vậy mà hoặc quên mất, hoặc không thể diễn đạt được suy nghĩ của mình như em ấy.  

‘Chỉ có bản thân bạn mới tìm ra được câu trả lời cho chính mình’ bằng cách ‘nhìn vào những cảm xúc nằm sâu quá hoặc bị ám bụi mờ hoặc bạn đang lạc lối, tăm tối, không nhìn thấy được lối đi thôi’.

Mình rất vui đã xây dựng được niềm tin ‘chính mình có thể tự tìm câu trả lời từ bên trong’ cho Helen sau gần hai tháng cùng đi với nhau trên hành trình phát triển bản thân. 

Gửi Helen: Cám ơn em đã dành thời gian chia sẻ cảm nhận của mình. Thật sự biết ơn em đã luôn tin tưởng, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc chân thật. Chị rất phục khả năng xâu chuỗi các sự kiện, đọc insights về bản thân thật sâu sắc và nhanh chóng, giúp chuyến đi vô cùng hiệu quả. Chị tin rằng em sẽ mau chóng đạt được ước nguyện của mình. 

—-

Xin chào mọi người, 

Thời gian vừa qua, mình thấy bản thân mình và những người bạn (có người cũng start up giống mình, có người là chủ doanh nghiệp gần 5 năm, có người là quản lý ở công ty lớn) bị những áp lực bủa vây dẫn đến dễ bị mất cân bằng và lạc lối. Chúng mình ngồi sharing với nhau nhưng mình thấy mình bị thiếu kỹ năng đặt câu hỏi để giúp bạn mình giải quyết vấn đề. Nên mình giới thiệu ở đây cho mọi người chị Thảo là 1 người bạn/ 1 người mentor/ 1 người coach mà mình vô cùng kính trọng. 

MÌnh đã xin phép chị Thảo cho mình tag chị vào trong post này, hy vọng là những bạn nào cần tìm kiếm #coach cho sự nghiệp và cuộc sống có thể tìm được câu trả lời cho chính mình.

—–

Những người bạn gần với mình sẽ hiểu có 1 thời gian mình bị mất cân bằng, bắt đầu hoài nghi về bản thân, và thiếu động lực để bước đến văn phòng mỗi ngày. Mình bị stress rất nặng. Mình đã tập thể dục, ăn uống healthy, tập thiền, tập nhạc; nhưng những điều trên không giải quyết được vấn đề của mình. Mình vẫn thu mình và chạy trốn mọi thứ. 

Mình may mắn được chị Thảo coaching 1 on 1 cho mình, 2 chị em làm việc cùng nhau gần 2 tháng. Vai trò của coach là sẽ liên tục đặt câu hỏi, để bạn tự tìm kiếm câu trả lời từ sâu thẳm bên trong của mình, Coach cũng giúp bạn xâu chuỗi các sự kiện lại để bạn hiểu bản chất vấn đề, mối quan hệ nguyên nhân- kết quả và cảm xúc gì sâu thẳm bên trong giật dây những cảm xúc khác. 

Thực ra, chỉ có bản thân bạn mới tìm ra được câu trả lời cho chính mình; Chỉ có điều là nhiều cảm xúc nằm sâu quá hoặc bị ám bụi mờ hoặc bạn đang lạc lối, tăm tối, không nhìn thấy được lối đi thôi. Nên bạn cần 1 người hướng dẫn. 

Mình đã học được chị Thảo 2 khoá là : Emotion Management và Ontological Training (chỉ có Strength Finders là mình chưa học thôi). Những kỹ năng mình được trang bị đã giúp mình rất nhiều, nhất là trong 6 tháng mùa dịch vừa qua mình thấy rất rõ và mình đã hiểu được phương pháp giúp mình thoát khỏi những điều tiêu cực, những mớ bồng bông để tâm trí được bình lặng, vẫn tiếp tục sáng tạo và tiến về phía trước.

Hy vọng sharing được 1 điều có ích đến bạn!!!

—–

#HowOntologicalCoachingCanHelp

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach