Thế giới Cảm xúc có đến vài trăm công dân, nhưng mình nhận ra chẳng phải đứa nào cũng thích chơi với mình hoặc thăm viếng mình với tần suất bằng đều nhau.

Có những đứa bản thân mình hiếm gặp như Nổi loạn chẳng hạn :D. Có những đứa mình phải luyện tập theo thời gian mới làm bạn được với chúng như Bình An, Điềm tĩnh, Can đảm… Và có những đứa không mời cứ đến, đến bất cứ lúc nào, chẳng đợi mời và cũng không thể đuổi.

Mình có vài đứa như vậy: Lo nè, Hoài Nghi chính mình nè.

Mà chẳng phải chỉ có mình mình. Bạn quan sát xung quanh mà xem. Có người nói gì ra cùng Buồn Cười, có người lại quá Nghiêm túc, có người rất dễ Cảm thông, có người lại cảm thấy thế giới này toàn những người dễ Ghét, có người rất Liều, lại có người hay Lo, có người luôn Tự tin quá mức, và cũng có người luôn Hoài nghi chính mình…

Ngày mình học được cách trò chuyện với Cảm xúc, lên được kế hoạch rèn luyện để hết Lo, hết Hoài Nghi bản thân, mình sống được những ngày vô lo, tự tin yêu đời. Cứ ngỡ sẽ được sống như thế đến cuối đời nhưng mà không phải vậy. Chỉ cần mình bận bịu công việc, lơ là một tí là tụi nó lại lẻn cửa sau vào nhà, trốn thật kỹ, hành hạ mình ngày này sang ngày khác.

Mình nhận ra, một cách “bí hiểm” nào đó, mình có “sức hấp dẫn” với chúng. Học được cách chuyển hóa những cảm xúc khó chịu giúp mình nhanh nhanh thu nhặt được bài học đắc giá nào đấy, để mau chóng được ở bên những cảm xúc dễ chịu, chứ chẳng bao giờ có thể loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi cuộc đời mình.

Mà tại sao lại phải loại bỏ những cảm xúc khó chịu? Những bài học vô giá từ các bạn ấy luôn giúp mình được “lớn lên” từng ngày từ những trải nghiệm của chính mình, giúp mình yêu bản thân hơn, thấu hiểu cho mọi người xung quanh hơn và cảm nhận cuộc sống thật nhiều ý nghĩa.

Đó là trải nghiệm của mình về những bạn Cảm xúc không mời mà tới.

Bạn có “sức hấp dẫn” với những vị khách không mời nào?
Bạn đang “tiếp đón” các bạn ấy ra sao?
Các bạn ấy đang mang đến những bài học quí nào cho bạn?

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#loveYOURemotions