Khi nào cần được mentor và khi nào cần được coach? Câu trả lời theo quan điểm cá nhân của mình: Đó là SỰ CHỌN LỰA của bạn!

Mentoring – tạm dịch là cố vấn. Mentoring diễn ra khi bạn, một người thiếu kinh nghiệm trong một lĩnh vực chuyên môn nào đấy, cần một người dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn và cho lời khuyên để bạn vượt qua thử thách trên đường đi đến mục tiêu. Mentor có thể là sếp trực tiếp, cũng có thể là một sếp to to ở một phòng ban nào đấy. Các bạn làm ở MNC chắc rất quen thuộc với thuật ngữ này vì công ty luôn có các chương trình kết nối mentor và mentees để học hỏi. 

Coaching lại là lĩnh vực mà người Coach không cho lời khuyên và cũng không cần thiết phải hiểu chuyên môn của bạn. Người Coach càng ít hiểu về lĩnh vực của bạn, họ càng tò mò đặt được nhiều câu hỏi hay, kích thích sự sáng tạo trong việc tự tìm ra câu trả lời từ chính bạn.  

Vậy lợi ích của mỗi bên là gì khi mà cuối cùng rồi bạn cũng về đến đích nhờ vào sự giúp đỡ của Mentor hoặc Coach?

Khi chọn Mentoring, bạn sẽ nhanh chóng có được câu trả lời từ những trải nghiệm của những người đi trước. Mọi thứ sẵn sàng, bạn chỉ việc vận dụng những bài học, sự thông thái của các bậc tiền bối để vượt qua thử thách mình đang gặp phải. 

Với Coaching, bạn sẽ học được cách nhìn sâu vào bên trong để kết nối cảm xúc, lý trí và ngôn ngữ cơ thể để tự tìm ra câu trả lời cho chính mình. Từ đó, bạn dần xây dựng được thói quen độc lập trong suy nghĩ để giải quyết những vấn đề tương tự trong tương lai. 

Hiểu nôm na khi gặp Mentor thì bạn được người ấy nấu và mời một món ăn ngon. Còn đi gặp Coach thì bạn sẽ được học cách tự nấu món ăn ấy. Nếu tinh ý, sau này bạn sẽ có thể tự nấu được nhiều món ăn tuyệt vời tương tự như thế. 

Mentoring hay Coaching. Sự chọn lựa là ở bạn!

#HowOntologicalCoachingCanHelp

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach

P.S.:

Định nghĩa Coaching của ICF:

Coaching as partnering with clients in a thought-provoking and creative process that inspires them to maximize their personal and professional potential, which is particularly important in today’s uncertain and complex environment.

P.P.S.: Hiện nay mình chưa ưu tiên thời gian cho mảng đào tạo hoặc mentoring cho các bạn quan tâm đến việc hành nghề coaching. Những chia sẻ trên FB là trải nghiệm và hiểu biết của mình. Nếu các bạn có thắc mắc, vui lòng comment câu hỏi sau mỗi bài post, mình sẽ trả lời trong phạm vi hiểu biết. Hiện tại mình không có thời gian để trả lời riêng hoặc gặp riêng từng bạn. Chân thành cảm ơn!