Bạn Covid đã lấy mất thú vui đi du lịch của mình. Thôi thì mất cái này ta lại tìm cái khác. May sao mình vẫn còn được ‘di truyền’ sở thích làm vườn của ba. Thế là xắn tay lên cải tạo sân trước, sân sau, bưng đá, bê sỏi, trộn tro, xới đất đến mệt nhoài mấy tháng nay. Cái công việc tưởng đơn giản, chơi chơi đó lại mang đến nhiều bài học bất ngờ. Hôm nay mình sẽ chia sẻ bài học đầu tiên: Không trải nghiệm nào là vô ích! 

Góc phải nhà mình có bạn Lộc Vừng đang tuổi trưởng thành. Tán lá của bạn to rộng che mát hơn nửa sân trước. Cái sự mát rượi của bạn ban đầu làm mình tiếc quá chừng vì chẳng thể giúp bé rau nào lớn nổi. Một lần tình cờ xem youtube mình phát hiện dòng họ Nấm rất thích những nơi mát mẻ, ít ánh nắng trực tiếp và độ ẩm cao. Thế là tức tốc lên kế hoạch hành động và thành quả là mấy cái hình bạn thấy trong post này đó. Nấm ra thấy ham lắm. Sáng sáng là có vài cụm mang vào nấu cháo. Có hôm mình thử để xem nó lớn để mức nào, thế là có em to đến mức che luôn cái mặt mình. =))

Câu chuyện này chẳng hiểu bằng cách nào đấy lại mang về kỹ niệm của những ngày đầu tiên chập chững trên con đường coaching. Đó là những ngày hễ nghe ai nói: ‘Làm nghiên cứu thị trường mà chuyển sang coaching sao chẳng liên quan’ là run. Lúc đó chỉ tự nhủ là mình ráng học chăm chỉ, cày bừa trâu bò đi rồi có ngày cũng giỏi thôi mà. Nhưng thật ra càng đi sâu, mình càng thấy coaching & research giống nhau đến phát sợ. 

Các bạn trong nghề hoặc đang tìm hiểu làm sao vượt qua kỳ thi của Liên đoàn Coaching Quốc Tể (ICF) chắc chắn sẽ biết ICF có 11 Core Competencies (tạm dịch là Năng lực Coaching cốt lõi). Đây là những năng lực quan trọng đòi hỏi các Coach phải thể hiện đầy đủ trong file audio khi gửi cho ICF và trong những buổi coaching thực tế. Và mình đã nhìn thấy khá nhiều điểm tương đồng thú vị.

  1. Competency #2: Coaching agreement

Hiểu đơn giản đây là năng lực làm rõ điều khách hàng thật sự mong muốn. Điều tưởng chừng đơn giản này luôn là một thách thức lớn, quyết định sự thành bại của cả hành trình. 

Theo quan sát của mình, hiếm/ rất hiếm khách hàng thật sự biết mình muốn gì. Mục tiêu họ mang đến ở buổi đầu tiên chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Giúp họ đạt được phần nổi đó không thể giải quyết được vấn đề.  

Y hệt như ngày xưa mỗi khi nhận brief của Marketing, CMI (Consumer Market Insights) phải hỏi rất kỹ những lý do sâu xa tại sao bạn lại cần làm một nghiên cứu nào đó. Rất nhiều khi những phương pháp được đề nghị không thật sự là công cụ hiệu quả nhất giúp các bạn ấy đi đến mục tiêu. 

  1. Competency (5 & 8) Active listening & Creating Awareness

Tạm dịch: Năng lực lắng nghe và tạo nhận thức mới cho người được coach.

Nếu ngày xưa mình phải đọc số liệu bán lẻ, hành vi người tiêu dùng, nhận thức/ tình cảm của họ với các nhãn hàng để tìm ra insights. Thì giờ đây trong vòng vài chục phút ngắn ngủi mình phải quan sát, thu thập dữ liệu thông qua lời nói/ cách diễn đạt ngôn ngữ, cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể khi khách hàng chia sẻ trong từng câu chuyện để có thể đặt câu hỏi, chia sẻ quan sát/ cảm nhận của mình giúp họ nhìn ra insights của chính mình. 

  1. Competency 9-11 – Designing Action, Planning & Managing progress & accountability

Tạm dịch: thiết kế kế hoạch hành động, quản lý tiến độ và giúp khách hàng có trách nhiệm hoàn thành mục tiêu đã đề ra. 

Các bạn đang làm CMI ở các MNC chắc chắn rất quen thuộc với phần việc này. Đây là phần không thể thiếu nhằm đảo bảo những phân tích/ insights mình đã đề nghị cho công ty/ đối tác marketing, phải được thực thi theo đúng tiến độ đã thống nhất và có kết quả rõ ràng. 

[Góc chia sẻ cho các bạn mới vào ngành] 

Coaching có thể là một lĩnh vực mới so với công việc các bạn đã theo đuổi nhiều năm về trước.  Coaching có thể đòi hỏi nhiều năng lực rất khác biệt so với con đường ta đã đi qua. Những bước đầu tiên có thể còn loạng choạng nhưng chiêm nghiệm kỹ, chắc chắn những năng lực này sẽ có liên quan ít nhiều với những kinh nghiệm/ trải nghiệm của các bạn trong quá khứ – nơi mà bạn đã ít nhiều để lại những dấu son. Hãy dành thời gian suy ngẫm tìm ra những mối tương đồng, chúng sẽ giúp bạn vững bước trên chặng đường sắp tới. Không có trải nghiệm nào là vô ích!

#HowOntologicalCoachingCanHelp

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach

Link to ICF Core Competencies: https://coachfederation.org/core-competencies