“Sao StrengthsFinder chưa phổ biến ở Việt Nam như những công cụ coaching khác vậy chị?”. 

Câu hỏi của bạn Trưởng phòng một công ty Dược vài hôm trước đã làm tôi khựng lại vài giây. Tôi choáng vì mình đã bị hỏi/ nhận xét câu tương tự như vậy đến 3 lần liên tiếp trong vài tháng gần đây. 

Lần một là khi đang ngồi họp với bạn HR và anh sếp Tổng giám đốc công ty, bạn nói: “Em phải tìm mãi mới ra Thảo đó anh”. Tôi chỉ cười. 

Lần hai là một bạn HR khác: “Tình cờ em thấy khóa học của chị trên fanpage, chứ em cũng chưa bao giờ nghe đến chị”. Tôi cũng cười. 

Lần ba thì tôi được gặp bạn Trưởng phòng này là nhờ một anh đồng nghiệp người Thái của bạn giới thiệu. Anh ấy biết profile của tôi qua trang web của Gallup. Anh ấy là ai thì tôi chưa từng gặp và lần này thì tôi không cười được. Cái niềm tin rằng tôi đã giới thiệu công cụ này đủ nhiều và đủ rộng bị “rung lắc dữ dội”. Và thế là chấp nhận thực tế phủ phàng: “Chắc tại chị làm marketing không đủ tốt vì Gallup StrengthsFinder là công cụ đã được nghiên cứu và có mặt hơn 80 năm trên thế giới. Tại VN chị cũng đã mang công cụ này đến gần 10 công ty đa quốc gia rồi”. 

Hồi mới biết đến StrengthsFinder khi được Unilever Asia Ltd (Singapore) cho đi học, tôi đã mong muốn mang nó về quê nhà ngay lập tức. Vì tôi cảm nhận được sự thay đổi của bản thân. 

Về CÁ NHÂN, tôi thấy mình dù đã đi làm gần 15 năm, được công nhận rất nhiều về những đóng góp cho công ty nhưng vẫn chưa thực sự tự công nhận bản thân mình, chưa thật sự tự tin để nắm bắt những cơ hội vì mình chưa hiểu rõ hết tiềm năng của bản thân, lại đôi khi dao động khi nghe những nhận xét về những điều không phải là thế mạnh của mình. Hiểu bản thân qua công cụ StrengthsFinder tôi thấy VỮNG TỪ BÊN TRONG và tôi cũng mong muốn mọi người được trải nghiệm cảm giác đó. 

Khi mang công cụ này về COACHING CHO TEAM ở các công ty đa quốc gia, các bạn/ anh chị Leaders đã giúp tôi nhìn thấy nhiều lợi ích khác:

SẾP HIỂU NHÂN VIÊN: 

(1) dễ dàng có những buổi nói chuyện trao đổi về định hướng phát triển nghề nghiệp: chuyên sâu (thành chuyên gia) hay quản lý tổng thể.

(2) dễ dàng có những buổi trao đổi giúp nhân viên rèn giũa tài năng của mình bằng ngôn ngữ chuyên nghiệp và tích cực. 

NHÂN VIÊN HIỂU SẾP:

(1) Dễ dàng tận dụng thế mạnh của sếp như cách nói dễ thương của một bạn Manager: “Chị ơi, workshop làm sao cho nhân viên em tụi nó hiểu rõ em có tài năng gì để sử dụng triệt để nha chị. Em sẵn sàng hỗ trợ hết lòng, tụi nó không cần ngại ngùng gì hết”.

(2) Dễ dàng nói chuyện với sếp để được làm những công việc/ dự án phù hợp với bộ tài năng của mình. 


CẢ TEAM HIỂU NHAU:

(1) Dễ dàng thông cảm cho nhau vì hiểu rằng người kia đang dùng tài năng chưa khéo léo chứ chẳng có ý gì. 

(2) Trân trọng tài năng của nhau và phối hợp nhịp nhàng.

Một cách dùng sáng tạo nữa được các bạn senior Managers và các anh chị C-level “phát minh” đó là ĐỊNH HƯỚNG BƯỚC CHUYỂN CÔNG TÁC TIẾP THEO sang các phòng ban khác cho phù hợp với thế mạnh của mình. 

Gần đây cũng có một số bạn Managers có tâm mua gói one on one coaching cho các nhân viên sắp nghỉ việc của họ. Họ mong muốn các bạn này thật sự tự tin khi phỏng vấn sang công ty mới, không vì chuyện mình không phù hợp với một nơi lại làm bản thân nhụt chí. 

Đó là những lợi ích mà tôi đã học được từ những khách hàng đáng yêu và đáng kính của mình. Cái câu người Coach học nhiều từ khách hàng của họ không bao giờ sai cả. 

Gallup sắp có Summit (tổ chức hàng năm ở Omaha, NebraskA) năm nay online và đã mời được Global CHRO của Ford Motor Company và Unilever (trong ảnh). Tôi sẽ chia sẻ thêm nếu nhận được thông tin chi tiết. 

Các bạn HR hay Leaders nếu muốn hiểu thêm công cụ StrengthsFinder, đừng ngần ngại liên hệ tôi qua email pham-t-thanh.thao@overflowingbuckets.com. Tôi sẽ rất vui được tìm hiểu về mục tiêu của nhóm/ công ty bạn và sẽ thiết kế những chương trình phù hợp. 

Pham Thi Thanh Thao

Gallup Certified-Strengths Coach

ICF Professional Certified Coach