‘Nhân viên nghỉ việc vì sếp, không phải vì họ chán công ty’ (People leave managers, not companies). Bạn nghe câu này quen quen phải không? Theo thống kê của Gallup, 50% nhân viên nghỉ việc là vì không thể làm việc với sếp trực tiếp của mình. Mặc dù trong những cuộc trò chuyện với HR sau khi nộp đơn xin nghỉ, họ có thể nói ra rất nhiều lý do khác nhau và né tránh nói về sếp của họ. 

Có thật các sếp luôn là người có lỗi? Là người đã từng nghỉ việc vì sếp vài lần, đã để vài nhân viên ra đi vì mình, và giờ đây đã và đang coach những trường hợp tương tự, tôi nhận thấy điểm mấu chốt nằm ở hai điều: HIỂU & CHIA SẺ.

HIỂU

Trong những mối quan hệ có chiều hướng xấu đi, hầu như không ai hiểu sếp của mình. Các bạn thường quan sát hành vi của sếp và tự kết luận về ý định/ động cơ của sếp. Hầu hết các kết luận này không tích cực gì cho lắm. Ngày qua ngày ‘góp gió thành bão’, làm cho các bạn hoặc là càng lúc càng sợ sếp, hoặc là càng chán ghét sếp.

CHIA SẺ

Câu nói tôi được nghe nhiều nhất, được lặp đi lặp lại nhiều nhất trong các buổi coaching, và hồi xưa tôi cũng hay nói nhất =)) là: Anh/ Chị ấy làm sếp thì phải hiểu chứ!

Bạn có biết, không phải tất cả các sếp đều được trang bị những kiến thức về tâm lý học. Mà thậm chí nếu các sếp có được huấn luyện những khóa đào tạo ngắn hạn đi chăng nữa, cũng không thể đoán biết được 100% nhân viên của mình đang cảm nhận và suy nghĩ gì.

Các coaches là những người được trang bị và thực hành các kỹ năng lắng nghe ngôn ngữ, cảm nhận cảm xúc, ‘đọc’ ngôn ngữ cơ thể nhưng trong những buổi coaching vẫn phải thường xuyên hỏi những câu như: Tôi cảm nhận bạn đang có nhiều cảm xúc khi nói đến vấn đề này, bạn có thể cho tôi biết bạn đang có những cảm xúc gì không?… (Đây là một trong những kỹ năng được Liên đoàn coaching quốc tế xem trọng trong các cuộc sát hạch của họ).

Do đó đừng kỳ vọng sếp của mình phải là người hiểu hết những bức xúc của mình bạn nhé.

Hãy cùng san sẻ trách nhiệm nuôi dưỡng mối quan hệ của mình với sếp bằng cách HIỂU sếp và CHIA SẺ những nỗi niềm của mình. Tôi tin rằng các sếp luôn sẵn sàng lắng nghe. Thành công của bạn cũng chính là thành công của cả team và của sếp bạn đấy!

Sắp tới Overflowing Buckets sẽ tổ chức khóa học: MAKE YOURSELF HEARD IN THE WORKPLACE.
Khóa học này sẽ giúp bạn học và luyện tập được cách :

  1. Sử dụng ngôn ngữ
  2. Chuẩn bị tâm lý, cảm xúc
  3. Luyện tập ngôn ngữ cơ thể

…để HIỂU sếp mình hơn & có thể CHIA SẺ những nỗi niềm khó nói với sếp. Đây là hành trang bạn có thể mang theo bên mình trong suốt hành trình sau này khi mà bạn còn phải báo cáo cho một ai đó. 😉

Khóa học này sẽ dành cho 12 bạn đăng ký sớm nhất. Bạn có thể liên hệ Bằng Giang dlbg0302@gmail.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé.