Lost type 2: lạc lối vì không biết mình muốn đi đâu về đâu. Theo quan sát của tôi, các bạn Lost type 2 có hai điểm chung:

  1. Không có, hoặc không có nhiều cảm xúc với những việc bạn đã và đang làm trong một thời gian dài. Nói chuyện với các bạn này, tôi không cảm nhận được những dao động cảm xúc mạnh. Các bạn không yêu và cũng không ghét điều gì, cũng như không có một nguồn năng lượng để tiến về phía trước. Nói chuyện với các bạn, tôi có cảm giác như đang được ngắm nhìn những đám mây dễ thương đang bồng bềnh trôi theo gió.
  2. Các bạn cho rằng cần ‘Phải tìm được một công việc làm mình có thể yêu nó mỗi ngày trước khi có thể yêu nó’.

Điểm thứ hai là điểm tôi thấy vô cùng thú vị. Vì đây là quan điểm hoàn toàn trái ngược giữa nhóm tôi hay gọi là Everest Climbers và các bạn Mây. Các bạn Everest Climbers cho rằng: đầu tiên mình phải INVEST EMOTIONS vào công việc mình đang làm MỖI NGÀY. Các bạn ấy yêu những gì mình đang làm, buồn vì thất bại của nó, tức giận khi có những mối nguy có khả năng làm nó bị stuck giữa chừng… Các bạn Mây đòi hỏi phải tìm được một công việc làm mình yêu nó trước khi các bạn có thể bắt tay vào làm công việc ấy.

So sánh bộ tài năng của các bạn Everest Climbers và Mây, tôi nhận ra một insights khác khá thú vị, có thể giúp giải thích sự khác biệt ở 2 góc nhìn.

Các bạn Everest climbers đã rèn giũa bộ tài năng của mình đến một mức độ hiệu quả nhất định, mà tôi thường gọi là Mature (chín). Tài năng của các bạn Mây hầu hết còn Raw (chưa chín). Ở trạng thái này, talents của các bạn thường mang lại nhiều phiền phức. Do đó các bạn thường bị chê nhiều hơn là được khen. Ví dụ như: nói dài dòng không thể hiểu nổi (Raw Communication), không có chính kiến (raw Harmony), suy nghĩ rối rắm (Raw Intellection). Vì nhận được nhiều chê hơn khen, các bạn thu mình lại, thiếu tự tin và lâu ngày trở nên mất phương hướng. Điều này cũng giải thích tại sao các bạn không có nhiều cảm xúc trong công việc.

Sau đây là những mẹo nhỏ hy vọng có thể giúp các bạn Mây tìm được đích đến của mình:

Tip 1: bắt đầu từ insights về những thứ mà talents của bạn yêu thích bắt tay vào mài giũa chúng mỗi ngày.

Mỗi tài năng đều thích và ghét một vài điều gì đó. Input thích thu thập thông tin, thích chia sẻ thông tin để giúp người khác, Developer thích được train/ dạy học và nhìn thấy tiềm năng ở người khác phát triển nhờ vào công sức của mình.

Từ những insights này, các bạn có thể chọn ra top 3 talents và liên tục mài giũa chúng mỗi ngày trong 21 ngày để tạo thói quen. Gallup có hẳn một danh sách những ideas rất hữu ích giúp bạn mài giũa mỗi ngày trong một khoảng thời gian dài. Khi talents của bạn đạt đến một độ chín nhất định, những người xung quanh sẽ nhận ra và khen ngợi bạn. Những lời khen ấy không những giúp bạn vui, tự hào và tự tin hơn vào chính mình, mà còn là những tia sáng giúp bạn biết được mình cần đi đâu về đâu.

Tip 2: ĐẦU TƯ CẢM XÚC vào những điều bạn đang làm.

Đừng ngồi yên chờ đợi có điều gì đó làm mình thật thích rồi mới bắt tay vào làm. Hãy cho phép mình vui, buồn, yêu và cả ghét bằng cả trái tim ở những điều bạn đang làm hằng ngày.

Yêu và thích một phần nào đó, dù thật nhỏ, trong công việc của bạn thì quá tuyệt vời rồi. Nếu bạn làm thật tốt những việc nho nhỏ ấy, những người xung quanh sẽ nhận ra và khen ngợi bạn. Lâu dần niềm vui sẽ nhân lên, bạn sẽ tìm thấy niềm vui từ những việc to tát hơn và bạn sẽ biết mình cần phải đi đâu.

Đôi khi ghét một việc gì đó cũng hay. Khi bạn ghét một điều gì đó, bạn sẽ có xu hướng thích những thứ ngược lại. Ví dụ như nếu bạn ghét một môi trường không có gì mới cho bạn học hỏi, hay môi trường quá làng nhàng, bạn có xu hướng thích những nơi năng động hơn, cho bạn nhiều thử thách hơn. Và nếu cục Ghét của bạn đủ lớn, nó có thể giúp bạn chuyển sang Lost type 1 – muốn thoát ra chỗ mình đang ở và biết chính xác mình muốn đi đâu.

Trong tiếng Anh, Emotion hay E-motion có nghĩa là Energy for motion – Năng lượng để hành động. Nên các bạn dù yêu cũng được, dù ghét cũng được nhưng hãy thể hiện cảm xúc rõ ràng trong công việc hàng ngày bạn đang làm. Đừng chấp nhận và phàn nàn. Phàn nàn không phải là cảm xúc. Phàn nàn là hành động. Hành động lặp lại lâu ngày sẽ trở thành thói quen và thói quen này chỉ ‘giúp’ bạn ở chính xác nơi mà bạn đang đứng.

Hãy ĐẦU TƯ CẢM XÚC vào việc bạn đang làm mỗi ngày!

P.S: ‘INVEST EMOTIONS’ là cụm từ đắc giá tôi học được từ một bạn Everest Climber siêu smart và siêu deep.

Tip 3: từng bước bước ra khỏi vùng an toàn của bạn (Pratice to step out of your comfort zone)

Vùng an toàn là nơi bạn cảm thấy mọi thứ dễ dàng trong tầm tay. Hằng ngày đến công ty, lặp đi lặp lại những việc bạn vẫn làm mỗi ngày, viết báo cáo, làm requests, thuyết trình… Những việc có thể bạn thấy khó khăn lúc đầu nhưng giờ chẳng còn chút thử thách gì cả. Cảm xúc đi cùng có thể là dễ chịu, có thể là thoải mái và cũng có thể là trống rỗng vì mỗi ngày đều nhàn nhạt trôi qua.

Bước ra khỏi vùng an toàn không có nghĩa là ngày mai bạn nộp đơn xin nghỉ việc để chuyển sang một lĩnh vực mới lạ với nhiều rủi ro, hay lấy hết tiền để dành để đầu tư mạo hiểm. Bước ra khỏi vùng an toàn là tập bắt đầu thử thách bản thân bằng những việc mình thấy tim mình hồi hộp, lo lắng một chút (hoặc nhiều chút) để bắt mình lấy can đảm để làm. Ví dụ như nếu bạn sợ phát biểu ý kiến khi họp nhóm thì tự đặt mục tiêu sẽ phát biểu ít nhất một lần, nếu bạn sợ thuyết trình thì hãy xung phong xin sếp để được present cho khách hàng… và luyện tập đều đặn hàng ngày để tạo thói quen bạn nhé.

Bước ra khỏi vùng an toàn sẽ cho bạn những trải nghiệm mới lạ. Dù là thành công hay thất bại, chắc chắn chúng sẽ mang đến cho bạn nhiều CẢM XÚC thú vị. CẢM XÚC là thành phần quan trọng của PASSION (Đam mê) mà bạn đang tìm kiếm đấy.

To: Bạn bè, người thân, sếp của Mây

Những bạn Mây rất cần động viên và sự thấu hiểu. Hãy đặt câu hỏi để hiểu các bạn ấy thích làm điều gì và hỗ trợ, động viên đúng lúc. Chúng ta có thể cho các bạn ấy một vài thử thách vừa sức để giúp các bạn từng bước bước ra khỏi vùng an toàn của mình. (Tôi sẽ viết một bài khác về vấn đề này). Và quan trọng hơn cả là khen ngợi khi thấy các bạn làm được một điều gì đó hay hay. Sự công nhận và những cảm xúc giúp các bạn ấy tự tin hơn là hai yếu tố rất quan trọng để giúp các bạn Mây tìm được đích đến của mình.

Nếu bạn thấy mình đang lost, hãy liên hệ tôi qua pham-t-thanh.thao@overflowingbuckets.com. Chúng ta sẽ có 30 phút trao đổi về ‘nơi bạn đang đứng’ và nơi mà bạn mong muốn hướng tới. Buổi nói chuyện đầu tiên này hoàn toàn miễn phí các bạn nhé.

#OBStrengthsFinder #Obphattrienbanthan #OBTalentsStrengths #OBlacloi