#hanhtrinhtuGHETdenYEUTHUONG

Mỗi khi được ai đó khen mình can đảm là tôi lại cảm thấy … bất an. Một cách bí mật tôi chưa bao giờ tin là bạn này thích chơi với mình. Trong suy nghĩ của tôi, Can Đảm chỉ làm bạn với những ai không biết sợ là gì. 

Rồi tôi đi học. Rồi tôi vỡ òa sung sướng khi biết mình sai. Tôi đã được học chính cái điều trong câu nói bất hủ của Nelson Mandela. 

‘I learned that courage was not the absence of fear, but the triumph over it. The brave man is not he who does not feel afraid, but he who conquers that fear.’ 

Hiểu một cách đơn giản: Can đảm không có nghĩa là hành động khi không sợ hãi. Can đảm có nghĩa là vượt qua những nỗi sợ để hành động. Không có Sợ sẽ không có Can đảm. 

Là một người mà Sợ rất thích ghé chơi, tôi tràn trề hy vọng mình sẽ có được nhiều Can đảm. Logic mà!

Tôi lên kế hoạch luyện tập mỗi ngày. Đầu tiên là những nỗi sợ không gây ra hậu quả nghiêm trọng như nỗi sợ … chó chẳng hạn. =))

Sáng nào chạy bộ gặp chó từ xa là tim đập ầm ĩ, chân rón rén hồi hộp tìm ngõ khác. Để thực tập Can đảm, tôi vẫn chạy với vận tốc không đổi, mặt tỉnh bơ và thật sự cảm nhận Can đảm trong từng hơi thở. 

À, các bạn đừng bắt chước 100% nhé. Thật ra tôi có làm bài ‘phân tích’ nho nhỏ: chỉ chạy ngang các bạn chó nào đã quen mặt mình và chưa bao giờ có ý định sủa hay tấn công tôi trước đó. 😀 

Sau đó là tới những việc ‘ghê gớm’ hơn như là đi du lịch một mình chẳng hạn. Chuyện này có thể bình thường với nhiều người nhưng tôi có vô vàn nỗi sợ.  

Tiếp theo là quan sát những nỗi Sợ ngụy trang bằng nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như có đôi lúc tôi thấy mình muốn đi taxi đến lớp. Tôi sẽ tự hỏi tại sao mình thích đi taxi. Nếu là do phải mang vác nhiều đồ để dạy học thì okay. Còn nếu như là sợ bị học viên đánh giá thì phải đi xe máy. Mỗi lần hoàn thành bài tập tôi đều cảm thấy Tự hào và khen mình thật Can đảm. 

Một điều ‘kỳ diệu’ tôi đã được trải nghiệm khi có Can đảm là tôi cảm nhận tâm trí mình sáng suốt hơn, có khả năng nhìn thấy rất nhiều chọn lựa khác nhau trong cùng một tình huống, mà ngày xưa tôi chỉ nhìn thấy được một con đường duy nhất khi có Sợ ở bên.   

Ngày qua ngày, Can đảm đã đến với tôi tự nhiên hơn. Những ngày đầu tôi phải gào to tên bạn thì bạn mới xuất hiện. Dần dần Can đảm và tôi trở nên ‘thần giao cách cảm’. Mỗi lần bạn cảm nhận tim tôi đập nhanh vì sự có mặt của Sợ là bạn đã ở ngay bên cạnh tôi, giúp tôi nhanh chóng lấy lại những khoảnh khắc bình yên trong cuộc sống mỗi ngày. 

Bài học quí mà Can đảm đã dạy tôi: Can đảm là một sự lựa chọn. 

Vài câu hỏi dành cho các bạn thích suy ngẫm:

  1. Nếu Can đảm là một sự lựa chọn, lựa chọn của bạn là gì?
  2. Bạn sẽ bắt đầu làm gì từ hôm nay để mời Can đảm đến với mình thường xuyên hơn? 

Written by Pham Thi Thanh Thao

#hanhtrinhtuGHETdenYEUTHUONG