Mình thích đọc sách nhưng hiếm có quyển nào đọc hai lần. Vậy mà If you could see me now củaCecelia Ahern lại là cuốn mình đọc đi đọc lại gần chục lần. Lần nào tim cũng ấm còn lần đầu tiên gấp sách lại và khóc như mưa. =))

Truyện kể về anh chàng Ivan, người bạn vô hình, luôn xuất hiện đúng lúc mỗi khi ai đó thật sự cần và chỉ người mà anh kết bạn mới có thể nhìn thấy và trò chuyện cùng anh. Ivan có rất nhiều “đồng nghiệp”. Người thì kết bạn với trẻ con, người thì làm bạn với người già neo đơn trong viện dưỡng lão, người thì “chuyên trị” người lớn :D.

Ivan có giác quan thứ sáu và anh ấy luôn chọn chính xác người cần sự có mặt của mình. Nói chính xác hơn thì giác quan thứ sáu mang anh ấy đến với người bạn mới nhưng tình bạn chỉ có thể bắt đầu khi người kia nhìn thấy sự hiện diện của anh. Ivan giúp cho bạn mình vui vẻ, yêu cuộc sống trở lại và có thêm nhiều bạn mới. Khi họ đã thật sự mạnh mẽ cũng chính là lúc họ không thể nào nhìn thấy Ivan, cho dù anh có ở ngay cạnh họ.

Ở những năm tuổi trẻ nhiều mơ mộng, mình luôn ao ước có được một người bạn vô hình như Ivan. Người có thể trò chuyện và thấu hiểu tất cả những điều mình không muốn hoặc không thể chia sẻ cùng ai. Một ngày kia, khi đang rong ruổi trên con đường coaching, mình chợt nhận ra hình như mình đã trở thành một Ivan. 🙂

Đính chính ngay là mình không siêu phàm như Ivan. Điểm tương đồng là ở chỗ VÔ HÌNH và mình có thể cảm nhận rất rõ trên hành trình với khách hàng. Mình có thể cảm nhận khi nào khách hàng rất cần mình và khi nào họ không còn cần mình nữa. Và mình hiểu đó là lúc phải nói lời chia tay. Những lúc ấy, mình lại nhớ đến Ivan ở cảnh cuối, hơi buồn vì phải chia tay bạn sau một thời gian gắn bó nhưng thật sự vui và hạnh phúc vì bạn đã thật sự mạnh mẽ.

Nguyên tắc bảo mật thông tin của khách hàng được quy định bởi Liên đoàn Coaching Quốc tế đã giúp mình được vô hình như Ivan. Trừ những trường hợp được cho phép bằng văn bản, mình không thể chia sẻ bất cứ thông tin nào của khách hàng cho dù là lời cảm ơn. Bản thân mình lại có thêm nguyên tắc riêng là không tương tác trên các bài viết/ không chúc mừng sinh nhật trên Facebook của khách hàng, cũnng không email/ nhắn tin cảm ơn người đã giới thiệu khách hàng đến cho mình… để đảm bảo mình càng vô hình nhiều nhất có thể. Các bạn của mình ơi, đừng buồn nhé. Tuy không tương tác nhưng mình vẫn dõi theo và luôn vui vì những niềm vui và thành công của bạn.

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach