“Detachment is not that you should own nothing but that nothing should own you.” – Ali Ibn Abi Talib.

Khi bạn sợ một điều gì đó, bạn sẽ làm gì?

Fly (bỏ chạy)? Fight (chiến đấu đến cùng)? Hay freeze (bị đông cứng/ tê liệt)?

Mình đã trải qua cả ba trạng thái trên và nhận ra Sợ vẫn ung dung mở cửa vào nhà như chốn không người. Cho đến một ngày, mình nhận ra cái tính GIỮ CỦA của nó.

Thì ra Sợ không phải đến để hù doạ làm cho mình tim đập chân run, mất ăn mất ngủ. Nó đến để nhắc nhở mình: Một điều gì đó mình đang TRÂN QUÝ có thể bị MẤT.

Rồi mình cũng nhận ra, cho dù mình có cố gắng lên kế hoạch kỹ càng đến bao nhiêu để bảo vệ những gì mình đang trân quý, Sợ vẫn đến bên mình thì thầm nhắc nhở. Nó luôn luôn có thể tìm ra chỗ nào đó còn chưa ổn…

Khi mình sợ bị bệnh ung thư (sợ mất đi sức khoẻ quý giá) vì ăn nhầm thực phẩm không sạch. Mình cố gắng tìm mua thực phẩm hữu cơ, học các phương pháp thực dưỡng khác nhau… Sợ vẫn đến nhắc nhở mình ở mỗi bữa ăn.

Khi mình sợ mất đi những người bạn thân, mình cố gắng kết nối, chia sẻ… Sợ vẫn hay thì thầm mỗi khi thấy đứa bạn thân trả lời tin nhắn cho có hoặc tụi nó lặng im không trả lời khi mình rủ đi chơi.

Rồi mình nhận ra rằng…

…Cuộc sống vô thường, cơ thể này dù có được trân quý đến đâu thì cũng héo tàn như những chiếc lá trên cành. Thay vì dành quá nhiều thời gian chăm sóc, lo sợ, mình sẽ chăm sóc vừa đủ và dành thời gian làm những việc có ý nghĩa để sau này có thể mỉm cười nhẹ nhàng như một chiếc lá rời cây.

… Tình cảm bạn bè phần nhiều nằm ở chữ Duyên, một mình mình cố gắng thôi chưa đủ. Hãy cứ làm hết sức, sống trọn vẹn hết mình.

Và mình nhận ra, khi mình có thể sống với tâm thế SẴN SÀNG BUÔNG BỎ những điều mình trân quý nhất. Sợ chẳng còn lý do gì để đến nhắc nhở mình.

Mình cũng học được rằng, BUÔNG BỎ chẳng phải là mình nên xa lánh, vứt bỏ hoặc sợ hãi phải sở hữu một điều gì đó. BUÔNG BỎ đơn giản là KHÔNG CÓ ĐIỀU GÌ CÓ THỂ SỞ HỮU tâm trí mình. 

P.S.: Nếu bạn có câu hỏi nào, vui lòng email đến loveyouremotions@gmail.com. Nếu mình biết câu trả lời, mình sẽ hồi âm trong những tập tiếp theo.

Link to Anchor: https://anchor.fm/love-your-emotions/episodes/Episode-15-S-Fear-e1kkm22

Link to Voiz FM: https://voiz.vn/play/2207

Link to Spotify: https://open.spotify.com/episode/4xCxp9qiiY46u2UjwWIn0s?si=7Kc6_88kT0CYL4kSy1EdRw