Gordon Ramsay, linh hồn của MasterChef (American TV series), nổi tiếng với tính khí nóng nảy, với những cơn thịnh nộ sấm sét trong các cuộc thi và cả thói quen… chửi thề.

MasterChef Season 5, Gordon Ramsay phát hiện một thí sinh đã lấy nhầm cốc panna cotta ủ lạnh trong ngăn mát của một thí sinh khác, sau đó trang trí bánh và mang lên chấm điểm. Đây là chuyện lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử MasterChef US và tất cả mọi người đều căng thẳng.

Gordon Ramsay đã cho bạn này xem lại đoạn video cảnh bạn đã bỏ cốc của bạn vào tủ lạnh ở vị trí nào và lấy ra ở một vị trí khác. Sau đó ngay lập tức anh cũng nói rằng: “Tôi tin 100% là bạn không cố ý. Chỉ vì bạn đã quá căng thẳng nên lấy nhầm cốc của người khác…”. Và anh đã ra quyết định: “Trong cuộc thi MasterChef, chúng tôi không thể chấm điểm món ăn mà không được nấu bởi thí sinh vì điều này đi ngược lại với luật của cuộc thi…Tôi rất tiếc là hành trình của bạn kết thúc vào ngày hôm nay.”

Ở MasterChef season 6, trong một cuộc thi nọ, các thí sinh được chia làm hai đội. Mỗi thi sinh được mời một người thân đến để thưởng thức và chấm điểm món ăn. Không ai được biết món nào do ai nấu. Đến lượt mẹ của Derrick Fox (bạn này đã giành giải Á quân năm ấy) nếm thì bà đã loại nhầm món ăn do chính con trai mình nấu. Sai lầm của bà làm đội của Derick bị thua. Và đội thua phải vào vòng 2 để đấu loại ra một người.

Gordon Ramsay, ở vị trí giám khảo, được phép chọn cứu một thí sinh và anh đã chọn Derick. Anh nói: “Tôi biết bạn giỏi và khả năng cao bạn sẽ không bị loại. Nhưng nếu trường hợp tệ nhất xảy ra, mẹ bạn có thể sẽ không bao giờ tha thứ cho bà ấy ở quãng đời còn lại.”

Nếu như Gordon Ramsay không hiểu được nỗi đau/ sự dằn vặt của một người mẹ nếu con mình thi rớt vì lỗi của mình, anh ấy đã không dùng quyền Giám khảo để cứu Derrick hôm ấy.

Nếu như Gordon Ramsay không hiểu được sự xấu hổ, bẽ mặt là như thế nào nếu có ai đó nghi ngờ mình gian lận trong một show truyền hình sẽ được công chiếu trên toàn thế giới, có lẽ câu đầu tiên không phải là “Tôi tin 100% là bạn không cố ý. Chỉ vì bạn quá căng thẳng…”

Gordon Ramsay vẫn nổi tiếng với các cụm từ mô tả “fiery/ furious temper”, “angry”, “full of rage”. Nên mình không chắc việc đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu và cảm thông cho họ có làm cho chúng ta bị cảm nhận là yếu đuối không. Nhưng điều mình có thể chắc chắn là bạn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong trái tim của người khác với những quyết định thấu tình đạt lý.

Qua bao nhiêu mùa MasterChef, đọng lại trong tâm trí mình vẫn là một Gorden Ramsay dễ thương, công bằng và có trái tim ấm áp.

P.S. Nếu như bạn đang trăn trở, trong lúc nóng giận hay ở những tình huống căng thẳng nơi công sở, việc đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu cho họ thì có làm cho mình trở nên yếm đuối và mất đi lý trí hay không? Hy vọng bạn đã có câu trả lời.

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach
#loveYOUREmotions