Thương, Đồng cảm và Cảm thông là ba chị em ruột.

Chị cả Thương có trái tim nhân hậu, lúc nào cũng vội vã lao đi để giúp đỡ một ai đó. Dù có ngặt nghèo, khốn khó đến mức nào, chỉ cần có Thương bên cạnh là bạn bè đã thấy ấm lòng.

Đồng cảm có tài thấu hiểu cảm xúc của mọi người xung quanh. Bạn bè có chuyện cần tâm sự là thể nào cũng tìm đến nó. Chỉ cần được Đồng cảm lắng nghe là đã thấy nhẹ lòng.

Bé út Cảm thông sinh ra không có nhiều tài như hai chị. Em nó cần phải có cùng trải nghiệm với người trong cuộc mới có thể hiểu họ đang cảm thấy thế nào. Nó cũng nỗ lực bắt chước hai chị để giúp đỡ người khác nhưng có đôi khi lại làm tình hình tệ đi.

Hồi Covid còn chưa quậy phá, mình có làm một chuyến lên Đà Lạt bằng xe buýt. Đường khá dài nên xe thỉnh thoảng dừng lại cho hành khách nghỉ ngơi. Khi xe dừng ở một quán ăn nhỏ, mình xuống xe đi loanh quanh thì bắt gặp một anh bán vé số mù đang ngồi xếp bằng ở một góc sân. Ngồi cạnh anh là một bạn nam thanh niên khác. Bạn này cầm xấp vé số trên tay và chăm chú lựa từng tờ một.

Mình xếp hàng đợi. Ghét từ đâu đó chạy lại thì thầm “Người ta mù bán vé số mà lựa kỹ từng tờ lấy hết số đẹp rồi vé xấu còn lại bán cho ai. Chả biết nghĩ gì mà làm vậy. Mình thấy không ưa nổi rồi đó.”

Mình quay sang hỏi Cảm thông “Bạn nghĩ sao?”. “Chút nữa tụi mình sẽ hỗ trợ anh ấy như điều tụi mình vẫn hay làm khi mua vé số của các cụ già neo đơn” Cảm thông mỉm cười trả lời. Mắt nó lấp lánh vì sắp được làm điều tốt.

Khi bạn khách hàng khó tính bỏ đi, chỉ trong ba giây mình đã lấy hai tờ vé số, trả tiền và nói “Anh ơi, em lấy hai tờ. Anh giữ lại tiền thừa luôn nhé. Không cần thối ạ”.

Anh bán vé số thoáng cau mày “Không, tiền thừa của chị đây. Chị hãy chọn vé của mình thật cẩn thận”. Mình cảm nhận rất rõ sự tổn thương trong lời nói của anh.

Ồ, thì ra anh bán vé số này hoàn toàn khác biệt với tất cả những người bán vé số không may mắn mình đã từng gặp. Anh ấy mù nhưng mong muốn người khác đối xử với mình như một người bán vé số bình thường. Những cụ già bán vé số thường mỉm cười cảm ơn khi nhận thêm tiền nhưng anh thì không. Anh mong muốn mọi người chọn mua sản phẩm của anh cẩn thận và chi trả đúng với giá trị của nó. Anh muốn được đối xử như một người lành lặn bình thường. Anh bạn khách hàng “khó tính” kia có thể là khách hàng quen thuộc hoặc cũng có thể đã học được bài học quý giá này và mình đã đánh giá bạn ấy là thiếu suy nghĩ.

Ghét biến đâu mất. Cảm thông và mình ngồi lại cẩn thận chọn hai tờ, nhận lại tiền thừa và cảm ơn anh bán vé số.

Trải nghiệm chỉ tầm mười phút ấy đã cho mình một bài học nhớ đời. Nó nhắc nhở mình cần nhìn sự việc nhiều chiều, giúp mình mở rộng trái tim thêm một chút và làm giàu vốn sống của mình.

Đã có bao giờ bạn cần một trải nghiệm để thấy cảm thông hơn?

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#loveYOURemotions