New Year’s Resolution – Cam kết đầu năm. Có thể đó là một chiến dịch luyện tập và ăn kiêng tàn khốc để đạt được các chỉ số vòng đo lý tưởng, hay là quyết tâm luyện piano ngày đêm để chơi được một vài bài của Richard Clayderman, hoặc đơn giản hơn là đọc một quyển sách mỗi tuần.

Dù là mục tiêu nào thì tôi đoán có không ít cam kết đã trôi dạt từ năm này sang năm khác. Sau đây là một vài mẹo nhỏ tôi góp nhặt và trải nghiệm. Hy vọng giúp bạn không những đạt, mà còn đạt ngoài sự mong đợi của chính mình.

  1. Đừng cam kết chỉ để cho vui

Mục tiêu cá nhân vui là chính mà, có phải mục tiêu công ty đâu mà phải quan trọng hóa vấn đề? Năm nay không làm được thì năm sau. Năm sau không được thì năm tới. Mà lỡ có mãi mãi không làm được thì cũng không ai cười đâu mà lo.

Vâng, tất cả những lập luận trên đều đúng! Phải hoàn thành mục tiêu ở công ty cũng đã mệt mỏi lắm rồi, chẳng cần phải làm cho cuộc sống căng thẳng hơn. Nhưng bạn có biết việc hoàn thành những mục tiêu nho nhỏ cho bản thân có mối quan hệ mật thiết với sự tự tin của chính bạn không?

Vài năm trước, tôi học piano chỉ để đánh được một vài bài yêu thích. Học hơn một năm mới thấy âm thanh mình tạo ra có khoảng cách đến vài nghìn dặm so với thần tượng nên bỏ cuộc. Tưởng chỉ mất tiền học cho đến ngày tôi quyết định chuyển sang lĩnh vực mới thì câu hỏi triệu đô đã bật ra thế này: ‘Rồi mình có bỏ cuộc giống như lần học piano không?’ Câu hỏi ấy làm tôi bần thần hết vài tuần trước khi ra quyết định và nó không ngừng lặp lại trong vài tháng đầu tiên khi đã bước đi trên con đường mới.

Trong rất nhiều buổi khai vấn, tôi không ngạc nhiên khi các câu hỏi này thường đi cùng với nhau: Chị ơi có cách nào để mình tăng tính kỷ luật cho bản thân không? Hình như em không bao giờ đi đến cùng việc mình đã chọn, dù nhỏ hay to.

Cho nên, đã không định làm bằng cả trái tim thì đừng cho vào New Year Resolution list bạn nhé.

2. Cảm nhận, công nhận và ghi nhận lại những CẢM XÚC tích cực của mỗi cam kết

Bạn tập chạy bộ mỗi sáng để làm gì? Bạn muốn khởi đầu một ngày mới với năng lượng tràn đầy? Bạn đang chuẩn bị chinh phục một hành trình leo núi đầy thử thách? Bạn muốn giảm cân?

Dù là lý do gì, bạn cần hình dung và cảm nhận rõ ràng cảm xúc tích cực có được sau khi hoàn thành những hoạt động đó. Một cơ thể và tinh thần khoẻ khoắn mỗi sáng đến công ty chắc chắn sẽ đi cùng với nhiều ý tưởng mới, nhiều tiếng cười, hiệu suất làm việc cao, được sếp khen và cuối ngày là cảm giác hài lòng về chính mình.

Công nhận là việc dừng lại suy ngẫm và cám ơn thói quen mới đã giúp bạn có thêm năng lượng tích cực mỗi ngày. Việc ghi nhận (bạn có thể note trên điện thoại chẳng hạn) sẽ giúp não bạn nhớ những cảm xúc ấy lâu hơn. Đều đặn sau vài tuần não bạn sẽ tự động kết nối việc chạy bộ với những cảm xúc tích cực. Những cảm xúc này giúp bạn dễ dàng đánh bại cơn buồn ngủ đeo bám dai dẳng, hay thói quen bật wifi đọc FB newsfeeds mỗi sáng rồi giật mình thấy không còn thời gian để chạy bộ nữa rồi.

3. Bắt đầu bằng mục tiêu thật nhỏ

Đầu năm chúng ta thường tràn ngập năng lượng, cảm thấy như có thể làm tất cả mọi chuyện cùng lúc. Hãy cẩn thận. Những mục tiêu bạn đặt ra đều là những thói quen mới. Mà mỗi thói quen mới cần ít nhất 21 – 30 ngày để nuôi dưỡng.

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn chỉ nên ‘nuôi’ 1 -2 thói quen một lần mà thôi và nên chia mục tiêu thành từng bước nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn muốn chạy 30 phút mỗi sáng thì nên bắt đầu bằng 10′, tăng dần lên 15′ rồi 20′ sau hai tuần và có thể sau một tháng là 30′. Khi tạo được một thói quen nào đó dù thật nhỏ, sự tự tin trong bạn sẽ được nâng cao rõ rệt, tạo động lực cho bạn thực hiện các cam kết khác dễ dàng hơn.

4. Làm sao để tự nhắc nhở mình không quên?

Các cam kết mới thường rất dễ bị quên trong thời gian đầu. Mà nếu không làm mỗi ngày thì không thể tạo thành thói quen. Đó là bởi vì thời gian bạn định dành cho thói quen mới đang bị chiếm giữ bởi một thói quen cũ nào đó. Nếu không chạy bộ vào lúc 6 giờ sáng thì bạn đã có 30′ để ‘nướng’ thêm một tẹo hoặc lướt FB rồi.

Có một mẹo hay là: Thói quen mới cần được tạo trên một thói quen có sẵn. Nếu bạn muốn bắt đầu tập viết blog thì nên tìm một thói quen sẵn có để nhắc nhở mình. Ví dụ như bạn thích thức dậy thật sớm mỗi buổi sáng thì ngay khi thức dậy, pha cho mình một cốc trà thơm lừng thì bạn nên mở ngay laptop và viết. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình tự động ngồi vào bàn khi trên tay đã có một cốc trà nghi ngút khói.

5. Điều quan trọng nhất: Hãy bắt đầu ngay hôm nay!  

Vâng, hãy bắt đầu khi mọi thứ còn nóng hổi bạn nhé. Ngọn lửa trong những ngày đầu tiên có tác dụng tạo ra một khởi đầu tốt. Hãy bắt đầu ngay khi lửa trong bạn vẫn đang cháy.

Đây là một số mẹo nhỏ hy vọng giúp bạn hoàn thành danh sách New Year’s Resolution đầy thách thức cho năm nay. Nếu bạn nào có thêm mẹo hay thì hãy comment dưới đây nhé.

Bạn có thể vào website https://overflowingbuckets.com để đọc thêm các bài khác nhé.