Hôm nay mình sẽ kể cho bạn nghe trải nghiệm lúc mình “gặp” được Chấp nhận lần đầu tiên trong đời. Nói quá vậy thôi chứ mình nghĩ có lẽ mình đã gặp bạn ấy nhiều lần trong quá khứ. Nhưng những lần gặp ngắn ngủi ấy mình đã cố gắng phớt lờ và không muốn ai biết. Với mình, ở những năm tháng tuổi trẻ ấy, Chấp nhận là một đứa bạn chẳng nên mang khoe với ai. Chơi với Chấp nhận đồng nghĩa với đầu hàng và bỏ cuộc quá sớm.

Rồi một ngày kia, Chấp nhận đã đến và “mở mắt” cho mình. Nó cho mình thấy mình đã tốn rất nhiều thời gian, công sức cho những cuộc chiến vô nghĩa; rằng sẽ thông thái và khôn ngoan hơn khi hiểu và chấp nhận những quy luật của cuộc sống.

Khi mình chấp nhận những việc đến là phải đến. Mình thôi vùng vẫy hỏi tại sao rồi tốn năng lượng cho Tức. Thay vào đó là Tò mò tự hỏi bài học nào đang chờ đợi mình ở thử thách này.

Khi mình chấp nhận việc mỗi người đều có một góc nhìn riêng, quyết định bởi những trải nghiệm và kiến thức thu nhặt trên hành trình phát triển của mỗi cá nhân, mình có cái nhìn thấu cảm và có cách hành xử hợp tình hợp lý hơn. Thế là mình có thể chào tạm biệt Giận nhanh hơn.

Khi mình chấp nhận phiên bản không hoàn hảo của bản thân. Mình dễ dàng chào cắt đuôi Nuối tiếc khi bạn ấy vừa gõ cửa.

Khi mình chấp nhận cuộc sống vô thường, hiểu rằng chẳng có điều gì có thể nắm giữ mãi mãi. Mình học buông bỏ những điều mình đang trân quý và thế là Lo Sợ chẳng còn lý do để lẽo đẽo theo mình.

Khi mình chấp nhận rủi ro và nghịch cảnh là một phần của cuộc sống này. Mình thôi oán trách và học được cách sống can đảm hơn.

Với mình, Chấp nhận mang đến thật nhiều Bình an.

Mời bạn lắng nghe Episode #13 Chấp nhận. Trong episode này, mình kể lại một trải nghiệm giúp mình nhận ra sức mạnh kỳ diệu của Chấp nhận và chú ý mời bạn này đến chơi nhiều hơn để có thêm nhiều bước chân thong thả và bình thản trên hành trình của mình.

Bạn đã bao giờ trải nghiệm sức mạnh của người bạn cảm xúc dễ thương này?

Acceptance’s message: it is so even though I may not agree, endorse, or like it.
The Field Guide to Emotions by Dan Newby và Curtis Watkins

P.S.: Nếu bạn có câu hỏi nào, vui lòng email đến loveyouremotions@gmail.com. Nếu mình biết câu trả lời, mình sẽ hồi âm trong những tập tiếp theo.

Link to Anchor: https://anchor.fm/love-your-emotions/episodes/Episode-13-Chp-nhn-Acceptance-e1jqdr1

Link to Voiz FM: https://voiz.vn/play/2207

Link to Spotify: https://open.spotify.com/episode/6Dxh6AwqlllqJHYvk2FexU?si=Z55lMSniTjaN5vxEZ2fldQ