#applyMindfulnessInCoaching

Bất cứ công việc nào đều có những nguyên tắc ứng xử chuyên nghiệp, đạo đức ngành nghề và Coaching không phải là một ngoại lệ. Trong Coaching, THỰC HÀNH ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP được xem là yếu tố cần lưu ý đầu tiên. Do đó được đưa vào nhóm Năng lực Coaching cốt lõi số 1.

#1 Demonstrates ETHICAL Practice
Definition: Understands and consistently applies coaching ethics and standards of coaching.”

Có 8 yêu cầu trong việc thực hành Đạo đức Coaching. Bạn có thể tham khảo thêm ở link nằm ở cuối bài. Trong bài viết hôm nay, mình chia sẻ trải nghiệm thực hành yêu cầu số 1:

 “Demonstrates personal INTEGRITY and HONESTY in interactions with CLIENTS, SPONSORS and relevant STAKEHOLDERS.”

Có vài từ cần làm rõ trong yêu cầu này:

HONESTY: not hiding the truth about something.
INTEGRITY: the quality of being honest and having strong moral principles.
Source: Oxford dictionary

Theo sự hiểu biết nôm na của của mình thì Honest là “KHÔNG CHE GIẤU SỰ THẬT” và Integrity là “NÓI VÀ LÀM GIỐNG NHAU”.

CLIENTS: người sẽ được mình coach, người này có thể là người sẽ thanh toán hợp đồng/ chi trả chi phí coaching trực tiếp cho mình hoặc không.

SPONSORS: người chi trả/ thanh toán hợp đồng coaching cho mình. Người này có thể là sếp trực tiếp của clients/ coachees hoặc có thể là sếp của sếp trực tiếp của khách hàng; hoặc có đôi khi là các bạn/ anh chị HR.

STAKEHOLDERS: các bên có liên quan, thông thường sẽ là các bạn/ anh chị HR – những người kết nối/ giới thiệu mình với clients & sponsors.

Và đây là những SỰ THẬT mình luôn nói cho khách hàng, sếp của khách hàng, đối tác HR trong lần gặp đầu tiên:

  1. Coaching KHÔNG PHẢI LÀ Tham vấn (Mentoring), Chữa lành (Therapy) hay Đào tạo (Training).

Coaching là lĩnh vực ngành nghề còn khá mới nên nhiều khách hàng đã đến với mình với mong đợi được (1) nghe chia sẻ kinh nghiệm/ được cho lời khuyên; (2) chữa lành những chấn thương tâm lý trong quá khứ; (3) được đào tạo một kỹ năng nào đó (như kỹ năng coaching/ communication chẳng hạn).

Những mong đợi trên thuộc về 3 lĩnh vực nghề nghiệp khác: Tham vấn (Mentoring), Chữa lành (Therapy) và Đào tạo (Training). Và mình luôn nói rõ là mình sẽ không thể đáp ứng các mong đợi này trong các chương trình coaching 1:1.

Vai trò của Coach là ĐỒNG HÀNH để TRUYỀN CẢM HỨNG và TỐI ĐA HOÁ TIỀM NĂNG của khách hàng. Việc mình có thể làm là lắng nghe sâu, đặt câu hỏi “màu nhiệm” để khách hàng TỰ CHIÊM NGHIỆM, phát triển KHẢ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO, tăng sự TỰ Ý THỨC về bản thân, từ đó tìm ra INSIGHTS và GIẢI PHÁP cho riêng mình. Trong các buổi coaching, mình cũng xin phép được chia sẻ những insights/ góc nhìn từ phía mình cho khách hàng nhưng khách hàng phải là người quyết định chọn lựa hành động cho riêng họ.

2. Thành công của một hành trình coaching KHÔNG CHỈ PHỤ THUỘC vào năng lực của Coach.

Mình thật sự biết ơn những thất bại đã giúp mình nhận ra sự thật này. Không có chúng, chắc hẳn cái Tôi của mình phải to đùng ghê gớm lắm. ^^

Thật ra thì trải nghiệm “đau thương” của mình cũng không có gì mới mẻ. Trong cuốn “The art and practice of leadership coaching”, Marshall Goldsmith (#1 Executive Coach của thế giới) đã chia sẻ rằng những khách hàng mà ông không phải dành nhiều thời gian để quan tâm chăm sóc lại đạt được kết quả mỹ mãn; còn nhóm ông bỏ rất nhiều tâm huyết lại chẳng đi đến đâu.

Đó là vì Coaching là một hành trình phát triển bản thân mà người được coach phải tự chiêm nghiệm từ những câu hỏi của Coach để tìm ra insights cho chính mình và phải tự mình bắt tay vào kế hoạch hành động để thay đổi. Giống như việc tập chạy bộ chẳng hạn. Coach có thể cùng chạy với bạn nhưng Coach không thể cõng bạn trên vai; mà nếu có cõng được thì bạn cũng không thể khoẻ lên.

Do đó, mình cũng nói rõ là mình chẳng thể hứa sẽ mất 1 buổi, 2 buổi hay 3 buổi cho mục tiêu của bạn; vì điều này còn phụ thuộc vào năng lực và sự cam kết của chính bạn trên hành trình này.

Những khách hàng có cam kết cao thể hiện rất rõ trong việc (1) luôn đúng giờ, không bao giờ quên khung thời gian đã hẹn hoặc thay đổi lịch đã hẹn (ai cũng có 24 giờ/ ngày và đều bận rộn, việc cam kết thể hiện bạn thật sự dành ưu tiên cho chương trình này); (2) làm bài tập chu đáo trước và sau các buổi coaching và (3) bắt tay hành động để có kết quả thật sự sau những buổi trò chuyện.

3. Mình không thể “báo cáo”, chia sẻ thông tin/ insights/ gửi report cho sếp của khách hàng hay các bên có liên quan.

Liên đoàn Coaching Quốc tế quy định rõ Bảo mật thông tin là bảo vệ mọi thông tin thu được trong suốt chương trình coaching trừ khi có sự đồng ý từ người được coach. Do đó, cho dù sếp hay các bạn/ anh chị HR là người trả tiền cho các hợp đồng coaching thì Coach vẫn không thể gửi báo cáo riêng. Người được coach nên là người làm công việc này.

4. Mình không thể coach để khách hàng đạt được mục tiêu theo mong muốn của sếp/ HR/ các bộ phận có liên quan mà không có sự đồng thuận của khách hàng.

Mình đã từ chối một vài hợp đồng mà vì lý nào đó, sếp/ HR không thể nói rõ cho nhân viên của mình những hành vi mà họ cần thay đổi nhưng lại mong muốn Coach làm cho họ thay đổi. Điều này là không thể vì chỉ có người được coach mới quyết định thay đổi chính mình hay không.

5. Coach và Coachee (khách hàng) đều có quyền kết thúc hợp đồng trước thời hạn.

Khách hàng có thể kết thúc hợp đồng nếu họ đã tìm được câu trả lời sớm hơn dự định hoặc nhận thấy chương trình không mang lại lợi ích cho bản thân.

Bản thân mình kết thúc hợp đồng sớm hơn dự định nếu mình nhận ra khách hàng không đủ cam kết trên hành trình phát triển bản thân hoặc sẽ tốt hơn nếu khách hàng có được sự hỗ trợ từ những lĩnh vực ngành nghề khác như Mentoring/ Therapy hoặc Training.

Vai trò của Mindfulness?

Mindfulness giúp mình có sự tự ý thức, nhìn sâu vào động cơ bên trong của những quyết định của bản thân để có thể thực hành những nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp này. Nó luôn nhắc nhở mình trả lời những câu hỏi như:

Mình nhận hợp đồng này là vì động cơ gì?
Mình quyết định chấp dứt/ không nhận hợp đồng này là do mình sợ bị thất bại/ cái tôi bị tổn thương hay mình thật sự hành động vì lợi ích của khách hàng?

Bạn đang thực hành Nhóm Năng lực Coaching #1 như thế nào?

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#applyMindfulnessInCoaching

ICF Core Competencies:
https://coachingfederation.org/app/uploads/2021/03/ICF-Core-Competencies-updated.pdf

When and how to refer a client to therapy or other helping professionals: https://coachingfederation.org/app/uploads/2021/01/ClientReferral.pdf