Lý trí, Cảm xúc hay Ngôn ngữ cơ thể nắm giữ bí mật về những rào cản trên con đường ta đi đến mục tiêu? 

Khi ta sống lý trí, lại có thể kiểm soát Cảm xúc của mình rất giỏi thì Ngôn ngữ cơ thể sẽ là nơi cho ta những insights sâu sắc, tháo gỡ những rào cản trên con đường đi đến mục tiêu. 

Những câu hỏi nhân cách hoá như ‘Nếu tư thế của bạn biết nói, nó sẽ nói gì?’ là một trong những câu hỏi màu nhiệm mà mình được trải nghiệm cùng các bạn khách hàng. Ở những khoảnh khắc quyết định, chúng nhanh chóng mang lại nhiều insights thú vị chưa từng được soi sáng. 

Nhưng cũng phải nói thêm là không phải bạn đồng hành nào cũng trả lời được những câu hỏi ‘hóc búa’ này. Do đó, sự thành công thuộc về bạn đồng hành tới 70-80%. 

Sau đây là chia sẻ của Phát hiện đang làm Tư vấn Phát triển Nguồn nhân lực tại một công ty Big4. 

Mình vô cùng biết ơn vì nhận được sự tin tưởng của Phát và có được trải nghiệm coaching tuyệt vời với em. Em ấy còn rất trẻ nhưng suy nghĩ vô cùng sâu sắc và mong muốn phát triển bản thân cao ngất. Mỗi lần gặp lại sau mỗi buổi coaching là mỗi lần mình ngạc nhiên vì những thay đổi bất ngờ.  

Gửi Phát: Biết ơn em đã hào phóng chia sẻ cảm nhận và trải nghiệm của mình. Chị tin rằng em sẽ đi nhanh và đi rất xa với năng lượng và tinh thần luôn học hỏi, phát triển không ngừng! 

—-

Hi chị Thảo,

Mỗi lần đến với chị em đều đang trong trạng thái khá nát, loay hoay bất lực không biết mình nên làm gì tiếp. Nhưng rồi sau mỗi lần may mắn có chị cùng đồng hành, em đều có cảm giác nhẹ nhõm như trút bỏ đi được tảng đá mình đang đeo một cách vô thức, để tự tin bước từng bước thật chậm rãi, chắc chắn. 

Với các trải nghiệm coaching khác, phần lớn sự tập trung của em đều đang tụ lại ở dòng suy nghĩ của mình, và reflect lại trên các suy nghĩ ấy để tìm ra câu trả lời. Với Ontological Coaching cùng chị, em học được rằng có nhiều thông điệp hơn em tưởng đang được gửi cho chính mình và người xung quanh, thông qua các cảm xúc ẩn sau từng câu hỏi, từng từ em đang nói ra; từng tư thế vô thức em đang thể hiện. Các thông điệp này như những tiếng thì thầm trộn lẫn giữa bộn bề suy nghĩ của em, và em càng rối thêm trong cái vòng luẩn quẩn do mình vẽ nên.

Khoảnh khắc nhận được câu hỏi “Giả sử tư thế mà em đang ngồi trước mặt chị bây giờ biết nói, nó sẽ nói gì?”, em thực sự bất ngờ khi thông điệp mà nó đang gửi đi hoàn toàn ngược với ý định ban đầu và lời nói của mình. Từ thông điệp ấy, chị giúp em nhìn thấu lại một vài belief của mình, tại sao nó được hình thành, và dần thay đổi các limiting beliefs đang không hỗ trợ mình đạt được điều mình muốn. Với bài tập này, em đã dọn dẹp được mớ ngổn ngang bên trong, “connecting the dots” lại với các sự kiện quan trọng xảy ra với mình trong 2 năm qua. Từ đó khám phá thêm được một tầng belief sâu hơn, thông suốt hơn được những điều em cho là quan trọng, làm kim chỉ nam cho các quyết định sắp tới của mình. 

Ngoài việc đạt được coaching objectives hơn cả mong đợi, chị còn tặng kèm em một vài món bí kíp để em tự coach được cho mình khi cần. Cảm ơn chị Thảo đã luôn là một người chị, một người coach em có thể tin tưởng tuyệt đối, cùng đồng hành với em trong những lúc em cần nhất.

P/S: Không hiểu sao mọi thứ đều luôn “fit in” một cách kì lạ sau mỗi khi được làm việc với chị, ngay cả ly cafe em order trong buổi coaching cuối cùng của chị em mình cũng mang thông điệp gói ghém cả tất cả trải nghiệm hơn 2 tháng vừa rồi 

[Hình ly cà phê đính kèm]