DIRECT COMMUNICATION (Is clear, articulate and direct in sharing and providing feedback)- Năng lực coaching cốt lõi số 7 theo quy định của Liên đoàn Coaching Quốc Tế. Tạm dịch: NÓI THẲNG NÓI THẬT. ^^

Direct communication là kỹ năng mà mỗi khi sử dụng thường đi cùng với rủi ro làm mất lòng khách hàng/ sứt mẻ mối quan hệ với bạn đồng hành của mình. Đây là rủi ro phải cân nhắc rất kỹ vì chẳng dễ gì mà một người coach chỉ trong một vài lần gặp gỡ, mỗi lần gặp vài chục phút mà lại có thể xây dựng một mối quan hệ bền chặt để có thể cho những feedback có đôi khi làm khách hàng phật ý. 

Sự thật mình đã chẳng thể làm điều này hồi mới vào nghề vì nhiều lý do: chưa đủ trực giác/ độ nhạy để đưa ra feedback, sợ bạn đồng hành giận, sợ những điều mình nói ra chưa chính xác… Sau khi tự vượt qua hết mấy bạn Sợ ấy rồi thì … có đôi khi vẫn bị giận như thường. =)) Mà thôi tự nhủ mình đã làm điều tốt nhất có thể. 

Với những người bạn đồng hành như Thạch, mình thật sự ngưỡng mộ và khâm phục. Vì nếu là mình hồi vẫn còn xách giỏ đến công ty mỗi buổi sáng, chưa chắc mình đã chịu nghe ai nói về blind spots của bản thân. 

Mình tin rằng các công ty sẽ có được rất nhiều lợi ích khi có được những leaders luôn sẵn sàng lắng nghe, nhìn nhận blind spots của mình và cam kết vượt qua chúng. Vì đơn giản là ai cũng có blind spots cả, chúng ta có nhìn ra chúng để tiếp tục phát triển hơn mà thôi. 

Gửi Thạch: Biết ơn em đã dành thời gian chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc rất thật trong hành trình chúng ta đã đi qua. Chị rất vui vì đã đóng góp được một chút tro/ chút đất cho cái cây của em. Chị tin rằng team em và bất cứ công ty/ tổ chức nào sẽ thật sự may mắn khi có em là tài sản của họ.  

Sau đây là chia sẻ của bạn Lê Hoàng Thạch, CGO – Giám Đốc Tăng Trưởng của WeWe – ứng dụng Voiz, sau khi trải nghiệm Ontological Coaching. 

Mình viết bài chia sẻ này sau hơn 2 tháng kết thúc session Ontological Coaching với chị Thảo. Hơn 2 tháng là một khoảng thời gian khá dài, nhưng đối với mình đó lại là khoảng thời gian vừa đủ để suy ngẫm về những điều mình nghiệm ra được sau những session với chị Thảo. 

Đối với mình, sau khi kết thúc những session coaching đó là một cảm xúc rất là “released” (tiếng Việt chắc có thể tạm dịch là “giải toả”) vì chị Thảo đã giúp mình tự đặt câu hỏi, tự trả lời, tự nhìn nhận bản thân mình để có thể tự giải quyết những cảm xúc và ý nghĩa tiêu cực, thường tái đi tái lại, nhưng tự mình trước đây lại không thể xác định một cách rõ ràng. Với riêng trải nghiệm của mình, thì suốt 2/3 chặng đường đầu tiên cực kỳ khó khăn. Những kết quả mong muốn đạt được do mình đặt ra thì rốt cuộc đều là những miêu tả quá chung chung. Tuy nhiên, chị Thảo đã cực kỳ kiên nhẫn với mình với những câu hỏi và phản hồi khách quan cho những câu trả lời. Lần lượt từng mong muốn mơ hồ của bản thân mình được bóc tách và xác định lại dưới một lăng kính rất khoa học và lớp lang, để rồi trong session áp cuối, mình mới chợt nhận ra tất cả vấn đề của mình thật ra xuất phát từ một thứ cực kỳ đơn giản, một hành động mà mình thường làm tới mức không hề tự cảm nhận được, một “blind spot” thật sự! Khoảnh khắc nhận ra điều đó khiến mình có cảm giác kiểu như “sáng mắt ra” vậy, và chỉ cần mình nhận ra, và cố gắng điều khiển nó tốt hơn là cuộc sống đã thấy chất lượng hơn nhiều.

Hơn 2 tháng qua, mình gần như không cần phải cố gắng gồng sức để thay đổi bản thân, mà chỉ cần “mindful” về hành động mình đã nhận ra thôi, và thật sự mình thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thực sự rất tiếc là mình không thể chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề mà mình và chị Thảo đã cùng khám phá ra được vì có thể sẽ làm các bạn “biased” bằng cách này hay cách khác về bản thân của mình. Nhưng thật sự mình cực kỳ trân trọng trải nghiệm đã có cùng những session này, nhờ đó mà một “blind spot” của bản thân đã được nhận biết. Và đôi khi, chỉ cần nhận biết được đúng vấn đề là đã tương đương với việc giải quyết vấn đề rồi.

#HowOntologicalCoachingCanHelp

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach

Link to ICF Core Competencies: https://coachfederation.org/core-competencies

P.S.: Hiện nay mình chưa ưu tiên thời gian cho mảng đào tạo hoặc mentoring cho các bạn quan tâm đến việc hành nghề coaching. Những chia sẻ trên FB là trải nghiệm và hiểu biết của mình. Nếu các bạn có thắc mắc, vui lòng comment câu hỏi sau mỗi bài post, mình sẽ trả lời trong phạm vi hiểu biết. Hiện tại mình không có thời gian để trả lời riêng hoặc gặp riêng từng bạn. Chân thành cảm ơn!