Self-compassion (tạm dịch: Tự thương lấy chính mình).

Nếu bạn cũng như mình, là đã bắt đầu tìm hiểu về Self-compassion, chắc bạn cũng hiểu cảm xúc này quan trọng như thế nào trên hành trình phát triển của bản thân, của team bạn đang dẫn dắt và của những người quan trọng xung quanh bạn.

Ở vị trí của một team leader, nếu mình không biết thương bản thân mình, không bắt ép mình làm việc đến lăn ra ốm thì mình không thể nói câu “Team mình ơi, các bạn hãy chú ý đến sức khoẻ, đừng làm việc quá sức” một cách thật lòng; và chẳng thể nào trở thành một leader thật sự quan tâm đến team của mình. Với mình, đó là một hành trình dài và hiện tại mình cũng chỉ là đang đi từng bước thật chậm.

Trên hành trình này, mình nhận ra chẳng phải vì mình thiếu kiến thức về Self-compassion hay mình không biết làm cách nào để thực tập Self-compassion, mà sự hiện diện của một vài bạn cảm xúc khó chịu chính là rào cản trên hành trình nuôi dưỡng Self-Compassion cho chính mình.

Theo quan sát trên hành trình coaching và trải nghiệm của riêng mình thì Tội lỗi (tạm dịch từ Guilt) và Nuối tiếc (tạm dịch từ Regret) là hai cảm xúc chính đã đóng chặt cánh cửa không cho Self-compassion vào nhà.

Tội lỗi luôn xuất hiện mỗi khi mình gây ra một lỗi nào đó. Nó lại rất “lì”, theo mình khắp nơi làm cho mình luôn cảm thấy dày vò, khó chịu. Trong những tình huống đó thì mình đã hay chọn cách “trừng phạt bản thân” và điều này cũng giải thích tại sao mình có rất ít cảm thông nếu người khác cũng gây ra lỗi tương tự.

Nhưng mà đó là chuyện của ngày xưa. Từ hồi hiểu được thông điệp của Tội lỗi, mình đã dễ dàng “cắt đuôi” bạn này, có thêm nhiều Self-compassion và tận hưởng hành trình phát triển bản thân nhiều hơn (thấy mình trưởng thành hơn từng ngày mà ít đau khổ, vật vả như hồi xưa).

Trong episode #9: Tội lỗi, mình chia sẻ trải nghiệm chuyển hoá năng lượng khó chịu của Tội lỗi bằng cách đặt câu hỏi dựa trên thông điệp của bạn cảm xúc này. Hy vọng bạn nào hay bị Tội lỗi đeo bám sẽ có thể chuyển hoá được năng lượng và có thêm Self-compassion cho bản thân và từ đó có thêm Compassion cho những người xung quanh.

Thông điệp của Tội lỗi: “Khi làm điều đó, mình đã phá vỡ TIÊU CHUẨN của chính mình.”

P.S.: Nếu bạn có câu hỏi nào, vui lòng email đến loveyouremotions@gmail.com. Nếu mình biết câu trả lời, mình sẽ hồi âm trong những tập tiếp theo.

Link to Anchor: https://anchor.fm/love-your-emotions/episodes/Episode-9-Ti-li-Guilt-e1ho1gc

Link to Spotify: https://open.spotify.com/episode/30FgmQ3T5ALYnW93Z6t3mH?si=Gk9CWnLPRfOEHIGKkcnKAw