Mình chưa từng là tín đồ của Black Friday nhưng mình đã từng mua sắm mà không cần biết đến ngày mai. 🙂 Đó là khoảng thời gian mà mình nghĩ chỉ quần áo, giày dép… đẹp mới có thể giúp mình TỰ TIN bước ra đường.

Bước sang tuổi 30, trưởng thành hơn một chút, mình chăm chỉ làm việc để TỰ TIN không còn phải dựa dẫm vào trang phục bên ngoài. Nhưng mà rồi chỉ một thời gian ngắn sau đó mình lại tiếp tục mua sắm.

Quần áo, trang sức, giỏ xách, nước hoa… giúp mình xả STRESS sau những ngày làm việc căng thẳng. Chúng mang lại một chút NIỀM VUI vào những cuối tuần TRỐNG RỖNG khi được đi dạo trong những khu mua sắm sang trọng, được cầm trên tay những món hàng hiệu đắt giá.

Tự thưởng cho mình những chuyến đi nghỉ dưỡng đắt tiền mang lại cảm giác HÁO HỨC chờ đợi được trải nghiệm những vùng đất xa lạ, để bù lại cho cuộc sống mình luôn cảm thấy THIẾU THIẾU một điều gì đó.

Mình đã tin rằng, mua sắm/ tiêu xài để vượt qua những cảm xúc “tiêu cực” là đối xử tốt với bản thân.

Hồi còn làm việc ở Singapore, có một lần ở sân bay Changi, trong khi ngồi đợi chuyến bay về thăm nhà, mình đã bật cười vì một quan sát thú vị về bản thân. Mình có thói quen thích ăn hàng quán ở Changi airport. Mình nhận ra nếu công việc ổn định, được sếp công nhận, được đồng nghiệp hỗ trợ, mình hay thích la cà ở mấy chỗ bán một phần thức ăn chỉ vài ba đô. Còn những hôm được tin công ty sắp tái cấu trúc, không biết vị trí của mình rồi sẽ đi đâu về đâu, đáng lẽ ra mình phải cố gắng tiêu tiền ít đi để phòng trường hợp xấu nhất, thì mình chỉ có thể cảm thấy BÌNH AN khi được ăn ở những nhà hàng sang trọng.

Lúc đó mình tự hỏi, có phải chỉ có Tiền mới mang lại BÌNH AN?

Rồi mình lại tiếp tục lao đi để kiếm Tiền, tiếp tục chịu đựng CĂNG THẲNG, LO LẮNG vì những thay đổi/ quyết định của công ty, rồi thậm chí phải trải qua những ngày tháng MẤT HẾT HY VỌNG về tương lai.

Trên hành trình tìm kiếm BÌNH AN trong 5 năm qua, mình đã và đang sống một cuộc sống bình dị hơn rất nhiều lần so với mức sống mình đã có được. Và mình nhận ra rằng…

…Tiền quan trọng để có một cuộc sống ổn định và an toàn cho chính mình và người thân.

…Nhưng dùng tiền để mua sắm vì STRESS, TRỐNG RỖNG, áp lực vì PEER PRESSURE, nuông chiều bản thân để vượt qua cảm giác CÔ ĐƠN (THIÊU THIẾU một điều gì đó), tìm kiếm NIỀM VUI trong chốc lát để trốn chạy CHÁN NẢN/ KHÔNG HÀI LÒNG về cuộc sống thì đó không phải là một giải pháp bền vững cho chính mình và môi trường xung quanh.

Vào ngày Black Friday năm nay, mình sẽ dành thời gian quay về bên trong để hiểu mình nhiều hơn. Bạn thì sao? ^^

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#langnghecamxuc