Các bạn đã và đang tìm tòi lĩnh vực Coaching chắc không xa lạ với cụm từ ‘Powerful questioning’ – tạm dịch là cách đặt câu hỏi màu nhiệm. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng sống còn được quy định bởi Liên đoàn Coaching Quốc tế. 

Vậy câu hỏi màu nhiệm là gì? Đó là những câu hỏi làm cho bạn đồng hành coachee phải ngồi lặng yên, trầm ngâm và cũng không hiếm khi bần thần, sững sờ. Những câu hỏi màu nhiệm luôn là chìa khoá giúp người được coach nhận ra những góc nhìn mới mà họ chưa bao giờ nghĩ đến. Từ đó mở ra nhiều kế hoạch hành động khả thi để đi nhanh đến mục tiêu. 

Một trong những câu hỏi vô cùng đơn giản mà mình luôn thấy ‘màu nhiệm’ là: Bạn muốn đạt được điều gì sau chương trình coaching này? 

Theo quan sát của cá nhân mình, khách hàng luôn hiểu rất rõ những khó khăn họ đang gặp phải, những vướng mắt làm họ phải lo nghĩ ngày đêm. Nhưng hầu hết lại chưa bao giờ nghĩ đến chuyện: Vậy thật ra mình mong muốn bản thân/ tình huống sẽ thay đổi như thế nào? Đây là câu hỏi tuy nghe rất đơn giản, nhưng đã không ngừng làm cho các khách hàng của mình vô cùng ngạc nhiên vì sức công phá của nó.

Có khá nhiều bạn sau khi trả lời được câu hỏi này thì xem như đã đi được 50% chặng đường. Đơn giản vì đây là câu hỏi giúp bạn hiểu rõ mình muốn đi đâu về đâu. Không có đích đến thì chắc chắn sẽ đi loay hoay cho đến khi đời mỏi mệt. 😉

Bạn hãy thử nhé. Trước khi tìm giải pháp cho các vấn đề rắc rối của mình, hãy chậm lại một chút và tự hỏi: Cuối cùng thì mình mong muốn bản thân sẽ thay đổi ra sao/ hoặc tình huống sẽ thay đổi thế nào? Câu trả lời càng cụ thể, càng chi tiết, sự việc sẽ càng sáng rõ. 

#HowOntologicalCoachingCanHelp

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach