1. Hiểu nhầm: StrengthsFinder là bài kiểm tra tính cách, cho chúng ta biết điểm mạnh của bản thân.
  Sự thật: StrengthsFinder là công cụ để phát triển bản thân, giúp chúng ta hiểu rõ tài năng của mình, từ đó có kế hoạch tập luyện để trở thành phiên bản tốt nhất và đạt được những mục tiêu trong công việc và cuộc sống.
 2. Hiểu nhầm: tài năng không luyện tập cũng không sao. Dù sao thì chúng cũng thuộc sở hữu của chúng ta, không thể mất được.
  Sự thật: tài năng chỉ là cách thức (the HOW) để làm một việc gì đó (the WHAT). Nếu chúng ta không luyện tập, người khác có thể dùng những tài năng khác của họ ‘rướn một tí’ là đã bằng mình rồi. Hơn thế nữa, tài năng có thể ‘héo tàn’ nếu không được luyện tập đúng cách.
 3. Hiểu nhầm: Kết quả StrengthsFinder có thể được dùng để ‘dán nhãn’ người khác.
  Sự thật: Hai người có cùng tài năng nhưng có thể có hành vi, suy nghĩ và kết quả làm việc rất khác nhau. Chúng phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: tương tác của những tài năng khác lên tài năng đó, thứ tự sắp xếp, mức độ ‘chín’, mức độ luyện tập … Do đó tuyệt đối không dùng kết quả StrengthsFinder để dán nhãn người khác.
 4. Hiểu nhầm: Tài năng là điều gì đó thật ghê gớm, không phải ai sinh ra cũng có tài.
  Sự thật: Mỗi người sinh ra đều có bộ tài năng rất độc đáo. Nhưng không phải ai cũng nhận thức được để phát huy hết tiềm lực của chúng.
 5. Hiểu nhầm: Thật dễ dàng để ý thức/ tự nhận biết tài năng của mình.
  Sự thật: tài năng là những hành vi/ suy nghĩ/ cảm xúc quá tự nhiên ở mỗi người nên chúng ta thường rất khó nhận biết. Thậm chí khi nhận biết được cũng không biết hết sức mạnh tiềm ẩn và cách sử dụng kết hợp với những tài năng khác để tạo ra sức mạnh ‘khủng’.
 6. Hiểu nhầm: điểm yếu (những điều cản trở bước đường thành công của chúng ta) là những điều rất khó khắc phục. Đôi khi chúng được xem là ‘bản chất’ của mỗi người. Ví dụ như nổi nóng/ mất bình tĩnh đôi khi được xem là tính tình/ tính khí và rất khó, hoặc không thể sửa đổi.
  Sự thật: khi bạn có hành vi làm người khác khó chịu/ hoặc làm bản thân mình khó chịu, đó là khi bạn đang sử dụng quá mức một (vài) tài năng nào đó. Hiểu rõ bộ tài năng của mình, bạn sẽ biết cách dùng những tài năng khác giúp tài năng đang bị ‘chín nẫu’ này trở về trạng thái ‘chín giòn’. Điểm mạnh hay điểm yếu thật ra chỉ là 2 mặt của tài năng và bạn cần phải biết ranh giới của chúng ở đâu.
 7. Hiểu nhầm: chỉ có một số người sinh ra có khả năng lãnh đạo.
  Sự thật: Gallup đã làm nghiên cứu nhưng họ không tìm thấy điểm chung ở bộ tài năng của rất nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng. Điều này có nghĩa là ai ai sinh ra cũng đều có khả năng lãnh đạo. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ và biết cách sử dụng khéo léo bộ tài năng của mình để trở thành những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng.

—–

Bạn có thể liên hệ tôi qua website https://overflowingbuckets.com hoặc LinkedIn https://www.linkedin.com/in/thao-pham-thi-thanh-404bb828/ để biết cách giải mã bộ tài năng độc đáo của bạn và làm cho mình thật sự khác biệt nhé!