Tháng 4 với một số khách hàng dễ thương đầu tiên cùng chuyến đi Nepal chinh phục Annapurna Base Camp ở độ cao 4,130m thôi mà đã làm mình tối mặt mũi, không viết thêm một bài nào. Cảm thấy khá áy náy khi một vài anh chị và bạn bè nhắc khéo ‘chị thích đọc bài của em, viết thêm nhé’.

Đây là một video clip của Gallup mình muốn chia sẻ để giải đáp thắc mắc của một số bạn hay hỏi mình về kết quả StrengthsFinder. Tóm tắt nội dung như sau:

  1. Kết quả StrengthsFinder cho chúng ta biết tài năng (talents) của mỗi người chứ không phải điểm mạnh (strengths). Tài năng là cách suy nghĩ, thể hiện cảm xúc và cách hành xử rất tự nhiên của mỗi người. Còn điểm mạnh là kết quả gần hoàn hảo (near perfect performance) mà chúng ta đạt được khi tài năng được luyện tập để đạt đến một độ chín nhất định và phát huy hết tất cả vẻ đẹp của nó.
  2. Độ ‘chín’ không liên quan đến tuổi tác mà phụ thuộc vào mức độ tự ý thức (self-awareness) và luyện tập của mỗi người.
  3. Mỗi người đều được sinh ra với những tài năng đặc biệt. Tài năng có thể trở thành điểm mạnh nếu được phát hiện sớm và luyện tập thường xuyên. Chúng cũng có thể ‘héo tàn’ nếu bị lãng quên.
  4. Mỗi người chúng ta là những cá nhân độc đáo. Để tìm thấy một người khác có top 5 tài năng giống hệt như mình, xác suất đó là 1/33 triệu. Chúng ta sử dụng top 10-13 tài năng trong cuộc sống hàng ngày. Để tìm thấy ai đó có top 10 giống hệt mình là điều không tưởng. Thậm chí ngay cả khi bạn đã tìm ra bản sao top 10 thì người đó và bạn có thể rất khác nhau, vì còn tuỳ thuộc vào độ ‘chín’ của mỗi người.
  5. Kết quả StrengthsFinder chỉ là điểm bắt đầu của hành trình thú vị để phát triển bản thân.

Chúc mọi người một tuần làm việc hiệu quả!