Lost – lạc lối – là trạng thái bạn không biết mình đang ở đâu, bạn không muốn mình ở nơi đấy nữa nhưng bạn không thể tìm được lối ra. Bạn đi lòng vòng, càng đi bạn càng mất phương hướng.

Sau bài viết ‘Làm gì khi bạn đã tắt’ cách đây hơn một năm (bạn có thể đọc lại ở đây #oblacloi), tôi được gặp gỡ và đi cùng một đoạn với nhiều bạn trong tình trạng này. Với những quan sát có hạn của mình, tôi nhận ra có hai dạng lạc lối. Bài viết này với mong muốn giúp các bạn hiểu được mình đang ở trong tình trạng nào và làm thế nào để tìm lại ‘la bàn’ cho chính mình.

Lost type 1: Lạc lối nhưng biết mình muốn đi đâu.

Đây là những bạn Everest Climbers. Các bạn nhìn thấy đích đến của mình, hoặc ít nhất là biết mình thích những lĩnh vực nào và khao khát được làm những công việc đó. Nhưng rồi vào một ngày trời không đẹp như mọi hôm, lối nhỏ bạn vẫn thường hay đi bị tắt đường, bạn đành phải rẻ sang một lối khác và không may bị lạc.

Những sự cố làm bạn lạc lối thì muôn hình vạn trạng. Có thể là bạn đi phỏng vấn ở một vị trí và lĩnh vực mình yêu thích, rồi nhận được comment của anh/ chị phỏng vấn là ‘Em không hợp với vị trí/ ngành nghề này đâu’; hoặc bị sếp chê một vài projects nào đó rồi đâm ra nghi ngờ năng lực bản thân; hoặc bạn bị talent Restorative hành hạ – người ta nhận xét mình một tẹo lại về tự dằn vặt bản thân đến 10 lần, lâu dần những suy nghĩ tiêu cực của chính bạn làm bạn mất tự tin và lạc lối…

Điểm chung ở những bạn này là ngoài các cảm xúc như: Confused, Doubtful, Insecure, tôi cảm nhận được một sự khao khát lớn để thoát khỏi tình trạng hiện tại và tiến về phía trước. Các bạn không than vãn, trì hoãn mà mong muốn học hỏi, rèn luyện các bài tập để nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Những tình huống này rất đơn giản và dễ xử lý. Mấu chốt vấn đề là các bạn không hiểu bản thân nên rất dễ bị dao động khi người khác có những nhận xét không hay về mình. Sau khi tìm hiểu talents & strengths của bản thân, biết mình có những thế mạnh nào, thích làm những lĩnh vực nào, ngay lập tức tất cả các bạn ấy đều biết rõ mình cần phải làm gì, đi đâu và bắt tay vào thực hiện ngay lập tức.

Đại đa số các trường hợp các bạn đều phỏng vấn đậu vào các vị trí và công việc mình yêu thích, có trường hợp nhận được vị trí cao hơn vị trí hiện tại vì người phỏng vấn nhận xét rằng bạn tự tin và senior hơn vị trí bạn ứng tuyển. Đây là cảm nghĩ của một bạn chia sẻ sau 2 buổi làm việc với tôi:

‘It was great to hear from you. A lot of things happened in the previous few weeks then I would like to share some quick update. After our talk several weeks ago, I became more confident and knew clearly what is suitable for me. Fortunately, I got a chance to have a job interview, and I passed. So I started my new job two weeks ago. It is an international digital marketing agency which I think can satisfy some of my talents. I enjoy my first two weeks working there because I became busier but happier, more productive and learned more new things.’

Để được post cảm nghĩ này, tôi đã sms cho bạn sáng hôm qua. Sau hơn một năm không liên lạc, thật vui khi nhận được tin nhắn:

E chào c ah. Vâng đc c ơi, e cũng mong các bạn tìm đc hướng đi phù hợp ạ. Còn e vẫn enjoy everyday at work ạ. 😀

Những mẩu tin nhắn như thế luôn làm tim tôi ấm lại. Vì những gì tôi làm ngày hôm nay đang dẫn tôi đi đúng purpose của mình: Unleash potential in people so that they don’t have to work a day in their lives. Đơn giản vì nếu chúng ta thật sự enjoy và yêu thích công việc mình đang làm, thời gian ở công ty sẽ trôi qua rất nhanh và chúng ta không có cảm giác phải làm việc một giây phút nào.

Bài sắp tới, tôi sẽ chia sẻ những quan sát về Lost type 2: lạc lối vì không biết mình muốn đi đâu về đâu. Đây là type đang làm nhức đầu không chỉ những bạn đang lạc lối mà còn cả người thân và sếp của các bạn.

Nếu bạn thấy mình đang lost, hãy liên hệ tôi qua pham-t-thanh.thao@overflowingbuckets.com. Chúng ta sẽ có 30 phút trao đổi về ‘nơi bạn đang đứng’ và nơi mà bạn mong muốn hướng tới. Buổi nói chuyện đầu tiên này hoàn toàn miễn phí các bạn nhé.

#OBStrengthsFinder #Obphattrienbanthan #OBTalentsStrengths #OBlacloi