Bạn có tin NGÔN NGỮ có khả năng thay đổi CẢM XÚC và thậm chí là CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG của chúng ta?

Khi bạn bất ngờ nhận được tin vui: doanh số cuối năm vượt chuẩn nhờ những yếu tố ngoại cảnh, đột ngột được sếp thông báo lên chức hoặc chuyển sang công tác ở đất nước mình mơ ước đã lâu… Trong những thời khắc mừng vui đó, bạn thường nghĩ gì? ‘Mình may mắn’? (I am lucky) hay ‘Mình biết ơn’? (I am grateful)

‘Mình may mắn’ đã luôn là suy nghĩ đầu tiên và duy nhất hiện ra trong não của mình vài ba chục năm về trước. Thì đúng mà, mình nhận được những niềm vui lớn ngoài tầm kiểm soát, hoặc thậm chí còn không có trong mục tiêu của mình, không may mắn thì là gì?

Vài ba năm trở lại đây, khi bắt đầu có được kiến thức về cảm xúc, có thể nhận diện, gọi tên và ‘trò chuyện’ với các bạn này, mình nhận ra cái câu cửa miệng ‘Mình may mắn’ luôn rủ theo Lo và Bất An đến chung vui. Vui vừa gào lên: ‘Trời ơi, không tin được là mình được offer vị trí này. Mình thật may mắn!’ thì Lo thì thầm ngay: ‘Do may mắn thôi, có gì đâu mà vui dữ vậy… Người ta nói hên xui may rủi đó nha… Có ai may mắn cả đời đâu… Trong cái rủi có cái may thì trong cái may có cái gì bạn tự biết…’  Và thế là Vui tiu nghỉu đi chỗ khác bỏ lại mình với cục Lo.

Thiệt tình mình đã quên mất cơ duyên nào mà cái câu ‘Mình biết ơn’ đã chui vô được cái đầu ‘cứng ngắt’ của mình. Nhưng với mình, cái câu ba chữ đơn giản ấy có tác dụng như một câu thần chú, có khả năng gọi rất nhiều bạn cảm xúc dễ chịu đến chung vui ở những thời khắc trọng đại: Biết ơn (Gratitude), Bình yên (Peace), Hài lòng (Fulfilment), Tự hào (Pride), Hạnh Phúc (Happiness), Mừng vui (Joy).

Khi tự nói ‘Mình thật sự biết ơn’, Lo không đến nữa vì điều mình nhận được không mang tính may rủi. Nó được ban tặng và mình tin sẽ lại có được nhiều món quà bất ngờ nếu như mình tiếp tục cống hiến, tiếp tục sống tốt, sống có ích cho nhiều người xung quanh. ‘Mình biết ơn’ tạo cho mình cảm giác tự chủ, cảm giác mình có thể tự tạo ra nhiều điều tốt đẹp cho mình, chứ không ngồi một chỗ đợi nó đến.

Trước kia, khi gặp chuyện bất như ý, các bạn Tức, Giận, Bực mình, Thất vọng, Ghét… sẽ luôn ở cạnh ‘động viên tinh thần’. Từ ngày nói câu thần chú ‘Mình biết ơn’, các bạn ấy chẳng bao giờ ghé thăm, thay vào đó là Biết ơn, Hài lòng (học được một điều gì đó), Tự hào (thấy mình trưởng thành hơn từng ngày) và được Yêu thương (cảm thấy được che chở/ bảo vệ).

Nếu mình lỡ đi đâu đó bị kẹt xe vào một buổi chiều tan tầm đông đúc, Biết ơn cho mình thấy nếu mà về nhà sớm một tí đã bị dính một cơn mưa sấm sét. Nếu như mình lỡ mất một hợp đồng với một khách hàng, chỉ một thời gian ngắn sau Biết ơn sẽ giúp mình thở phào vì có được một hợp đồng lớn hơn, mà nếu nhận hợp đồng kia thì cơ hội sau sẽ vuột mất. Rồi thậm chí mới tháng trước, Biết ơn cho mình biết, nhờ vật vã vài tuần với viêm họng rồi sốt siêu vi, không thể gặp ai mà mình có thời gian đọc được vài quyển sách quý, mà nếu cứ lao băng băng trong cái sự bận rộn cuối năm, mình chẳng thể nào có được những nhận thức mới vô cùng quý giá này.

Rồi mình đâm nghiện Biết ơn hồi nào không hay. Mỗi ngày mình đều thức dậy với Biết ơn. Biết ơn mỗi sáng thức dậy cảm thấy mình thật khoẻ khoắn, có đủ sức khoẻ ngồi thiền, chạy bộ. Biết ơn vì được hít thở không khí trong lành, nhìn ngắm các bạn rau xanh ngắt, nghe các bạn sẻ ríu rít. Biết ơn vì được ăn ba bữa mỗi ngày. Biết ơn khi được kết thúc một ngày thật đầy đủ và mãn nguyện.

Câu thần chú ‘Mình biết ơn’ đã giúp mình xoá bỏ quan niệm May Rủi, tận hưởng cuộc sống và công việc nhiều hơn mỗi ngày. Còn bạn thì sao?

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#loveYOURemotions