Hồi nhỏ tôi rất thích nghe kể chuyện chú vịt con xấu xí. Mắt tôi thường sáng long lanh khi nghe đọc đến đoạn chàng vịt con xấu xí ngỡ ngàng nhìn thấy bóng một chú thiên nga đẹp lộng lẫy dưới mặt hồ. Thật ra là tôi đã tưởng tượng mình là con thiên nga đó vì hồi nhỏ tôi xấu thật. Và rồi câu chuyện ấy chìm vào ký ức trẻ thơ cho đến khi tôi trưởng thành hơn, già đi và được trang bị một cặp mắt kính nhiều màu, tôi chợt gặp lại vịt con xấu xí, không phải một mà khá nhiều, ở khắp mọi nơi. Đôi khi tôi nhận ra cũng có lúc mình lạch bạch bước đi vô định.

Suy nghĩ ‘Tôi là vịt con xấu xí’ thì muôn hình vạn trạng. Nhiều người luôn tự hỏi mình có tố chất gì đặc biệt, mãi không tự trả lời được nên tự nhủ rằng mình bình thường như bao người khác. Có không ít người tin vào nhận xét và đánh giá của những người xung quanh về mình, mà những nhận xét này không phải lúc nào cũng tích cực và hữu ích.

Hàng chục năm nghiên cứu của Gallup về bản chất và hành vi của con người đã chỉ ra rằng, tài năng là cách suy nghĩ, thể hiện cảm xúc và cách hành xử rất tự nhiên của mỗi người. Tài năng thể hiện dưới dạng những phản ứng và hành động tức thì, thậm chí ở dạng tiềm thức mỗi khi chúng ta làm một việc nào đó. Và bởi vì chúng ta dùng tài năng lặp đi lặp lại hàng ngày, hàng giờ, thậm chí hàng giây mà không cần phải suy nghĩ đến chúng, nên việc nhiều người không nhận ra hoặc không thể mô tả mình có tài năng gì cũng là điều dễ hiểu.

Những người có tài năng Learner là những người rất ham học. Họ thường nghĩ rằng ai cũng như mình nên thích học hỏi có gì đặc biệt đâu. Thì đúng là ai cũng háo hức cắp sách đến trường lúc sáu tuổi mà. Bây giờ còn sớm hơn nhiều ấy chứ. Thế nhưng không phải ai cũng thích học và coi việc học là việc phải làm thường xuyên liên tục cả đời. Mặc dù Learner là tài năng phổ biến thứ hai theo nghiên cứu của Gallup trên những người đã làm bài kiểm tra tài năng StrengthsFinder, không có nghĩa là cả thế giới này ai ai cũng có một niềm khao khát học hỏi đến cháy bỏng như những người có tài năng thiên bẩm này. Những người này thích thú khám phá, tìm tòi và chinh phục những điều mới lạ. Đặc điểm này giúp họ rất dễ thành công trong môi trường làm việc luôn thay đổi, đòi hỏi nhân viên phải đảm nhận những dự án ngắn hạn và học hỏi một khối lượng lớn kiến thức trong thời gian ngắn. Họ là những người bằng trực giác đã biết được làm cách nào để học giỏi nhất. Họ có khả năng học rất nhanh và giúp cho đội nhóm và tổ chức của mình có những lợi thế kiến thức vượt trội. Khái niệm thế giới VUCA – biến động, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ – có thể làm nhiều người lo sợ nhưng đối với những Learner thì họ thậm chí còn thấy thích thú.

Một số khách hàng kể cho tôi những ‘tài năng’ mà những người xung quanh nhìn thấy ở họ. Đó là điều tôi cho rằng khá rủi ro. Nhận xét từ người khác luôn mang tính chất chủ quan và không phải lúc nào cũng chính xác và hữu ích. Rất nhiều người có tài năng mang tên Relator (tạm dịch là những người trân trọng những mối quan hệ thân thiết) bị nhận xét là quá chậm, kỹ tính va thận trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ. Nghe nhiều người cùng nhận xét như vậy, những người này tin rằng mình không giỏi xây dựng các mối quan hệ mới và dần dần mất tự tin khi gặp người lạ. Nhưng họ không biết rằng Relator là một trong những tài năng dùng để xây dựng và duy trì các mối quan hệ rất tuyệt vời. Những người có Relator là những người đánh giá cao những mối quan hệ chân thành, có sự quan tâm sâu sắc giữa hai bên. Chính vì đặc điểm này mà người xung quanh luôn đánh giá cao tính chân thật và đáng tin của những người Relator; người mà ai ai cũng muốn làm quen, kết bạn và mở lòng mình ra. Do đó tự bản thân người Relator đã là một cục nam châm hút người khác về phía mình mà rất nhiều người không nhận ra và bỏ phí tài năng này.

Mỗi người được sinh ra đều có những tài năng đặc biệt. Mỗi chúng ta là những cá nhân độc đáo. Để tìm thấy một người khác có top 5 tài năng giống hệt như mình, xác suất đó là 1/33 triệu theo nghiên cứu của Gallup. Đối với tôi Gallup StrengthsFinder giống như cái mặt hồ phẳng lặng và trong suốt, nơi chú vịt con xấu xí lần đầu tiên sững sờ nhìn thấy mình lộng lẫy dưới hình hài của một chàng thiên nga xinh đẹp. Kết thúc bài này, tôi xin mượn lời của một đồng nghiệp cũ dễ thương, hiện là Giám đốc cấp cao của một nhãn hàng Unilever khu vực Đông Nam Á, đã nhận xét sau khi tôi giúp bạn ấy tìm hiểu bản thân: Luôn là chính mình, khai phá tiềm năng để bắt đầu nhìn thế giới một cách khác đi.

Nếu bạn thích bài viết này:

  1. Bạn có thể chia sẻ với bạn bè.
  2. Liên hệ với tôi qua website https://overflowingbuckets.com hoặc LinkedIn https://www.linkedin.com/in/thao-pham-thi-thanh-404bb828/ để tìm hiểu về StrengthsFinder.

Tác giả:
Phạm Thị Thanh Thảo

Tài liệu tham khảo:
Rath, T. (2007). StrengthsFinder. New York: Gallup Press.
CliftonStrengths Coaching blog