Sau một ngày dài làm việc đến nhũn não, khi bạn gần kiệt sức hoặc khi bạn ốm, những người bạn cảm xúc nào thường ở bên bạn? Khi bắt đầu học được cách quan sát và gọi tên, mình nhận ra những người bạn Cảm xúc khó chịu như Lo, Sợ, Giận, Ghét… thường ở bên mình trong những lúc khó khăn. Chúng đến rất tự nhiên, ào vô nhà vồn vã, cố gắng trò chuyện để làm mình vui.

Mới hôm nọ mình bị nhức đầu, vừa chợp mắt nằm nghỉ tí là Sợ đã đến ngồi cạnh bên thăm hỏi: “Thảo, giờ thấy sao rồi? Có đỡ chút nào chưa? Lần này mình thấy bạn bị nặng hơn mấy lần trước nhiều lắm đó. Hay là vào bệnh viện chụp hình não nha. Gần đây mình đọc báo nghe nói đột quỵ không chỉ xảy ra cho người cao tuổi đâu đó.”

Mình chưa kịp trả lời thì Giận gõ cửa bước vào: “Thảo, bạn có nhớ cái email phiền phức hôm qua không? Mình không thể tin được là họ lại đối xử với bạn như vậy. Bạn có muốn mình hồi âm để cho họ một trận?”

Ghét gào lên “Làm vậy chỉ tốn công vô ích thôi Giận à. Bạn không thấy là Thảo đang mệt sao? Cách nhanh nhất là chấm dứt mối quan hệ đó đi. Mình không thể chịu được mấy người đó nữa rồi!”

Khi chúng ta mệt mỏi hay yếu sức hoặc bệnh, sự hiện diện của những người bạn thân thiết là điều vô cùng quý giá phải không? Họ có quan tâm mới đến an ủi mình trong những lúc khó khăn. Do đó mình luôn trân quý sự có mặt của bạn bè, nhưng sự quan tâm quá mức như vậy lại làm cho mình mệt mỏi hơn.

Trong những thời khắc đó, mình cứ ao ước Bình an, Hạnh phú hoặc Thảnh thơi nhưng mấy đứa này không bao giờ tự động đến cho đến khi mình phải thật sự tập trung vào từng hơi thở chánh niệm, thật sự thư giản và sống trong từng khoảnh khắc. Đó là lý do mình vẫn hay nghĩ những cảm xúc khó chịu lại hay quan tâm và chu đáo với bạn bè hơn nhóm cảm xúc dễ chịu.

Một bài học lớn khác mà mình học được từ những chuyến viếng thăm đầy “quan tâm, chăm sóc” của các bạn cảm xúc khó chịu là phải chăm sóc sức khỏe thể chất. Mình luôn kỷ luật bản thân để dành thời gian cho thiền tập, chạy bộ mỗi sáng và tập yoga buổi tối. Lựa chọn và sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe, dành thời gian với thiên nhiên và thường xuyên nghỉ ngơi trong ngày sau những giờ làm việc căng thẳng. Những hoạt động này giúp mình có nhiều thời gian với các bạn cảm xúc dễ chịu còn các bạn khó chịu thì bớt có lý do để ghé thăm và “động viên tinh thần”.

“Ai” thường quan tâm lui tới chăm sóc bạn lúc bạn mệt mỏi, yếu sức?
Bạn sẽ làm gì để có nhiều thời gian với những người bạn cảm xúc dễ chịu mỗi ngày?

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#loveYOURemotions