Daniel Goleman, một cái tên không còn xa lạ cho những ai quan tâm đến EQ. Ông từng là phóng viên khoa học của New York Times, hai lần được đề cử giải Pulitzer, nhận được Giải thưởng Thành tựu trọn đời của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, và là tác giả của cuốn #1 best seller “Emotional Intelligence”.

Trong newsletter tháng 10, mình học được một vài định nghĩa thú vị về Empathy at Work. Có 3 loại Empathy at Work:

(1) Cognitive Empathy: bạn hiểu góc nhìn/ lăng kính mà người khác đang nhìn nhận vấn đề/ thế giới xung quanh thông qua cách họ dùng từ ngữ.

(2) Emotional Empathy: bạn có thể cảm nhận cảm xúc của người khác.

(3) Empathic Concern: bạn thật sự quan tâm đến hạnh phúc (well-being) của những người xung quanh.

Empathic Concern là mục tiêu mà các leaders hiện nay đang hướng đến. Vậy thì làm cách nào mà leaders vừa có thể làm cho nhân viên cảm nhận được mình chân thành quan tâm đến hạnh phúc của họ, đồng thời lại cho họ những thử thách/ challenging feedback giúp họ phát triển hơn nữa?

Daniel Goleman đã trích dẫn bốn kiểu cho feedback thường gặp trong công sở – trích trong cuốn Radical Candor của Kim Scott.

(1) Obnoxious aggression: challenge nhân viên nhưng không quan tâm đến cảm xúc của họ.

(2) Manipulative Insincerity: bên ngoài tỏ ra tử tế nhưng thật ra không quan tâm đến nhân viên cũng như không nói cho họ biết điều họ cần nghe.

(3) Ruinous Empathy: ngại xung đột, cố gắng giữ cho các mối quan hệ hài hoà với cái giá phải trả là nhân viên không biết những điểm cần cải thiện để phát triển tốt hơn. 

(4) Compassionate Candor: đây là sự kết hợp giữa việc chân thành quan tâm và nói cho nhân viên biết sự thật mà họ cần nghe.

Hy vọng là những chia sẻ này giúp các leaders vẫn còn băn khoăn trong việc “có nên cho negative/ “constructive” feedback”; hoặc “cho nhiều positive feedback theo đề nghị của Gallup thì nhân viên có trở nên tự mãn không”.

Trên đây là tóm tắt dựa trên cái hiểu của mình. Mời bạn đọc newsletter tháng 10 để hiểu chính xác nhé. https://www.linkedin.com/pulse/my-new-book-emotional-intelligence-daniel-goleman-lclxf