‘Chúc mình may mắn đi’ (Wish me luck) là câu chúng ta thường nói với bạn bè mỗi khi bắt đầu làm một việc gì đó quan trọng. ‘May mắn’ là yếu tố bên ngoài/ hên xui không thể kiểm soát. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể giải mã được may mắn các bạn nhỉ? Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu biết được những ‘may mắn’ đã đến với mình có thể kiểm soát và nằm trong ‘lòng bàn tay’, để không còn phải hồi hộp ở những giây phút quan trọng vì bản thân mình biết chắc sẽ làm được gì và làm thế nào để lại có được ‘may mắn’.

Đây là chia sẻ của bạn Tuyền về ‘hành trình’ giải mã ‘may mắn’ của bạn ấy. Đây là một trong những khách hàng tôi vô cùng nể phục vì những trải nghiệm bạn đã vượt qua: là Đại sứ công dân toàn cầu đến Philippines để giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; sống và làm việc ở Ấn Độ một năm vì quá yêu thích công việc nghiên cứu thị trường – đây là đất nước mà nghĩ đến chuyện đi du lịch vài ngày thôi cũng phải suy tính thận trọng. Trong email đầu tiên bạn hỏi tôi: chị có thể cho em biết làm cách nào mà chị đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đọc xong bài prework của bạn tôi thật sự không biết trả lời thế nào vì những chuyện tôi trải qua không là gì so với bạn. 🙂

Rất cám ơn Tuyền đã chia sẻ và truyền cảm hứng cho mọi người.

——————————–

[May mắn không tự nhiên đến]

Sài Gòn đón cơn mưa chiều tầm tã cũng là lúc mình có được buổi personal coaching thú vị… Nội dung chủ đề xoay quanh StrengthsFinder & bản thân… Giờ ngẫm lại thì thấy mọi chuyện không phải tự nhiên mà nó đến. 🙂

Trong suy nghĩ của mình, việc chuyển job thành công, cho tới chuyến đi Philippines rồi sau đó là đi Ấn Độ đều là do “MAY MẮN”… Nhưng sau buổi coaching đó, nhìn lại & phân tích sự thật thì…

1. Nếu ngày xưa không quyết định đi Philippines vì sợ đủ thứ sợ thì đã không có cơ hội dạy mấy đứa nhỏ mồ côi, thiếu thốn đủ bề & không có tiền đi học… Để rồi tụi nó “dạy” lại mình bài học: Đừng bao giờ từ bỏ nếu mình đã quyết định theo.

2. Nếu ngày xưa không quyết tâm đi Ấn & quyết tâm sống chết cho tới cùng thì cũng sẽ không có chuyện “tình cờ” mình đề nghị giúp đồng nghiệp & mọi chuyện lật ngược 180 độ theo chiều hướng tốt hơn. Nếu không có ngày hôm đó thì cũng không có được mình ngày hôm nay.

3. Trong lúc làm việc thì cũng chẳng phải dễ dàng gì vì Sếp của mình lúc đó được tiếng “ai cũng ghét”. Mình là đứa duy nhất có thể tiếp cận & thân với người đó… Mọi người đều chấm hỏi tại sao… Còn mình thì thấy “ủa bình thường mà”… Để rồi sau đó dù có gặp phải người khó cỡ nào thì cũng thấy ok hết.

Và còn n chuyện nữa… Nhưng giờ mới thấy được 5 yếu tố bên dưới nó “tạo cho mình cơ hội” làm khác đi, nghĩ khác đi & cũng bước trên con đường khác. 🙂

1. Analytical: luôn cân nhắc mọi thứ rất kỹ lưỡng trước khi ra bất cứ quyết định gì… Nghĩ coi nó có rủi ro gì hông, nếu có thì phải làm gì để né/giảm thiểu/… => Cái này thấy rất rõ trong chuyện đi Ấn… Ai cũng cản nhưng bản thân lại chấp nhận vì mình đã lường trước hậu và quả của nó như thế nào. Nói thiệt lúc đó cũng sợ (mà chỉ là tỏ ra hem thèm sợ) nhưng vì sở hữu mục #4 (Deliberative) nên đã giúp mình qua tất cả.

2. Achiever: thích giữ cho bản thân luôn bận rộn nha, mà phải là bận rộn có ích áh (chớ hem phải làm mọi thứ lộn xộn lên rồi bị bận rộn để giải quyết)… Ngoài chuyện đặt mục tiêu ra, liên quan mục #3 (Focus), thì phải làm được thì mình còn thích dùng não để nghĩ làm sao có thể giải quyết abc, xyz nhanh hơn, đỡ mệt hơn… cái mà mình hay biện minh là “em lười”… Vì lười nên muốn mọi thứ phải được “tự động hóa” chứ không phải làm đi làm lại bằng tay chân.

3. Focus: tập trung vào mục tiêu, vượt qua rào cản & điều chỉnh hướng đi (nếu cần) để đạt được đích đến cuối cùng. Mình tin rằng, đến được “bãi đáp” là tốt đó nhưng những gì hốt/học được trong lúc mình “vi vu” thì cũng đáng trân quý.

4. Deliberative: phải nói là nhờ có cái mục #1 cộng hưởng với mục này mà hiếm khi mình ra quyết định rồi & hối hận sau đó. Con người ai cũng luôn đối mặt với chuyện “ra quyết định” từ chuyện nhỏ nhất cho tới chuyện lớn nhất… Có những quyết định sai là đi cả cuộc đời… Vậy nên mình hay nói với mấy đứa bạn/mấy đứa em là “suy nghĩ cho kỹ nha… biết mình muốn gì rồi suy nghĩ cách cho nó… nhớ xem xét kỹ hết MỌI MẶT để không bị ăn đạn sau này”.

5. Significance: mục này là mục làm mình bị bối rối kiểu không hiểu rõ lắm… Túm lại nó là cái bản thân mình muốn mình quan trọng trong mắt người khác… Ban đầu thấy nó không giống 1 tài năng mà nó là tính cách… Nhưng sau mới hiểu được là chính nhờ nó mà mình có động lực để luôn hướng về phía trước, cũng chính nó giúp mình “hút” người khác & khiến cho cả tập thể tốt hơn lên.

Biết được 5 mục này & mài dũa nó ra sao sẽ còn là câu chuyện phía trước nhưng cảm ơn chị Thao Pham đã cho em thấy công thức: Hiểu bản thân + Rèn luyện = “May mắn”

Cảm ơn chị Nguyen Phan là người truyền cảm hứng TÍCH CỰC cho tụi nhỏ như em… Nếu nói 1 trong những “may mắn” mà em có chính là được biết tới con người luôn nhìn mọi thứ khác đi & nhẹ nhàng nhất… để thấy được rằng cuộc đời này đẹp lắm luôn. 😉

P.s: caption cho hình là “Everything is in your hands” 💪


Nếu
 bạn thích bài viết này:

  1. Bạn có thể chia sẻ với bạn bè.
  2. Liên hệ với tôi qua website https://overflowingbuckets.com hoặc LinkedIn https://www.linkedin.com/in/thao-pham-thi-thanh-404bb828/ để tìm hiểu làm cách nào mà StrengthsFinder có thể giúp bạn giải mã ‘may mắn’ của mình.