“Choose a job you LOVE & you will never have to work a day in your life” – Confucius.

Nghe câu này nghe hay quá nhưng mà làm cách nào để tìm được công việc mình YÊU thích đây?

Bạn nào đang rối rắm mà đến hỏi mình thì sẽ nhận được câu trả lời làm cho bạn càng rối rắm hơn. Chẳng phải mình muốn giấu mà vì YÊU nó đến với mình nhanh quá. Nhanh đến mức mà ở cái khoảnh khắc được tiếp xúc/ biết đến công việc này, mình chỉ có thể cảm nhận được tim đập những nhịp rất lạ, mình thấy háo hức, thấy rất vui. Niềm vui ấy kéo dài mấy ngày liền rồi nó thôi thúc, nhắc nhở mình cần phải lên kế hoạch hành động ngay lập tức: đi tìm học kiến thức mới, lấy các chứng chỉ và …nộp đơn xin nghỉ việc =)).

Nếu các bạn không thể trải nghiệm “tình yêu sét đánh” như mình thì có thể tham khảo “công thức” của Susan Cain (tác giả của Quiet – The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking). Công thức này gồm ba bước chiêm nghiệm cả thảy.

  1. Bạn thử nhớ lại xem lúc còn bé tí, khi mà đầu óc mơ mộng trên mây, chưa phải lo cơm áo gạo tiền hay thậm chí là các thứ hạng trong lớp thì bạn mơ ước được làm công việc gì/ hay trở thành người như thế nào? Điều gì của công việc đó làm cho bạn yêu thích?

Ước mơ thời thơ ấu không nhất thiết sẽ là công việc bạn nên theo đuổi, nhưng nó sẽ cho bạn chút manh mối về con đường mà bạn có thể cháy hết mình mỗi sớm mai thức giấc.

Ví dụ như hồi bé bạn mơ ước trở thành một đầu bếp thì công việc này có ý nghĩa gì với bạn? Bạn muốn trở thành một người có thể nấu những món ăn ngon tuyệt vời? Hay bạn thích được chơi với nồi niêu xoong chảo? Hay đơn giản là bạn thích được nếm/ thử những món ăn ngon?

2. Để ý xem hiện tại, có những dự án/ hoạt động nào mà bạn khao khát được làm/ được đóng góp cho dù là chẳng được trả tiền.

Susan Cain là luật sư tốt nghiệp từ trường Harvard và rất thành công trong lĩnh vực của cô ấy trong nhiều năm. Tuy nhiên cô quan sát thấy mình không bao giờ xung phong làm thêm các dự án luật của công ty. Thay vào đó, cô sẵn sàng dành thời gian cho các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho phụ nữ, cho việc tham vấn, đào tạo và phát triển các bạn luật sư trẻ trong công ty.

Những hoạt động tưởng chừng như “ngoài lề” mà bạn luôn sẵn sàng dành năng lượng để làm cũng sẽ là những manh mối quý giá cho công việc mà bạn sẽ yêu thích cả đời.

3. Cuối cùng, để ý xem bạn đang ganh tị điều gì từ những người xung quanh. Ganh tị là cảm xúc được dán nhãn “tiêu cực”, “xấu” nên chúng ta thường có xu hướng chối bỏ cảm xúc này. Nhưng mà Ganh tị đến là chỉ để nói cho chúng ta biết mình đang khao khát có được một điều gì đó mà thôi.

Envy’s message: “I would like to have what that person has”.

Susan kể rằng khi họp lớp, cô ấy chẳng hề thấy ganh tị chút nào khi bạn cùng lớp kể lại trải nghiệm được tham gia tranh luận tại Toà án Tối cao của Mỹ. Cô thấy mình ganh tị với những người bạn đã trở thành nhà văn hoặc nhà tâm lý học.

Thật ngạc nhiên là kết quả của “tình yêu sét đánh” của mình lại khá trùng khớp với “công thức” của Susan.

Thời thơ ấu mình thích đọc sách và viết văn. Mình đã gửi bài đến toà soạn mấy lần mà chưa bao giờ được đăng bài (tự an ủi là thư chưa dán tem =))). Đến giờ cả nhà vẫn còn nhắc mơ ươc hồi cấp 1 của mình là trở thành cô giáo dạy văn. Mình đã đậu văn cấp quận năm lớp 7 nhưng ba không cho sang học trường chuyên vì muốn mình học …Toán. Rồi trên con đường nghề nghiệp mười mấy năm qua, insights luôn là thứ mình khao khát tìm được cho dù là lúc làm công việc nghiên cứu thị trường hay coaching.

Và giờ thì sao, mỗi ngày mình đều có thời gian thiền tập, chiêm nghiệm, tìm ra insights cho bản thân mình, giúp khách hàng tìm ra insights cho họ, luôn cảm thấy thời gian sao trôi nhanh quá mỗi khi được đi chia sẻ kiến thức về phát triển bản thân/ về cảm xúc và được viết blog chia sẻ mỗi tuần.

Cách đây một năm, khi viết về vai tròn của cảm xúc YÊU (LOVE) trong việc chọn lựa nghề nghiệp, mình cũng hơi lăn tăn không biết có phải mình đã quá mù quáng hay không. Đến giờ thì đã có thể tự tin, LOVE là một phần không thể thiếu trên hành trình này.

Mời bạn lắng nghe episode #17 – Yêu (Love), nói về trải nghiệm mình đã gọi được đúng tên bạn cảm xúc này. Hy vọng bạn cũng sẽ nhận diện được Love khi bạn ấy đến gõ cửa để có thể tìm ra manh mối cho hành trình của mình nhé.

P.S.: Tìm ra một công việc/ nghề nghiệp mình yêu thích và có thành công với công việc/ nghề ấy hay không lại là hai chuyện khác nhau. Để hiểu rõ về điều này, mình tin rằng Angela Duckworth sẽ cho bạn câu trả lời tuyệt vời nhất trong cuốn New York Times bestseller của cô ấy: Grit – the power of passion and perseverance. 😉

Link to Anchor: https://anchor.fm/love-your-emotions/episodes/Episode-17-Love-e1l49a1

Link to Voiz FM: https://voiz.vn/play/2207

Link to Spotify: https://open.spotify.com/episode/7vbCn2zAcYh6NrrXXQHYXR?si=9gP2ZSxTSyGcXo39QuLlMA

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach
#loveYOUREmotions