Từ ngày ‘lên núi ở ẩn’ tôi không còn cập nhật thông tin nhiều. Vẫn hay thường bị bạn bè trêu vì cái tội lạc hậu này. Đến tối 28 Tết tôi mới nghe được tin về bạn Corona nhân dịp sang chơi nhà sếp cũ. 

Nghe xong thấy cũng bình thường. Về nhà vẫn đi mua hoa Tết, đi chợ, tập thể dục ào ào cho đến những ngày Tết đến, rảnh rỗi có nhiều thời gian đọc tin tức. 

Tin tức nhiều vô kể. Từ những trang web chính thống có cơ sở khoa học, những tờ báo được tín nhiệm cho đến Youtube, FB, IG rồi các tin nhắn từ bạn bè, đồng nghiệp cũ, người thân… 

Bạn Tò mò trong tôi vô cùng phấn khích. Bạn ấy say sưa đọc hết tin này đến tin khác rồi còn tích cực trò chuyện với bạn bè xung quanh. 

Một sáng kia thức dậy, bỗng nhiên tôi thấy người mệt mỏi, thấy cuộc sống ảm đạm. Té ra Tò mò trong lúc đi lòng vòng tám chuyện đã rủ thêm Lo lắng, Sợ, Bi quan về nhà. 

Nếu bạn nào tình cờ cũng có những bạn này trong nhà thì có thể xem qua một vài mẹo nhỏ sau đây nhé:

1. Chọn lọc nguồn thông tin 

Tin tức chắc chắn là mình cần phải cập nhật hàng ngày để có thể ứng phó kịp thời. Tuy nhiên điều mình cần lưu tâm là chọn lọc những trang thông tin chính thống hoặc đọc chia sẻ của những người có kiến thức chuyên ngành.

Những người này hiểu Bình tĩnh là điều quan trọng trong tình hình hiện nay nên giọng văn của họ cũng tích cực, lạc quan và tự tin, giúp người đọc đỡ hoang mang. 

2. Tự đặt ra khung thời gian đọc tin trong ngày

Tin tức hiện nay đang tràn ngập tất cả mọi nơi. Khi ta đọc, thông tin đi vào thì suy nghĩ đi ra. Suy nghĩ sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và rất dễ dàng mời gọi các bạn Lo, Sợ, Bi quan đến bên ta. 

Bao nhiêu thời gian thì đủ? Điều này tuỳ thuộc vào sức khoẻ tinh thần của mỗi người. Bạn thử đặt đồng hồ 15-20 phút/ ngày. Nếu đọc xong mà thấy mệt, thở nông, người căng lên thì nên giảm thời gian lại. 

Tự đặt ra mốc thời gian cố định như là sau giờ ăn trưa hay ăn tối để tâm trí được nghỉ ngơi.  

3. Hít thở sâu và chậm khi thấy quá lo lắng. 

Bạn thử hít vào trong 4 giây và thở ra trong 5-6 giây. Hít thở bằng BỤNG. Bạn đặt tay lên bụng thấy bụng phồng lên khi hít vào, xẹp xuống khi thở ra. Vai KHÔNG di chuyển lên xuống. 

Hít thở và để tâm trí nhận diện hơi thở và đi theo hơi thở chừng 10 lần bạn sẽ thấy bình tâm trở lại. 

4. Tập trung vào những việc mình yêu thích

Thời gian rảnh còn lại trong ngày ta có thể làm những điều mình yêu thích và thật sự tập trung tận hưởng chúng. 

Ví dụ như vẽ, ngồi thoải mái, để tâm trí tập trung vào từng nét vẽ, tận hưởng sự dễ chịu trong từng hơi thở… 

Đọc sách, cảm nhận sự êm ái của cái gối lười, trang giấy hoặc cái kindle trên tay mình, và từng câu chữ của tác giả đang đi vào lòng mình. 

Nấu ăn, dòng nước mát khi rửa rau củ, lắng nghe tiếng thức ăn sôi trên bếp, cảm nhận hương thơm của món ăn đang chín… 

5. Chủ động mời các bạn Hy vọng, Biết ơn, Bình tĩnh đến bên mình 

Nếu như mình đã chuẩn bị kỹ hết mọi thứ rồi, làm theo hết tất cả những hướng dẫn rồi thì có lo thêm cũng không giải quyết được gì. Điều quan trọng tiếp theo là giữ cho tinh thần luôn lạc quan. 

Hy vọng: tin rằng các bác sỹ sẽ nhanh chóng tìm ra phương thức phòng ngừa và chữa trị cho chúng ta. 

Biết ơn: cảm nhận cảm xúc biết ơn tất cả bác sỹ, y tá, các nhà khoa học và những người đang dũng cảm chiến đấu với bệnh dịch vì chúng ta. 

Giữ Bình tĩnh cho bản thân và giúp những người xung quanh bình tĩnh lạc quan. 

Trên đây là một vài mẹo nhỏ. Nếu bạn nào có cách nào hay thì comment nhé. Cám ơn!

Written by: Pham Thi Thanh Thao