Trên chặng đường mới này tôi thấy mình rất may mắn được làm việc với nhiều bạn trẻ tràn đầy năng lượng tích cực. Mỗi bạn là một ngôi sao rất độc đáo, rất riêng. Nói chuyện với nhiều bạn có đôi khi tôi cảm thấy xấu hổ, tự hỏi ngày xưa bằng tuổi các bạn mình đã làm gì, đang ở đâu mà sao không có được những suy nghĩ, ước mơ và hành động có ích cho cộng đồng như các bạn đang làm.

Rất cám ơn Hương đã chia sẻ câu chuyện ngôi sao sáng của mình. Chị tin rằng ngôi sao của em ngày một to hơn, sáng hơn, để truyền cảm hứng cho thật nhiều ngôi sao nhỏ xinh khác nhé.


Chia sẻ của Hương

#lảm_nhảm_kiểu_mòe

truyện tranh, bóng tối, ngôi sao, strengthfinder và sự tự tin hông hề nhẹ của tuổi hai bốn.
_________

không biết bạn có từng như mình,

thấy bản thân trơ trọi trong bóng tối đặc quánh, không lối đi, không điểm dừng. giữa bóng tối ấy, mình đôi lúc thấy những điểm sáng bùng lên – là đốm sáng của những người mình muốn trở thành, là đốm sáng của anh sếp cũ, của người bạn mới, của một nhân vật chính một cuốn hồi ký vài nghìn bản in.

và mình đuổi theo.
tin rằng, đó là con đường mình cần chạy.

nhưng càng chạy, mình lại thấy những đốm sáng đó càng xa. đôi khi xa đến lúc không nhìn thấy được nữa, và mình lại một lần nữa trơ trọi, chẳng biết đi hướng nào tiếp theo.
__________

hôm nay,

trong lúc tình cờ đọc lại hai trang truyện tranh cũ, có một phân cảnh, tất cả nhân vật bị bóng tối nuốt chửng, chỉ còn nhân vật chính đi tìm cách để cứu mọi người ra khỏi bóng tối. lúc đó, nhân vật chính đã tự hỏi mình:

“nếu tối thế này, mình không thể nhìn thấy bản thân được. Tại sao mình lại có thể thấy được bản thân mình?
à…
là nó!
là vì mình đang tỏa sáng, nên mới có thể nhìn thấy bóng tối!”

từ đó, nhân vật chính bắt đầu sử dụng phép màu có từ chính trái tim mình để chiếu sáng cả bóng đêm.

và bạn biết không, mắt xích mang tính hình tượng cuối cùng để kết nối chuỗi sự việc mình trải qua gần đây dường như đã được tìm thấy.

__________

hai tháng gần đây,

mình tình cờ biết đến StrengthFinders, gọi nôm na là một “bài test tính cách”. với mình thì là một concept về tâm lý học và phát triển tiềm năng con người khác hẳn với những gì mình từng biết.

trong concept ấy, bạn dẹp bỏ những định kiến về điểm yếu của mình và tập trung phát triển toàn diện vào điểm mạnh của bản thân.

cũng trong concept ấy. mỗi chúng ta là một ngôi sao, và để ngôi sao ấy tỏa sáng, chúng ta cần hiểu rõ năm cánh sao – điểm mạnh của mình là gì và liên tục trau chuốt góc cạnh của năm cánh sao ấy để tỏa sáng hơn.

cũng trong concept ấy, ta là duy nhất. sự kết hợp giữa 34 màu sắc khác nhau tạo cho ta một ngôi sao rất riêng và ta hoàn toàn có thể tỏa sáng theo cách riêng của mình để thắp sáng cả bóng tối, thay vì mãi nương nhờ vào một ngôi sao khác.

cũng trong concept ấy, mình gạt bỏ đi sự tự ti vì chuyện không có “discipline”, “analytical”, “strategic” để tự hào về những gì mình có, là “connectedness”, “learner”, “input”, “positivity” và “adaptability”. sự tự tin ấy trước nay mình không bao giờ dám tin rằng mình có được.

vì mình biết, và cả chị coach tuyệt vời của mình biết rằng, với những gì mình khát khao theo đuổi suốt cuộc đời này, bộ “ngũ long ta lần(talent)” ấy đều sẽ giúp mình làm được điều đó.

vậy, nếu bạn đang cảm thấy mình vẫn còn đứng trong một góc tối nào đó, hãy tin rằng bạn chính là một ngôi sao và bắt đầu bằng cách yêu thương và thấu hiểu bản thân mình. có thể bắt đầu từ những chuyện thật nhỏ, như cách ta chọn lưu lại những thông tin gì trên máy tính, hay thích thú với những cuộc hội thoại về chủ đề gì. sau đó tập luyện và trau dồi những cánh sao ấy, để có thể tỏa sáng và thấy cả bức tranh rộng lớn muôn màu bị bóng tối che đi.

sẽ mất nhiều thời gian, cả công sức, nhưng cố lên, bạn.