‘Khi ta chưa thể giải quyết những vấn đề hóc búa mình đang gặp phải là do ta chưa có góc nhìn mới về chúng.’

Đây là một trong những triết lý của coaching mà mình rất tâm đắc. Tâm đắc vì chính bản thân mình đã được trải nghiệm, rồi được tận mắt chứng kiến sự thay đổi từ sâu bên trong khi người bạn đồng hành (coachees) của mình vỡ oà rồi nhẹ nhõm, tràn đầy năng lượng khi tìm thấy những lối đi hoàn toàn mới. 

Triết lý thứ hai mình luôn tin tưởng nữa là: ‘Không có ai bị ‘hỏng hóc’ để cần phải ‘sửa chữa’, mỗi người đều có sức mạnh riêng. Nhiệm vụ của người Coach là làm sao giúp bạn đồng hành khai phá tiềm năng bên trong để giải quyết vấn đề của họ.’

Mình thật sự biết ơn những người bạn đồng hành đã luôn tin tưởng và giúp mình trải nghiệm những triết lý tuyệt vời của công việc coaching. 

Với Nhâm, chặng đường mình đi với em ấy thật nhẹ nhàng và nhanh chóng vì mình chỉ có ngồi đó, hỏi vu vơ ^^, còn Nhâm tự tìm ra những câu trả lời từ trong sâu thẳm và tự mang đến giải pháp tuyệt vời cho chính mình.

Nếu bạn còn phân vân chưa biết cảm nhận sau chương trình coaching sẽ như thế nào thì hãy xem qua nhận xét của bạn Nguyễn Linh Nhâm nhé. Nhâm hiện đang theo học Nghiên cứu sinh ngành Dược tại Đài Loan. 

Dear chị Thảo,

Em được may mắn tham gia khóa học về cảm xúc chị tổ chức online, đó là cơ duyên để em được chị coaching về sau. Thật ra ban đầu em cũng ko nghĩ mình có vấn đề gì để coaching, để được giải quyết. Nhưng sau khi cố gắng suy nghĩ những chuyện mà em nghĩ cần cải thiện thì sau buổi coaching đầu tiên với cách tiếp cận của Ontological coaching, vấn đề của em lại hoàn toàn khác, đó là một trong những bất ngờ là sau những câu hỏi của chị giúp em tự vấn lại bản thân để nhìn thấy những vấn đề nằm sau hơn trong bản thân mình. 

Những buổi coaching tiếp theo, với công cụ Strengthsfinder và kinh nghiệm của chị, đã từ từ hướng dẫn em nhìn thấy cách giải quyết vấn đề của mình và trân trọng, nhìn nhận bản thân dưới góc độ hoàn toàn mới. Ngoài việc giúp em tự tin hơn trong công việc, việc nhìn nhận những điểm mạnh của bản thân cũng giúp em biết cách yêu bản thân nhiều hơn. Em cũng được truyền cảm hứng rất nhiều từ những câu chuyện chị chia sẻ, và cách chị giúp em tiếp cận vấn đề từ từ bằng cách tự quán chiếu bản thân.

Đối với cá nhân em, những buổi coaching của chị đã giúp em nhìn thấy được những góc nhìn mới và vạch ra kế hoạch để tự phát triển mình tốt hơn. Em cám ơn và trân trọng thời gian và tâm huyết của chị dành cho nghề coaching đã giúp em nhận ra hướng đi của mình.

Em chúc chị và gia đình bình an và luôn hạnh phúc ạ.

#HowOntologicalCoachingCanHelp

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach