Đam mê (tạm dịch từ Passion) là xì-lép thứ thiệt.

Khi mà hàng trăm bạn bè, đồng bọn của nó bị gọi tên lộn xộn, bị gom vào một cục như Stress (dành cho tất cả những Cảm xúc khó chịu), Hạnh phúc (đại diện cho cộng đồng Cảm xúc dễ chịu) và Trống rỗng hay Bình thường (tất tần tật những Cảm xúc còn lại), thì Đam mê là không ai mà không biết đến nó, gọi rõ tên họ cả Việt lẫn Anh.

Đam mê nổi danh như cồn. Ai cũng yêu quý và mong muốn được làm bạn với Đam mê, từ những em sinh viên mới ra trường cho đến các anh chị CEO. Quen biết với Đam mê là điều kiện tiên quyết để có thể trụ lại trong thế giới của những con Số.

Đam mê có người anh sinh đôi tên Nhiệt Huyết (tạm dịch từ Enthusiasm) mà không phải ai cũng tinh ý nhận ra. Nếu như Đam mê tràn đầy năng lượng, luôn khao khát, hăng hái đến xốc nổi trong mọi việc thì Nhiệt Huyết lại bền bỉ, kiên cường, sẵn sàng sống chết với lý tưởng của mình.

Chẳng hiểu vì sao Đam mê thích chơi với mình từ hồi còn bé tí. Nó thôi thúc mình học đọc, học viết, chinh phục những con số. Nó chỉ lối, dẫn đường cho mình đến với những lĩnh vực có thể thu hút tâm trí của mình hàng giờ mà không biết chán. Làm bạn với Đam mê, một ngày của mình trôi qua trong chớp mắt.

Ngày mình giải mã được mật thư Lý tưởng sống (Purpose of life) cũng là ngày Nhiệt huyết gõ cửa, nằng nặc đòi đến ở chung với em nó. Hai anh em hò hét lôi mình thức dậy ngồi vào bàn làm việc từ sáng sớm. Ban ngày chưa đủ, khuya đến còn chui luôn vào giấc ngủ của mình. Có hôm giữa đêm lơ mơ tỉnh giấc thấy mình đang coach khách hàng, hỏi được câu gì đó hay lắm, lật đật tìm sổ bút ghi lại.

Hậu quả của việc cắm mặt cày bừa, ăn uống qua loa, không vận động, nghỉ ngơi là những trận suy nhược cơ thể. Có vài hôm đang coach mà phải xin lỗi khách hàng vì chóng mặt, hoa mắt. Kiệt sức, mình tống Đam mê và Nhiệt huyết ra khỏi nhà.

Hai đứa nó đi, nhà cửa yên ắng đến lạ. Bình an đến chơi, ngày ngày cùng mình thiền tập, thư giản, đọc sách, thể dục, nghỉ ngơi. Bên cạnh Bình an, mình cảm nhận cuộc sống thật đẹp. Bình an rủ thêm Hạnh phúc (Happiness), Mừng vui (Joy). Cả bọn rong chơi quên ngày tháng.

Mình khỏe dần nhưng bắt đầu thấy thiếu thiếu một điều gì đó không giải thích được. Mình đã có tất cả rồi mà. Bình an, Hạnh phúc, điều bao người đang tìm kiếm, sao mình vẫn chưa thấy Đủ đầy? Sao mình vẫn mong muốn một điều gì đó? Mình có tham quá không?

Một ngày đẹp trời mình được rủ đến Làng Mai. Ai cũng bảo coi chừng không thích nghi được. Vì tụi mình đang ở trong thế giới bận rộn, mà ở đó ai ai cũng phải học cách sống chậm để nuôi dưỡng Bình an. Mình thích chí nghĩ bụng: “Dễ ẹc mà, chẳng phải mình đang sống vậy sao. Đây là chuyến đi nghỉ dưỡng của mình rồi”.

Tới nơi trời nhá nhem tối. Nhìn lịch sinh hoạt của hôm sau và những ngày sắp tới mà hết cả hồn. Sáng thức dậy từ 4 giờ. Ngồi thiền lúc 4:45, 5:15 đi thiền, thể dục, 7:00 ăn sáng, nghe Pháp thoại, ăn trưa, nghỉ trưa, làm việc tập thể ngoài vườn, sinh hoạt theo nhóm, thể dục, ăn chiều… 7:45 tối ngồi thiền; 8:15 im lặng, 9 giờ tắt đèn ngủ. Mọi thứ nhẹ nhàng, không ai phải gọi ai, bảo ai nhưng cứ đều tăm tắp.

“Kỷ luật của quân đội” là một trong những ấn tượng sâu sắc còn đọng lại trong tâm trí của mình về Làng Mai. Nhìn những bước chân thong dong, nụ cười thanh thoát, ánh mắt từ bi của quý sư thầy, sư cô, mình ngộ ra rằng chúng là kết quả, là hoa trái của những tháng ngày không ngừng rèn luyện, kỷ luật để có thể sống trong chánh niệm từng phút, từng giây. Và để có thể bền bỉ, kiên cường, vững bước đi trên con đường tu học, cả Làng đều biết mình đang sống với lý tưởng sống: giúp đời, giúp người.

Mình đã tìm được câu trả lời tại sao mình không cảm thấy Đủ đầy (Fulfilment) khi mình đã có Bình An và Hạnh phúc.

Mình mở lại bức mật thư, gọi Nhiệt huyết quay lại, họp nhóm, phân chia công việc rõ ràng. Nhiệt huyết sẽ theo mình làm việc, xen kẻ là những giờ giải lao cùng cây cỏ, thiền tập, đọc sách với Bình An, kiên quyết không tham công tiếc việc. Đủ đầy ghé thăm mình thường xuyên hơn vào mỗi cuối ngày.

Mình đã ngộ ra rằng Đam mê, Nhiệt huyết và Bình an, Hạnh phúc không phải là những thái cực để mà ta chỉ có thể chọn một. Ta vẫn có thể sống trọn vẹn với lý tưởng, với đam mê của mình và vẫn có thể có Bình an, Hạnh phúc ở bên. Với mình, Đủ đầy (Fulfilment) là phải có cả hai, bạn thì sao?

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#loveYOURemotions

Trích dẫn thông điệp của Đam mê và Nhiệt huyết:
Passion: I have a deep desire to be part of x.
Enthusiasm: I am committed to a cause greater than myself.
The Field Guide to Emotions by Dan Newby.