Băn khoăn khi đứng trước những ngã rẻ quan trọng trong cuộc đời là những khoảnh khắc ta vẫn thường gặp phải. Bạn có muốn biết ngày xưa mình làm sao để ra quyết định không?

Đầu tiên đi hỏi ý kiến một vòng mấy đứa bạn thân. Hỏi hoài mà thấy chưa thỏa đáng thì tối về … tung đồng xu =)). Và thế là có những quyết định đưa mình đi xa nhưng cũng có những lần chúng đẩy mình về lại con số 0 tròn trĩnh. 

May thay giờ đây ta không phải dựa và chuyện hên xui hay nhiều lời khuyên từ bên ngoài. Nhìn sâu để hiểu lý trí, lắng nghe để cảm trái tim của mình là một trong những cách mà các bạn đồng hành của mình đã trải nghiệm bằng Ontological Coaching. 

Chia sẻ những dòng suy nghĩ của Yên sau hành trình nhìn sâu và lắng nghe của bạn ấy. Chuyến đi với Yên thật dễ dàng và nhanh chóng, chỉ mất 50% thời gian hoạch định ban đầu. Đó là vì Yên luôn có những câu trả lời vô cùng sâu sắc cho mỗi câu hỏi, đi thẳng đến vấn đề cốt lõi siêu nhanh. Cả hai chẳng tốn chút thời gian nào đi lòng vòng hái hoa bắt bướm cả. Nhanh đến mức coach là mình đây cũng thật bất ngờ, xen lẫn một chút … thất vọng của bạn Achiever trong mình – cái gì khó khó một tí mới thấy được thử thách. =))

Gửi Yên: Thật sự biết ơn Yên luôn tin tưởng, và dành thời gian chia sẻ cảm nhận của mình. Chị tin rằng em sẽ vững bước và đi đến cùng để đạt đến chí nguyện của mình em nhé! 

—-

Chị Thảo yêu quý,

Sau buổi làm việc hôm rồi với chị Thảo em thấy thật hào hứng. Em như người đang lạc lối tìm thấy đường đi của mình. Mọi thứ rõ ràng hơn và em cảm thấy đây cũng chính là con đường mà mình đang muốn đi nhưng trước đây mình vẫn còn e ngại điều này, lo lắng điều kia mà chưa dám mạnh dạn bước tới. Chị Thảo như giúp em vén được tấm rèm mờ ảo trước mắt. 😊

Em nhận ra những điều gì là cốt lõi và thực sự đang dẫn dắt, chi phối hành động cũng như cuộc sống của em. Em thấy rõ hơn nữa lý tưởng và giá trị sống của mình. Thực ra đây cũng là cái mà em đã mải miết đi tìm và đặt câu hỏi với chính mình trong khá nhiều năm. Em vật vã, khổ đau trong cuộc sống và công việc bởi những câu hỏi đó. Câu hỏi mình là ai, mình ở cuộc đời này để làm gì, lý tưởng sống của mình là gì, mình mong muốn đi đến đâu, đạt đến điều gì. Tại sao khi mình làm những điều giống người khác mà trái với lòng mình, mình lại thấy khổ tâm đến vậy….

Buổi coaching với chị Thảo giúp em một lần nữa nhìn rõ hơn những lý tưởng và giá trị sống của mình. Em càng mạnh dạn hơn để bước chân theo con đường đó. Có thể nó ko dễ dàng, nhưng nó rõ ràng là con đường em muốn đi. Vì nếu đi ngược với nó em sẽ thấy khổ tâm và mất năng lượng. Giờ đây em chỉ muốn nói với bản thân mình là “Hãy can đảm và bước đi Yên ạ! Vì đó là điều tốt nhất, phù hợp nhất mà mình nên làm, mình muốn làm và mình có thể làm”.

Em nhận ra đối với bản thân em tình cảm với gia đình, người thân và các mối quan hệ quan trọng hơn các vấn đề về tiền.  Giá trị tinh thần và lý tưởng sống quan trọng hơn sự giàu có hay những tiện lợi vật chất hay kể cả sự tung hô, khen ngợi của người khác. Em thấy em hiểu mình hơn chị Thảo ơi!

Ngay sau buổi coaching vừa rồi với chị Thảo, em đã lập tức bắt tay vào công việc. Em làm việc hào hứng và hiệu quả hơn. Em thấy tinh thần của Liên và các bạn cũng nâng lên. Em làm việc nhiều hơn mà ko thấy mất năng lượng. Em thấy mỗi việc em làm đều có ý nghĩa và có thực chất. Em được là chính em. Em được tự nhiên thể hiện như em là. Và em hạnh phúc vì điều đó. 

Qua việc coaching, em nhận thấy những vấn đề nội tâm luôn luôn là những vấn đề khó giải quyết hơn cả. Bởi nó có những trở ngại nơi bản thân mỗi người. Thứ nhất là, đôi khi mình cũng ko biết gọi tên những khó khăn vướng mắc đó là gì. Cũng có thể do mình chưa nhận thức được, cũng có thể do mình tự dối mình. Thứ 2 là, mình khó có thể chia sẻ điều đó cho người khác, có thể vì vấn đề nhạy cảm riêng tư, cũng có thể vì người lắng nghe mình cũng chưa thể hiểu hay giúp được mình để tháo gỡ.

Khi mong muốn được chị Thảo coach và sau buổi giới thiệu của chị Thảo về phương pháp Ontological coaching, em đã xác định 2 điều. Một là, em cần trung thực hoàn toàn với bản thân. Mình can đảm nhìn nhận vướng mắc của mình, ưu điểm, nhược điểm của mình, tính cách hay cả tham sân si của mình. Điều thứ 2, đó là em tin tưởng tuyệt đối vào người coach. Em tin vào đạo đức nghề nghiệp của Coach. Tin vào kiến thức và năng lực của Coach. Và em tin vào cái tâm của Coach của em. Em cũng hiểu được là, người coach là người có phương pháp đặt ra những câu hỏi cho mình. Bằng những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, người coach sẽ đặt ra những câu hỏi hiệu quả, sâu sắc để người được coach tự trả lời. Thông qua việc trả lời những câu hỏi đó, sẽ giúp mình đi đến mục tiêu coaching tốt hơn. Nếu mình tỉnh thức và trung thực với những câu trả lời của mình, mình sẽ sớm đạt được mục tiêu, sớm giải quyết được những vấn đề.

Việc đạt được mục tiêu coaching thực sự là một món quà rất lớn với em. Trước giờ em cũng khá tự tin mình là người có sự suy nghĩ và đào sâu bên trong mình để giải quyết những khó khăn. Nhưng sau đó em nhận ra là những kiến thức về tâm lý học và những kỹ năng, kinh nghiệm đặt câu hỏi tuyệt vời của người coach, mình hoàn toàn ko có. Vì vậy mà có những vấn đề mình có suy nghĩ mãi vẫn nghĩ ko ra hướng giải quyết hoặc hướng để ra quyết định…

Qua mấy buổi làm việc với chị Thảo, em cũng học được cách để tự đặt câu hỏi với mình. Hy vọng với chút kiến thức “học lóm” được từ Coach, sau này em có thể tự coach được mình. Còn vấn đề nào khó quá, em lại đi tìm Coach Thảo giúp em. 😊)

Em cảm ơn chị Thảo vì tất cả!!!

Hoàng Ngọc Yên

Chuyên viên phòng Tổ chức Hành chính Cty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2.