Hoài niệm (Nostalgia) – một cái tên lãng mạn dành cho một anh chàng Cảm xúc ngọt ngào. Mới nghe qua cứ ngỡ bạn ấy chỉ giỏi hành hạ những ai đang yêu. Thế mà có ai ngờ cái sự nhẹ nhàng của bạn lại có thể làm rung chuyển tiền đồ sự nghiệp của bao người. Càng thành công, càng tạo được nhiều chiến tích lẫy lừng lại càng điêu đứng vì Hoài niệm. Bạn có ngạc nhiên không?

Hoài niệm có một chiêu duy nhất: ôn lại kỷ niệm xưa!

Hồi mình quyết định rời bỏ công việc cũ, tạm biệt xứ sở trong mơ để theo đuổi coaching, ý chí cao ngất trời, ai nói gì cũng bỏ ngoài tai, một hai xin nghỉ càng sớm càng tốt để được sống với lý tưởng của mình. Khi đã rong ruổi trên hành trình mới, đã đi được một đoạn xa xa, nhìn lại chốn cũ chỉ là một chấm nhỏ, vậy mà lòng cứ mềm nhũn ra mỗi khi Hoài niệm ghé thăm.

Mà nó có nói gì nhiều, lâu lâu chỉ nhắc: ‘Ê, yoghurt Llallao kìa, nhớ hồi xưa cuối tuần đi chơi với mấy đứa bạn ăn món này hông?’, ‘Mấy cây Muồng Tím kìa, nhớ hồi đi bộ dưới mấy hàng đại thụ rợp bóng mát quá ha’, rồi lại ‘Hình đồng nghiệp cũ mới đăng FB kìa, hồi đó hay đi với tụi nó tới quán này tám chuyện đại sự nè’… Chỉ vậy thôi mà tim mình nó đau, ngồi lặng hàng giờ khi xem lại từng tấm hình chụp trên Instagram, nơi nào cũng đầy ắp kỷ niệm đẹp. Sau đó quay sang đã thấy Buồn ngồi bên cạnh ‘Hình như mình đã đánh mất điều gì đó thật quan trọng’, cùng với Nuối tiếc ‘Hồi đó có làm khác đi được không nhỉ?’.

Những ai đã từng đổi nghề, mở/ chuyển công ty, đổi sang vị trí mới hoặc chuyển sang làm việc ở một quốc gia khác chắc sẽ hiểu không có cơ hội nào chỉ toàn những điều thuận lợi. Cơ hội luôn đi cùng thử thách từ con người (sếp mới, nhân viên mới, đối tác mới, khách hàng mới), đến văn hoá, kiến thức, kỹ năng… Mỗi khi gặp trở ngại, vừa ngồi nghỉ chân một tí mà Hoài niệm đến là chỉ có ngồi luôn không đứng lên nổi.

Mình đã không nhận ra sự có mặt của anh bạn này trên hành trình của mình trong một thời gian khá dài cho đến một hôm. Sáng hôm ấy mình thức dậy, xỏ giày chạy bộ trong khu hàng xóm thưa thớt, cung đường mà mình đã không đặt chân đến cũng gần một năm. Hôm ấy đường chạy có gì đó khác lạ. Sau một đêm mưa, cây cối xanh mướt và thơm mát. Dọc đường chạy là những hàng Me dậy thì, nhỏ nhỏ, xinh xinh với tán lá tròn li ti vui mắt, trông xa xa như những cô gái điệu đà có mái tóc xoăn xù bồng bềnh, kiêu kỳ đến lạ.

Ngạc nhiên nhìn mình hỏi: ‘Ủa mấy cây này người ta mới trồng sao? Mấy cây Muồng Tím đẹp nhất quả đất của bạn đâu rồi?’ uhm… mấy cây Muồng Tím thân yêu của mình đâu rồi nhỉ? Ồ thì ra Muồng Tím vẫn đứng cạnh các bạn Me xoăn xù đấy thôi. Mà sao hôm nay Muồng Tím trông rất lạ. Các bạn ấy rất… bình thường. Mình phải chạy đến thật gần để nhìn kỹ. Đúng là Muồng tím, loài cây thuộc họ đại thụ ở đảo quốc Sư tử làm mình mê mệt đây mà. Các bạn ấy vẫn y chang như trong chiếc điện thoại mình đã chụp khi lần đầu tiên phát hiện trong xóm này.

Rồi mình sững sờ nhận ra đã bao năm qua mình chưa bao giờ nhìn Muồng Tím qua lăng kính bình thường, Muồng tím luôn được ngắm nhìn cùng với Hoài niệm (về những ngày tháng đẹp ở đất nước của cây xanh), Tự hào (từng làm việc ở công ty đa quốc gia nổi tiếng) và cả một chút Ngạo mạn.

Cái vẻ bình thường của Muồng Tím ngày hôm đó đã nhắc nhở mình những ngày xưa cũ không chỉ có kỷ niệm đẹp và những câu chuyện Hoài niệm ngày ngày thì thầm bên tai chỉ là một nửa của bức tranh. Mình bật cười vì đã bị Hoài niệm lừa phỉnh bao ngày. Hôm chia tay mình quay sang Hoài niệm: ‘Mình biết mình đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng giờ đây tất cả đã là quá khứ. Mình sẽ tạo ra một chương mới với thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Chào tạm biệt bạn!’

Trên hành trình coaching, mình thật sự bất ngờ thích thú khi gặp lại Hoài niệm trong nhiều câu chuyện. Khách hàng càng đạt được nhiều thành tựu, bạn ấy lại càng được dịp làm mưa làm gió, làm cho họ cứ quanh quẩn với câu hỏi: ‘Chọn lựa của mình có thật sự tốt chưa?’ hoặc tệ hơn nữa là luôn không hài lòng với những gì mình đang có và thế là những thử thách phía trước lại càng khó khăn gấp bội.

  1. Hoài niệm có đang ghé thăm bạn quá thường xuyên?
  2. Hoài niệm đang nhắc bạn nhớ về những kỷ niệm gì?
  3. Những kỷ niệm đó có phải là toàn bộ câu chuyện?
  4. Bạn đã sẵn sàng buông bỏ quá khứ để bước về phía trước?
  5. Bạn sẽ làm gì từ hôm nay để tạo ra thật nhiều kỷ niệm đẹp cho ngày mai?

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#loveYOURemotions