Đây là thống kê mới nhất của Gallup dựa trên số mẫu 6.515 người đã làm bài kiểm tra StrengthsFinder của Gallup tại VN.

Top 5 tài năng phổ biến nhất ở nước mình gồm có: Learner, Restorative, Relator, Responsibility và Achiever. Nhìn chung chúng ta rất ham học hỏi, thích giải quyết vấn đề, xem trọng những mối quan hệ chân thật và gần gũi, có tinh thần trách nhiệm cao, và luôn cần cù chăm chỉ. 🙂

Top 5 tài năng thuộc hàng hiếm gồm có: Command, WOO, Belief, Self-assurance và Discipline. Nếu diễn dịch một cách bề mặt thì bottom 5 này được hiểu là đại đa số chúng ta hiếm khi đối đầu hay xung phong lãnh đạo/ dẫn dắt đội nhóm, ngại/ lười đi gặp người lạ để chiếm cảm tình của họ trong lần gặp đầu tiên, ít có niềm tin sắt đá vào những giá trị cốt lõi của mình, không tự tin về bản thân mình và trực giác của mình, ít có tính kỷ luật.

Nhưng có thật vậy không? Thật ra tài năng chỉ là CÁCH THỨC (the HOW) để làm một điều gì đó. Để đạt được ĐIỀU GÌ ĐÓ (the WHAT) thì có rất nhiều cách thức để làm. Không nhất thiết phải có Command mới làm lãnh đạo đội nhóm được. Rất nhiều anh chị đang giữ vị trí rất cao không hề có Command trong top talents của họ. Rất nhiều bạn đạt được nhiều thành tựu trên con đường sự nghiệp của mình cũng không có Self-assurance hay Discipline trong top của mình. Và những mối quan hệ lâu dài, bền vững không chỉ được xây dựng bởi những bạn có talent WOO (winning others over).

Thật sự hiểu mình có những talents gì, hiểu rõ sức mạnh của chúng và biết cách phối hợp những top tài năng sẵn có của mình, bạn có thể chạm đến những giấc mơ mà không cần phải bắt chước làm theo cách của người khác. Play with your strengths!