Rảnh rỗi, vì bạn Corona, nên sinh nông nỗi bằng cách lên Harvard Business Review đọc bài. Choáng ngộp vì quá chừng bài hay. Quan sát thấy có rất nhiều bài nghiên cứu về mindfulness (sống chánh niệm). Tò mò search thêm Amazon thì thấy hiện lên ‘Over 100,000 results’. Ồ, thì ra mindfulness đã trở thành một xu hướng từ rất lâu, đặc biệt là cho lãnh đạo cấp cao. 

Ngày xưa lúc mới bắt đầu biết đến thiền cũng ráng dành thời gian ngồi được vài tuần. Sau đó bận bịu quá lại quên. Rồi thấy mình đâu lại vào đấy, trở lại là chính mình phiên bản cũ. Nghĩa là cũng phản ứng nhanh, ai nói gì không hài lòng tí là bắt đầu nổi giận. Rồi đâm ra nghi ngờ: Mindfulness thật sự có hữu dụng? 

Hôm qua đọc được bài này thấy giống trải nghiệm của bản thân quá nên chia sẻ với mọi người: ‘Mindfulness works but only if you work at it’. Đây là nghiên cứu của Megan Reitz & Michael Chaskalson trên 57 senior business leaders. 

 Ý chính ‘nhặt’ ra được gồm có: 

1. Lợi ích của mindfulness trong việc lãnh đạo đội nhóm: resilience, the capacity for collaboration, and the ability to lead in complex conditions. Tạm dịch: sự bền bỉ, khả năng hợp tác và dẫn dắt team trong những điều kiện hoàn cảnh phức tạp. 

2. ‘Không có thời gian để thực tập mindfulness’ chỉ là lý do bề nổi. 

Họ đã nghiên cứu ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao, những người rất bận rộn, thì trừ giờ ngủ ra họ cũng có được trung bình 1,060 phút/ ngày. Dành 10 phút cho mindfulness chỉ chiếm khoảng 1% tổng số giờ/ ngày.

3. Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu cam kết thực tập mindfulness: 

(1) Lên kế hoạch thực tập MỖI NGÀY: chọn thời gian cố định để tạo thói quen.

(2) Tiên liệu trước là mình sẽ gặp khó khăn ở thời gian đầu để không bị thất vọng rồi bỏ cuộc. 

(3) Quan sát và ghi nhận ảnh hưởng của mindfulness lên công việc và cuộc sống để tạo động lực đi tiếp. 

(4) Nói với người thân/ bạn bè là mình đang thực tập mindfulness để có được sự hỗ trợ của họ. 

(5) Liên kết với những người có cùng sở thích về mindfulness để động viên nhau. 

Theo kinh nghiệm của bản thân tôi thì mindfulness không giống như chiếc iphone mà mình mua về một lần rồi có thể dùng vài năm. Mindfulness giống như cục pin của chiếc iphone, nó cần phải được ‘sạc’ mỗi ngày. 🙂

Hy vọng các bạn đọc bài này được inspired để bắt đầu hoặc tiếp tục thực tập mindfulness. Chỉ 10 phút/ ngày và lại rất phù hợp với tình hình hiện tại: có nhiều thời gian ở nhà hơn và mindfulness lại giúp mình bình tĩnh hơn. 😉

https://hbr.org/2016/11/mindfulness-works-but-only-if-you-work-at-it