Mọi người vẫn thường hay nghĩ rằng đến khi nào mình gặp vấn đề hóc búa, đặc biệt là khi bị sếp cho phản hồi, đề nghị mình thay đổi thì mới cần đến coaching. Mà thật ra đến lúc đó là hơi trễ rồi đó. Tại sao?

Lý do thứ nhất: Khi sếp chịu hết nổi phải chủ động cho phản hồi thì chắc chắn bạn đã mất một số điểm nhất định trong tâm trí sếp.  

Lý do thứ hai: hành vi làm sếp phải cho phản hồi chắc chắn đã được ‘luyện tập’ khá lâu thành ‘thói quen ăn sâu’ và bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để làm việc với coach để buông bỏ chúng (unlearn). 

Do đó, coaching là không phải đợi đến lúc được/ bị cho phản hồi mới tìm đến coach, mà cần được tiến hành trước đó. Bản thân mình chủ động luôn mang đến nhiều lợi ích. 

Lợi ích thứ nhất: việc chủ động hỏi xin phản hồi của sếp sẽ được đánh giá là nhân viên có growth mindset và sếp sẽ cộng thêm điểm (chứ không trừ điểm như trường hợp bị động).

Lợi ích thứ hai: ‘hành vi không hiệu quả’ được phát hiện sớm sẽ dễ dàng thay đổi, ít tốn thời gian làm việc với coach – đồng nghĩa với việc tiết kiệm được ngân sách nè ;). 

Lợi ích thứ ba: trong trường hợp này, ta làm việc với coach trong tâm thế ‘Good to great’ chứ không phải ‘Fix my problems’ nên đương nhiên là đỡ căng thẳng và thoải mái hơn. 

Đó là sếp, còn nhân viên thì sao? Phản hồi của nhân viên cũng quan trọng không kém nhé. Đơn giản vì càng lên cao, team của bạn càng to và bạn sẽ phải làm việc với nhiều người hơn. Được lòng cấp dưới sẽ giúp bạn đi xa trên con đường sự nghiệp. Lần tới có thời gian mình sẽ viết kỹ hơn về chủ đề thú vị này. 

#HowOntologicalCoachingCanHelp

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach