Bạn có ngạc nhiên không nếu biết rằng: Nếu bạn đang sở hữu một ‘cục’ khao khát cháy bỏng, luôn thôi thúc, làm cho bạn lúc nào cũng muốn được tỏa sáng, được công nhận, được mọi người ngưỡng mộ, thì rất nhiều khả năng bạn đang sở hữu một tài năng quan trọng? Trong bộ 34 tài năng của Gallup, nó được mệnh danh là SIGNIFICANCE.

Đây là tài năng bị hiểu nhầm nhiều nhất trong đại gia đình 34 anh chị em của bạn ấy. Cảm xúc thường đi kèm với bạn này là Xấu Hổ (Shame): ‘Trời ơi, không phải tui đâu! Sao tui lại có cái tài kỳ cục vậy chứ? Tui đâu phải là người háo danh!’

Hồi đi học lấy bằng của Gallup, khi học đến tài năng này, cả lớp được nghe thầy kể chuyện vui. Donald O. Clifton – cha đẻ của StrengthsFinder, ông của Tom Rath (tác giả của sách StrengthsFinder 2.0) – cùng từng rất ngạc nhiên khi thấy Significance là tài năng số 1 của mình. Không tin vào kết quả, ông ấy làm lại một lần nữa, vẫn ra y chang. Thế là ông mới tìm hiểu sâu hơn về tài năng này phát hiện ra cốt lõi của Significance không phải nằm ở chỗ thích được ngưỡng mộ, được công nhận mà ở chỗ MONG MUỐN ĐƯỢC ĐỂ LẠI DI SẢN CHO ĐỜI.

Những bạn đã rèn luyện tài năng Significance thành sức mạnh không đặt nhu cầu được tỏa sáng của mình làm ưu tiên hàng đầu. Các bạn này luôn xác định được cần làm gì để tạo sức ảnh hưởng lớn, luôn muốn được sếp cho những dự án có nhiều thử thách, có tầm quan trọng cao, ngoài vùng an toàn của mình. Một khi đã có mục tiêu hấp dẫn rõ ràng, các bạn lấy mục tiêu làm động lực và luôn nỗ lực hết mình để đạt được.

Significance không phải là xấu. Tài năng này giúp người sở hữu nó luôn có động lực rõ ràng, hiếm khi rơi vào trạng thái lạc lối, có quyết tâm cao vượt qua những khó khăn, trở ngại trên đường đi để về đến đích. Có bạn không hề có một tài năng nào nằm trong nhóm Suy nghĩ chiến luợc nhưng vẫn học rất giỏi, thi đậu Management Trainee, cuối năm được sếp đánh giá rất cao, hỏi ra mới biết bạn luôn dùng Significance làm động lực.

Không có tài năng nào xấu. Chúng chỉ xấu khi chúng ta chưa biết sử dụng đúng cách mà thôi.

Gửi Sếp của những bạn có Significance:

  • Mỗi khi giao dự án, bạn cần nói rõ tầm quan trọng, mức độ ảnh hưởng của dự án lên công ty/ xã hội. Bạn càng nói rõ, nhân viên bạn càng được truyền động lực/ cảm hứng để hoàn thành dù cho có khó khăn đến mấy.
  • Khi bạn ấy đã hoàn thành tốt công việc, ghi nhận thành tích và khen ngợi ngay và luôn. Tuy nhiên mỗi bạn có Significance lại có mong muốn được khen ngợi khác nhau. Có bạn muốn được khen ngợi công khai, có bạn chỉ cần được nói chuyện một – một. Bạn cần tìm hiểu để khen ngợi đúng cách.