Hoài niệm (tạm dịch từ Nostalgia) – một cái tên thật lãng mạn và ngọt ngào phải không? Vậy nên bạn có ngạc nhiên không nếu biết cảm xúc này có khả năng làm gục ngã những bạn/ anh chị leaders ở vị trí cao, chuyên nghiệp, thành công và cứng cõi?

Tuyệt chiêu của Hoài niệm là nhắc ta nhớ lại những kỷ niệm đẹp mình đã từng có ở công việc cũ, vị trí cũ, công ty cũ, nơi chốn cũ với những đồng nghiệp cũ. Nó có thể “dụ dỗ” mình ngồi hàng giờ nhìn ngắm lại những tấm hình xưa cũ. Rồi khi mình đang đắm chìm trong những khoảnh khắc thật đẹp bên những người thân quen, Hoài Niệm sẽ “lén lút” gọi thêm Buồn và Hối tiếc. Ba đứa này sẽ kéo năng lượng của ta xuống thật thấp, làm cho những thử thách ta đang phải đối mặt trên hành trình phía trước càng trở nên khó khăn gấp bội.

Hoài niệm cũng có thể làm cho mối quan hệ của mình với sếp mới, team mới hoặc đồng nghiệp mới trở nên căng thẳng hơn vì nó luôn thì thầm, kêu mình so sánh những hình ảnh thật đẹp của sếp cũ/ team cũ/ đồng nghiệp cũ với những người mới.

Nơi mình làm việc ngày trước rất hay thay đổi cấu trúc công ty. Có một lần tụi mình phải trải qua một đợt tái cấu trúc lớn. Bản thân mình rất may là vẫn được làm công việc cũ, ở lại quốc gia mình yêu thích, mọi phúc lợi đều như cũ, chỉ duy nhất sếp bị thay đổi. Cái người sếp mình vẫn hay nói nửa đùa nửa thật với anh ấy: “Đi đâu nhớ cho tui theo” đã không thể mang mình theo.

Cả team chao đảo. Giờ nhìn lại, mình nhận ra cả bọn đã chao đảo vì Hoài niệm.

Hễ có chuyện gì không hài lòng là cả bọn tụ họp lại thì thầm, so sánh hồi xưa sếp cũ dễ thương, hiểu chuyện, truyền cảm hứng…. thế này, giờ sao tụi mình lại phải làm việc thế kia. Chẳng những Hoài niệm rủ được Buồn mà nó còn rủ thêm cả Tức (cảm thấy bất công sao tụi mình lại chịu cảnh này) và Ghét (luôn trong tâm thế muốn xin đổi team hoặc nghỉ công ty).

Chiêm nghiệm lại, mình nhận ra cả bọn đã bị nhấn chìm trong những đợt sóng cảm xúc lớn gây ra phần lớn bởi Hoài niệm, mà không nhận ra rằng tất cả những mối quan hệ tốt đẹp đều bắt đầu từ những thử thách.

Hồi mới được chuyển vào team của anh sếp dễ thương, mình cũng mất hơn 6 tháng để tìm hiểu và làm quen với cách làm việc của ảnh. Mình cũng phải hỗ trợ ảnh rất nhiều để xây dựng chữ tín. Rồi rất đôi khi vì bận việc quá ảnh cũng bỏ bê không họp team để coach hay mentor cho mình.

Sếp mới có lần đã gọi riêng mình ra và hỏi rất thẳng “Bạn đã nghe người khác nói gì về tôi?”. Tại giây phút ấy, mình hiểu chị ấy mong muốn tìm cách làm việc tốt hơn với mình và team nhưng mình đã chọn cách từ chối không trả lời. Rồi mình được sếp mới đề cử thưởng bí mật giữa năm, chị ấy cũng nhờ sếp cấp cao gửi voice recording động viên khích lệ…

Tất cả những mặt “tối” của bức tranh cũ và mặt “sáng” của bức tranh mới là những điều Hoài niệm sẽ chẳng bao giờ cho chúng ta nhìn thấy. Đó chính là mấu chốt làm cho ta bị chao đảo khi gặp những thử thách đầu tiên trên hành trình mới. Đây là bài học lớn mình đã học được từ bạn cảm xúc này.

Mời bạn lắng nghe Episode #18 kể lại trải nghiệm lần đầu tiên mình nhận diện được Hoài niệm đang lẽo đẽo theo mình trong những ngày đầu trên hành trình coaching.

Link to Anchor: https://anchor.fm/love-your-emotions/episodes/Episode-18-Hoi-nim-Nostalgia-e1l9s0p

Link to Voiz FM: https://voiz.vn/play/2207

Link to Spotify: https://open.spotify.com/episode/5zCpkSff5AojSnLxQQ7KDo?si=mSoVqkW1RWWGXCqCvoabFw

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach
#loveYOUREmotions